‘หอมกรุ่นกลิ่นอาโป้ง’ ขนมพื้นเมืองภูเก็ตสุดโปรดของ แอร์ – ศรี พันวา

Visit Phuket

Visit Phuket คือคำง่ายๆ ที่แปลใจความตรงตัวได้ว่า ‘เชิญชวนมาที่ภูเก็ต’  เพื่อท่องเที่ยวในดินแดนอันเลื่องชื่อด้านความงดงามทางธรรมชาติระดับโลก และเป็นเกาะที่มากไปด้วยสีสันพร้อมความสนุกสนาน จากหลากหลายกิจกรรมที่มีรองรับทุกความต้องการของผู้มาเยือน เพราะประสบการณ์สุดพิเศษจะเกิดขึ้นกับทุกคนที่ได้มาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้

Phuketindex.com ขอนำความประทับใจที่มีต่อภูเก็ตจากบุคคลต่างๆ มาบอกเล่าที่นี่ และขอเชิญชวนทุกคนให้ได้เข้ามาสัมผัสกับความสนุกเช่นเดียวกับพวกเขา เพราะนี่คือพื้นที่ส่วนตัวสำหรับทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากไหน หรือทำอาชีพอะไร เรายินดีเปิดรับทุกความคิดเห็น เพื่อร่วมกันส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต

  • ส่งเรื่องราวและข้อมูลสำหรับคอลัมน์ Visit Phuket ของคุณมาได้ที่ reporter@guidevision.com
  • พร้อมดาวน์โหลดแบนเนอร์ Visit Phuket (ขนาดA4) และนำมาถ่ายรูปคู่กับตัวคุณ โหลดได้ที่นี่

แอร์ สุมนา

แอร์-สุมนา เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ, ศรี พันวา ภูเก็ต

แม้ว่าวันนี้ทีมงานจะเดินทางมุ่งตรงสู่ ‘ศรี พันวา’ ด้วยความเปียกโชกจากฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจ แต่เมื่อยิ่งเข้าใกล้ศรี พันวา ฝนเม็ดใหญ่ก็ค่อยๆลดขนาดเป็นละอองฝน และแสงแดดก็เริ่มแง้มออกมาทักทายกับพวกเราเมื่อถึงที่หมาย คุณแอร์ เอ่ยคำว่า สวัสดีค่ะ! ตามภาษาคนคุ้นเคย และเชิญพวกเราไปนั่งพูดคุยบนโซฟาขนาดใหญ่ภายในออฟฟิศ พอเริ่มเข้าเรื่องคุณแอร์ก็ครุ่นคิดด้วยเวลาไม่กี่อึดใจ และเล่าถึงสิ่งดีๆที่เธออยากจะแนะนำหากเดินทางมาถึงที่ภูเก็ตว่า

“แอร์ชอบทานอาโป้งค่ะ ไม่ใช่แค่ชอบนะคะ แต่ชอบมากๆเลย เพราะอาโป้งเป็นขนมพื้นเมืองของชาวภูเก็ต ที่อาจจะดูธรรมดา แต่หากลองชิมดูแล้วแอร์มั่นใจว่าทุกคนจะต้องชอบกัน เพราะกลิ่นแป้งหอมๆ บวกกับความกรอบนุ่ม และติดรสหวานนิดๆ อร่อยมากค่ะ ตั้งแต่แอร์รู้จักกับอาโป้ง ก็แทบไม่อยากนึกว่าหลังจากนั้นได้ทานอีกกี่ครั้ง เพราะทานบ่อยมากค่ะ! ถ้าใครที่ยังไม่รู้จักอาโป้ง ก็รีบมาทำความรู้จักกันมากๆนะคะ และก็ไม่ต้องคิดเยอะ ซื้อมาเลยค่ะ คอนเฟิร์มว่าจะต้องติดอกติดใจเหมือนแอร์แน่นอนค่ะ”

ขนมอาโป้ง

ข้อมูลขนมอาโป้ง

‘อาโป้ง’ ขนมพื้นเมืองขึ้นชื่ออีกอย่างของชาวภูเก็ต ขนมอาโป้ง เดิมทีเป็นขนมพื้นเมืองของชาวมาเลเซีย ซึ่งเรียกกันว่า ‘ขนมเบื้อง’ และในอดีตกาลนานมา สมัยที่ชาวมาเลเซียปีนังย้ายมาอยู่ภูเก็ตใหม่ๆ ขนมอาโป้งก็เดินทางมาพร้อมกับอากง อาม่าในสมัยนั้นด้วยเช่นกัน

ขนมอาโป้ง มีวิธีการทำง่ายๆ โดยมีส่วนผสมที่หาได้ไม่ยากนักในท้องตลาด ได้แก่ แป้งข้าวเจ้า ไข่ไก่ (ไข่แดง) น้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และยีสต์ โดยนำส่วนผสมทั้งหมดดังกล่าวมาผสมกัน เทราดลงบนกระทะหลุมใบจิ๋ว กลิ้งน้ำแป้งให้เป็นแผ่นวงกลมบาง ปิดฝาไว้สักครู่ จากนั้นเอาไม้หรือส้อมแซะขนมออกจากกระทะแล้วนำมาม้วนหรือพับพอเป็นพิธี ความอร่อยของขนมอาโป้งอยู่ที่ความกรอบบางของแป้งตรงขอบนอก ส่วนตรงกลางหนานุ่ม รสชาติหวานหอมอร่อย

ความคิดเห็นจาก Phuketindex.com

จากประสบการณ์ที่เราได้ไปชิมขนมอาโป้งจากหลากหลายร้านในภูเก็ต เราขอแนะนำว่า ‘ร้านแม่สุณี’ ซอยสุ่นอุทิศ ถนนเยาวราช ใกล้สี่แยกสยาม คือพิกัดที่เหมาะกับการมาหาขนมอาโป้งทานเป็นอย่างยิ่ง ด้วยสูตรเด็ดที่ขายกันมารุ่นสู่รุ่นยาวนานกว่า 30 ปี และให้รสชาติแบบดั้งเดิมไม่เคยเปลี่ยนสูตร แต่ใช่ว่าร้านอาโป้งที่อื่นๆในภูเก็ตจะไม่น่าสนใจซะทีเดียว ขอยืนยันว่าถ้าเห็นขนมอาโป้งที่ไหน ให้ลองซื้อมาชิมกันดู จะได้ถึงบางอ้อว่าเหตุใดขนมแท่งๆสีน้ำตาลหน้าตาไม่หล่อเหลา ถึงได้มัดใจคนทุกเพศทุกวัยมาหลายสิบปี

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.