ศาลเจ้านาคาประเดิมยกเสาโกเต้ง เปิดประเพณีถือศีลกินผัก

งานประเพณีถือศีลกินผัก ที่ศาลเจ้านาคา ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยเมื่อเวลา 10.08 น.วันที่ 17 ตุลาคม 2552 นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ นายกรีฑา แซ่ตัน นายกเทศมนตรีตำบลวิชิต ร่วมเป็นประธานในพิธียกเสาโกเต้ง มีนายประดิษฐ์ แสงจันทร์ ประธานสภา อบจ.ภูเก็ต สมาชิกสภา อบจ.เทศบาลเมืองกะทู้ เทศบาลตำบลวิชิต และพี่น้องประชาชนชาว ต.นาคา เข้าร่วมพิธียกเสาโกเต้ง และร่วมไหว้พระกันเป็นจำนวนมาก

โดยปีนี้เป็นปีแรกของศาลเจ้านาคา ที่ได้มีการประกอบพิธียกเสาโกเต้ง และในเวลา 20.09 น.ทางศาลเจ้าจะมีการประกอบพิธีอัญเชิญหยกอ๋องซงเต่ มาเป็นประธานในพิธีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต

สำหรับงานประเพณีถือศีลกินผักของแต่ละศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต จะมีขึ้นพร้อมกันในวันนี้หลังจากมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้งไปแล้ว โดยที่ศาลเจ้ากะทู้ ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่อายุกว่า 180 ปี และเป็นศาลเจ้าที่เริ่มประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต จะมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้งขึ้นในเวลา 17.00 น.ขณะที่ ศาลเจ้าจุ้ยเต้าโบ้เก้ง ศาลเจ้าชื่อดังของจังหวัดภูเก็ต ก็จะมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้งขึ้นในเวลาดังกล่าวเช่นกัน โดยมีองคมนตรี พลเอกพิจิตร กุลละวาณิชย์ มาเป็นประธานในพิธี

นอกจากนี้ยังมีศาลเจ้าบางเหนียว  ศาลเจ้าบ้านท่าเรือ และศาลเจ้ายกเค่เก้ง  ที่จะมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้ง ในเวลา 17.00 น. ส่วนที่ศาลเจ้าหล่อโรง จะมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้งในเวลา 16.00 น. ศาลเจ้าสามกอง เวลา 17.45 น. ศาลเจ้าเชิงทะเล เวลา 16.57 น. ศาลเจ้าสะปำ เวลา 17.45 น. ศาลเจ้าบางคู เวลา 16.45 น. ศาลเจ้าเจ่งอ๋อง เวลา 15.45 น. ศาลเจ้าบ้านป่าสัก เวลา 16.30 น. และที่ศาลเจ้าบ้านดอน จะมีการประกอบพิธียกเสาโกเต้ง ในเวลา 17.20 น.

อย่างไรก็ดีบรรยากาศทั่วไปของงานประเพณีถือศีลกินผักของจังหวัดภูเก็ต วันนี้ประชาชนส่วนใหญ่ร่วมแต่งกายด้วยชุดขาว และหาซื้ออาหารเจมารับประทานกันเป็นจำนวนมากแล้ว และในปีนี้ทางศาลศาลเจ้าหลิมฮู่ไท่ซู่  หรือศาลเจ้าสามกอง ก็ได้มีการรณรงค์กินผักแบบประเพณีโบราณ พร้อมได้จัดเตรียมสถานที่ภายในศาลเจ้า รองรับประชาชนที่จะเข้ามาทำบุญไหว้พระในช่วงกินผัก

ศาลเจ้าสามกอง ได้มีการเตรียมความพร้อมสำหรับประเพณีถือศีลกินผักที่จะมีขึ้นในวันที่ 18 – 26 ตุลาคมนี้ โดยได้มีการติดตั้งธงสีเหลือง ธงสัญลักษณ์ประเพณีการกินผักทั้งบริเวณด้านหน้าศาลเจ้า และตามตัวอาคารศาลเจ้า นอกจากนี้ได้ตั้งโต๊ะบูชาพร้อมอัญเชิญรูปปั้นองค์เทพต่งต่านหง่วนโส่ยมาประดิษฐาน เพื่อให้ประชาชนที่จะมาไหว้พระทำบุญในช่วงกินผักได้สักการะ

ส่วนพิธีแห่พระของศาลเจ้าสามกอง ซึ่งจะมีขึ้นในเช้าวันที่ 21 ตุลาคม ทางศาลเจ้าได้มีการเตรียมม้าทรงไว้กว่า 300 คนที่จะร่วมในพิธีแห่ นอกจากนี้ปีนี้ศาลเจ้าสามกอง ซึ่งมี นายเอ่งจ๋าย เจนเรือ หรือแป๊ะจ๋าย อายุ 73 ปี เป็นผู้ดูแล ได้มีการจัดเตรียมอาวุธสำหรับให้ม้าทรงในการทิ่มแทงร่างกายช่วงที่พระลงประทับ

แป๊ะจ๋ายบอกว่า ศาลเจ้าจะเน้นพิธีแห่พระตามประเพณีดั้งเดิม โดยใช้อาวุธตามตำนานประจำองค์พระ ประกอบด้วยหงอเอี๋ยเชี่ยม ดาบ และทิกิ๋ว หรือลูกบอลหนามเหล็ก ซึ่งได้มีการนำมาทำความสะอาดแล้วทั้งหมด เพื่อให้ม้าทรงมีความปลอดภัย นอกจากนี้อิ่วเก้ง หรือเกี๊ยวแห่พระ ได้ถูกนำมาจัดวางทำความสะอาดขัดถูให้เงางาม เตรียมพร้อมประดิษฐานองค์พระต่างๆ ในพิธีแห่พระ

สำหรับศาลเจ้าหลิมฮู่ไท่ซู่ หรือศาลเจ้าสามกองนี้ ถือว่าเป็นศาลเจ้าเก่าแก่ของต้นตระกูลหลิม หรือแซ่หลิม แป๊ะจ๋าย บอกว่า ได้ก่อสร้างมานานนับร้อยปีแล้ว ต่อมาได้มีการบูรณะขึ้นใหม่ในภายหลัง จากเมื่อปี 2537

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.