Tips เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว เพื่อเรือนหอของเราสองคน

Tips เลือกเฟอร์นิเจอร์ห้องครัว เพื่อเรือนหอของเราสองคน

หลังจากที่คนสองคนตัดสินใจจะใช้ชีวิตร่วมกันแล้ว ห้องต่างๆ ภายในบ้านก็กลับมีความสำคัญมากขึ้นทันที จากที่แต่เดิม ใช้ชีวิตตัวคนเดียว เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวหรือห้องอื่นๆ อาจเป็นแบบไม่สมบูรณ์ เพราะไม่ได้ใส่ใจและไม่มีเวลา แต่เมื่อย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันแล้ว ย่อมต้องมีการทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน รวมไปถึงการทำอาหารที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยไม่ว่าจะชอบทำอาหารหรือไม่ ก็ควรมีห้องครัวที่พร้อมใช้งาน เพราะเป็นห้องที่เปรียบเสมือนหัวใจหลักแห่งความอุดมสมบูรณ์ภายในบ้าน สำหรับคู่ไหนที่กำลังมองหาเคล็ดลับดีๆ ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวอยู่ ในบทความนี้ เราก็มีไอเดียอันเป็นประโยชน์มาฝากกัน

วัสดุหน้าท็อปคือจุดหลักที่ควรใส่ใจ
เพราะการทำอาหาร หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกิดการกระเด็นกระดอนทั้งขณะจัดเตรียมวัตถุดิบและขณะปรุง และวัตถุดิบหรือซอสต่างๆ นั้นก็มีฤทธิ์ความเป็นกรดด่างที่ไม่เท่ากัน ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความเลอะเทอะหรือเสียหายอย่างถาวรได้ ดังนั้น ใครที่คิดว่า ใช้ไม้อัดธรรมดามาทำเคาน์เตอร์ครัวก็ได้ ขอให้เปลี่ยนความคิดไปเลย การเลือกหน้าท็อปของเฟอร์นิเจอร์ห้องครัวนั้นควรคำนึงถึงความทนทานต่อสารเคมีต่างๆ และความง่ายต่อการทำความสะอาดเป็นหลัก วัสดุที่นิยม เช่น

  • กระเบื้อง เหมาะกับการทำอาหารทุกประเภท สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย แต่จำเป็นต้องเลือกขนาดและลวดลายให้ดี เพื่อความสวยงาม
  • หินสังเคราะห์ มีความสวยงามเหมือนหินอ่อนและมีขนาดแผ่นที่ใหญ่ แทบจะไร้รอยต่อ ทั้งยังแข็งแรง แต่อาจไม่ทนต่อสภาพความเป็นกรดหรือด่างหนักๆ ในกรณีที่ชอบทำอาหารรสจัด อาจต้องรีบเช็ดทำความสะอาดหรือหาผ้ามารอง
  • หินแกรนิต เป็นวัสดุที่ดูแพงและมีความแข็งแรง แต่มีน้ำหนักมาก ควรระมัดระวังเรื่องโครงสร้างห้องครัว
  • แกรนิตโต้ เป็นหินแกรนิตสังเคราะห์ มีความสวยงามและแข็งแรงมาก เหมาะกับการปูหน้าท็อปครัว

 

การจัดวางแบบแปลนช่วยเพิ่มพื้นที่และความโรแมนติกในบ้าน
เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวสามารถเลือกออกแบบและจัดวางได้หลากหลาย ตอบโจทย์พื้นที่ภายในบ้าน และยังช่วยเนรมิตความโรแมนติกได้อีกด้วย ไอเดียดีๆ มีดังนี้

  • คนไม่ค่อยทำครัว ใช้ชุดครัวรูปตัว I ก็เพียงพอ แล้วสามารถนำพื้นที่ที่เหลือไปทำกิจกรรมหรือจัดวางเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ยังมีพื้นที่ห้องครัวให้หวานขณะช่วยกันทำอาหาร
  • หากมีพื้นที่อีกนิด ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ห้องครัวรูปตัว L แล้วเปลี่ยนด้านหนึ่งให้เป็นบาร์ทานอาหาร ช่วยให้คู่รักได้มีพื้นที่โรแมนติกท่ามกลางแสงเทียนในรูปแบบที่ไม่จำเจเพียงแค่โต๊ะทานอาหารแบบเดิมๆ

 

นอกจากไอเดียดีๆ ดังกล่าวแล้ว ชุดเฟอร์นิเจอร์ครัวยังต้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์การรับประทานอาหารอีกด้วย เช่น หากใครที่ชอบรับประทานอาหารไทย ควรพิจารณาเลือกห้องครัวแบบก่ออิฐถือปูน ลงโครงสร้างเสาเข็ม เพราะอาหารไทยต้องมีการโขลกหรือสับ แต่หากชอบทำอาหารฝรั่งหรือไม่ค่อยทำอาหาร การใช้ชุดครัวสำเร็จรูปก็อาจเพียงพอและสวยงามแล้ว

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.