ครีมกันแดดทาตัว เลือกอย่างไรให้ปกป้องผิวได้ดี มีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดดทาตัว เลือกอย่างไรให้ปกป้องผิวได้ดี มีประสิทธิภาพ

ไม่ว่าหน้าร้อน หน้าฝน หน้าหนาว แสงแดดก็สามารถแผดเผาทำร้ายผิวได้เสมอ การทาครีมกันแดดทาตัวเป็นประจำก่อนออกไปข้างนอกจึงช่วยปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนัง ลดปัญหาผิวไหม้ จุดด่างดำ ฝ้าแดด ริ้วรอยต่างๆ ที่รังสี UVA และ UVB จากแสงแดดเป็นตัวการได้ดี ทว่าครีมกันแดดก็มีให้เลือกหลายแบบ หลายรุ่นเหลือเกิน อาจทำให้สาวๆ หลายคนสับสนได้ว่าควรเลือกอันไหนดี แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเราได้รวบรวมข้อมูลดีๆ มาให้คุณได้เลือกครีมกันแดดอย่างถูกต้องแล้ว

ค่า SPF กับ PA
โดยทั่วไปแล้วครีมกันแดดทาตัวจะมีค่า SPF กับ PA ระบุเอาไว้ ซึ่ง SPF นั้นย่อมาจาก Sun Protection Factor ซึ่งก็คือค่าที่บอกว่าสามารถป้องกันรังสี UVB จากดวงอาทิตย์ได้กี่เท่า ยิ่งค่าตัวนี้สูง ก็ยิ่งป้องกันได้ยาวนานขึ้น เช่น SPF30 หมายความว่า ปกป้องผิวก่อนที่จะแดงร้อนได้ 30 เท่าของปกติ ซึ่งปกติแล้วคนเรานั้นเมื่อโดนรังสี UVB ได้ 15 นาทีจะเกิดอาการแดงร้อนขึ้น ครีมที่มี SPF30 จึงปกป้องผิวได้ 15 x 30 = 450 นาที นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพในการป้องกันนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกหลายอย่าง เช่น ความแรงของแสงแดด เหงื่อ น้ำ การเสียดสีของผิวหนัง ดังนั้น ผู้ใช้ควรหลีกเลี่ยงการตากแดดเป็นเวลานานและทาครีมซ้ำทุกๆ 2-4 ชั่วโมง

ส่วน PA นั้นย่อมาจาก Protection Grade of UVA ที่เป็นค่าบอกว่าป้องกันรังสี UVA จากดวงอาทิตย์ได้ดีแค่ไหน แสดงเป็นค่าบวก (+) ซึ่งมีตั้งแต่ +,++,+++ ไปจนถึง ++++ ซึ่งระดับที่แพทย์แนะนำจะอยู่ที่ ++ ขึ้นไป และครีมกันแดดทั่วไปก็มักมีค่า PA ไม่ต่ำกว่า ++ อยู่แล้ว

การเลือกซื้อครีมกันแดดทาตัว

  • เลือกครีมกันแดดที่ปกป้องผิวได้ครอบคลุม คือป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งมักจะมีการระบุบนฉลากผลิตภัณฑ์ว่า “Broad Spectrum” เนื่องจากมีครีมบางรุ่นที่ป้องกันแค่รังสี UVB อย่างเดียว
  • เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 ขึ้นไป ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้ประมาณ 97% ส่วนค่า SPF ที่มากกว่านั้นจะมีประสิทธิภาพที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เช่น SPF50 จะปกป้องได้ประมาณ 98%
  • เลือกครีมกันแดดรุ่นที่มีคุณสมบัติกันน้ำ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวเมื่อเหงื่อออก หรือว่ายน้ำได้นาน 40 นาทีเป็นอย่างน้อย แต่ก็ควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง เพื่อการปกป้องที่ดียิ่งขึ้น
  • ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย หรือเด็ก ควรใช้ครีมกันแดดทาตัวที่มีส่วนผสมของไทเทเนียมออกไซด์ หรือซิงก์ออกไซด์ ที่ก่อการระคายเคืองได้น้อย และควรหลีกเลี่ยงครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของกรดพาราอะมิโนเบนโซอิก(Para-Aminobenzoic Acid) ผสมเบนโซฟีโนน(Benzophenones) เช่น ไดออกซิเบนโซน(Dioxybenzones) ออกซิเบนโซน(Oxybenzone) ซอลลิเบนโซน(Sulisobenzone) รวมทั้งส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจเกิดอาการแพ้ง่าย เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม และวัตถุกันเสีย เป็นต้น

 

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถเลือกซื้อครีมกันแดดทาตัวที่มีประสิทธิภาพมาใช้ และยังลดอาการแพ้หรือระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.