มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ฉีดวัคซีนประจำปี บ้านพักพิงสุนัขจังหวัดภูเก็ต

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ฉีดวัคซีนประจำปี บ้านพักพิงสุนัขจังหวัดภูเก็ต

สัตวแพทย์และหน่วยบริการสวัสดิภาพสัตว์ชุมชน มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (ซอยด๊อก) ร่วมกับสัตวแพทย์จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ตลงพื้นที่ฉีดวัคซีนประจำปีสุนัขจรจัดทั้ง 735 ตัวที่บ้านพักพิงสุนัขจรจัดจังหวัดภูเก็ต ได้แก่วัคซีนรวมหกโรค เพื่อป้องกันโรคร้ายแรงเช่นโรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หัดสุนัขและลำไส้อักเสบ

ดร.อาล่า อิซซี่ดอร์เช็ค ผู้อำนวยการด้านสวัสดิภาพสัตว์ของมูลนิธิฯ ให้ความเห็นว่าการฉีดวัคซีนประจำปีให้สุนัขเป็นเรื่องจำเป็นที่ศูนย์พักพิงสุนัขทุกแห่งควรดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกปี “โรคติดต่อเช่นไข้หัดสุนัขและลำไส้อักเสบสามารถติดต่อได้ง่ายในเวลารวดเร็ว คร่าชีวิตสุนัขอย่างทุกข์ทรมานหลายแสนตัวต่อปี แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน”

ซอยด๊อกยังส่งสัตวแพทย์มาที่บ้านพักพิงทุกสัปดาห์เพื่อให้ยากำจัดเห็บหมัด ป้องกันพยาธิหนอนหัวใจและตรวจร่างกายสำหรับปัญหาสุขภาพอื่น ๆ รักษาอาการบาดเจ็บและป่วยที่พบได้ทั่วไปเช่น แผลจากสุนัขกัดกัน ขี้เรื้อน โรคผิวหนัง และท้องเสีย หากสุนัขมีอาการป่วยรุนแรงจะได้รับการส่งตัวไปยังโรงพยาบาลของมูลนิธิฯ เพื่อทำการรักษาต่อไป เสุนัขสุขภาพแข็งแรงจะเพิ่มโอกาสในการหาบ้านใหม่ซึ่งจะสามารถลดความหนาแน่นของบ้านพักพิงได้

นอกจากการตรวจสุขภาพทุกสัปดาห์โดยสัตวแพทย์ หน่วยบริการด้านสวัสดิภาพสัตว์ชุมชนซอยด๊อกยังลงพื้นที่บ้านพักพิงทุกวันเพื่อให้ยาสุนัขที่ป่วยและต้องการการรักษาต่อเนื่อง โดยมูลนิธิฯ รับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดหาวัคซีนรวมถึงยารักษาโรคต่าง ๆ และส่งบุคลากรทางการแพทย์ลงพื้นที่เพื่อให้การดูแลสุนัขทุกตัวโดยไม่ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐแต่อย่างใด ซอยด๊อกให้การสนับสนุนการดูแลสุนัขในบ้านพักพิงแห่งนี้เป็นเวลากว่า 15 ปีแล้ว การดูแลสุนัขในบ้านพักพิงสุนัขจรจัดแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งในงานของหน่วยบริการด้านสวัสดิภาพสัตว์ชุมชนซึ่งให้การดูแลสุนัขและแมวในชุมชนต่าง ๆ รอบเกาะภูเก็ต

หน่วยบริการทั้งสามหน่วยจะเดินทางไปรอบเกาะภูเก็ตและพื้นที่ใกล้เคียงโดยมีสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฯให้การรักษาสัตว์ในชุมชนที่มีอาการเจ็บป่วยไม่รุนแรงนัก ผลดีของโครงการคือสัตวแพทย์สามารถให้การช่วยเหลือสัตว์จรจัดที่จุดอยู่อาศัยได้เลยโดยไม่ต้องขนส่งสัตว์เข้าไปที่ศูนย์พักพิง เป็นการลดความหนาแน่นของจำนวนสัตว์จรจัดที่เข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลของมูลนิธิฯ โครงการนี้ยังส่งเสริมให้คนในชุมชนสามารถปฐมพยาบาลสุนัขและแมวในพื้นที่ได้ด้วยตนเองและสนับสนุนให้เจ้าของรับผิดชอบการดูแลสัตว์เลี้ยงของตน

มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอยยืนหยัดช่วยเหลือสัตว์จรจัดทั้งสุนัขและแมวข้างถนนและสัตว์ที่อยู่ในศูนย์พักพิงของรัฐ เพราะสัตว์ทุกตัวควรได้มีสวัสดิภาพและคุณภาพชีวิตที่ดี อย่างไรก็ตามดร.อาล่าได้เน้นย้ำว่าหน้าที่ในการรับผิดชอบดูแลสัตว์ในละแวกบ้านเป็นของคนในชุมชนทุกคน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.