แชร์เทคนิคเด็ด! ทำ SEO ยังไงให้ติดอันดับการค้นหา

แชร์เทคนิคเด็ด! ทำ SEO ยังไงให้ติดอันดับการค้นหา

หนึ่งในแวดวงทางด้านการตลาดที่เจ้าของธุรกิจเกิดใหม่ กำลังมองหาคือ ช่องทางการตลาดออนไลน์ (Digital Marketing) หนึ่งในนั้นคือการทำ Search Engine Optimization หรือ SEO เครื่องมือทางด้านการตลาดออนไลน์ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาอันดับหน้าเว็บไซต์แบบออร์แกนิก แม้ว่าจะใช้เวลาพอสมควรคือประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี แต่เป็นช่องทางการตลาดที่ไม่เสียค่าใช้จ่าย เมื่อพัฒนาจนติดอันดับการค้นหาที่หน้าแรกแล้วก็จะอยู่อย่างนั้นไปสักพักใหญ่ๆ จนกว่าจะมีหน้าเว็บไซต์อื่นๆ ที่จัดอันดับได้ดีกว่ามาดันให้อันดับตกลงไป เรียกได้ว่าวัดกันที่ความสามารถทางด้านเทคนิคล้วนๆ อย่างไรก็ตามเคล็ดลับการทำ SEO ใช้เพื่อพัฒนาหน้าเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหานั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

องค์ประกอบหน้าเว็บไซต์คือสิ่งสำคัญ

หัวใจสำคัญของการทำ SEO คือการหันมาให้ความสำคัญและทำความรู้จักกับองค์ประกอบบนหน้าเว็บไซต์นั้นๆ ให้ดีเสียก่อน โดยทั่วไปแล้วเว็บไซต์แบบ HTML จะมีองค์ประกอบหลักๆ อยู่ 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ Header หรือส่วนหัวที่อยู่ด้านบนสุดของหน้าเว็บไซต์, Body หรือส่วนที่มีไว้เพื่ออัปเดตเนื้อหา คอนเทนต์ต่างๆ เป็นส่วนที่อยู่ในระดับพอดีสายตาของผู้ที่เข้ามาเยือนหน้าเว็บไซต์ ดังนั้นเนื้อหาที่จะถูกนำมาอัปเดตในส่วนนี้ต้องเป็นระเบียบ มีความน่าดึงดูดด้วยถ้อยคำ หรือ Hook ต่างๆ เพื่อดึงดูดสายตาจากผู้เข้าชมให้หยุดเพื่อรับชมเนื้อหาในส่วนนั้นๆ และสุดท้าย Footer หรือส่วนท้ายของหน้าเว็บไซต์ ทั้งนี้อีกหนึ่งเคล็ดลับของการทำ SEO คือการเลือกใส่ไว้ที่บริเวณ Footer คือข้อมูลที่จำเป็นของแบรนด์ที่ลูกค้าสามารถใช้ในการติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูล ไม่ว่าจะเป็น อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ ตลอดไปจนถึง Line ID ก็สามารถทำได้เช่นกัน

คำสำคัญ (Keyword) ที่มีประสิทธิภาพ

หนึ่งในตัวแปรสำคัญที่มีความหมายไปไม่น้อยกว่าหน้าเว็บไซต์เลยนั่นก็คือคำสำคัญ หรือ Keyword การทำ SEO ให้ติดอันดับการค้นหาคือการรู้จักเทน้ำหนักไปที่การคัดเลือก Keyword อย่างไรก็ตามจะต้องเป็นคำสำคัญที่มีน้ำหนัก มี Volume ที่เหมาะสม มีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อหรือเนื้อหาที่แบรนด์ต้องการจะโปรโมท หากกำลังอยู่ในเทรนด์หรือกำลังเป็นที่พูดถึงได้ก็จะดีมาก

จากเคล็ดลับการทำ SEO ทั้งหมดที่ได้เกริ่นไปในข้างต้น อย่างไรก็ตามอย่าลืมคำนวณระยะเวลาในการเผยแพร่และคำนึงถึงระยะเวลาที่ใช้ในการพัฒนาอันดับด้วย เนื่องจากเป็นการตลาดที่เน้นพัฒนาอันดับบนหน้าเว็บไซต์แบบออร์แกนิก ระยะเวลาอย่างต่ำมักจะอยู่ที่ 6 เดือนถึง 1 ปี ดังนั้นการคิดค้นคำสำคัญเพื่อนำเอาไปทำเนื้อหาทางการตลาดในลำดับถัดไปจะต้องเป็นเนื้อหาที่ยังคงความสดใหม่อย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้เลือกทำเนื้อหาที่เป็นความจริง (Facts) มากกว่าหัวข้อที่โด่งดังเพียงแค่ชั่วข้ามคืน เนื่องจากหากพัฒนาอันดับจนติดการค้นหาขึ้นมาแล้วถึงเวลานั้นหัวข้อที่พูดถึงบนหน้าเว็บไซต์อาจจะล้าหลังไปแล้วก็เป็นได้

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.