เช็กลิสต์ 3 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจจ้างบริษัทรับทำ SEO

เช็กลิสต์ 3 สิ่งที่ควรตรวจสอบก่อนตัดสินใจจ้างบริษัทรับทำ SEO

หากคุณคือเจ้าของธุรกิจมือใหม่ที่ต้องการโปรโมทแบรนด์ให้กลายเป็นที่รู้จัก อย่างน้อยเริ่มต้นจากกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่มไปจนถึงการขยายแบรนด์คุณให้กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง การเลือกทำการตลาดแบบดิจิทัล (Digital Marketing) ด้วยการว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO หรือ Search Engine Optimization โดยเฉพาะคือหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย กับจุดเด่นของการตลาดวิธีนี้คือใช้งบประมาณไม่สูงมากนัก แต่เมื่อหน้าเว็บไซต์คุณสามารถไต่อันดับให้ขึ้นมาอยู่บนหน้า Search Engine อันดับต้นๆ แล้วละก็ บอกเลยว่าอันดับนั้นก็จะยังคงติดอยู่สักพักใหญ่ๆ แน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO ที่ตรงใจและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณนั้นมีเช็กลิสต์อะไรที่เจ้าของธุรกิจควรทราบบ้าง บทความนี้มีคำตอบมาฝาก

แผนเริ่มต้นที่ผู้เชี่ยวชาญเลือกทำ SEO
หลังจากเลือกผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทผู้รับทำ SEO ที่ตอบโจทย์ความต้องการและเหมาะสมกับธุรกิจคุณแล้ว ขั้นตอนต่อมาที่ควรตรวจสอบ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเช็กลิสต์สำคัญเลยนั่นก็คือ แผนเริ่มต้นก่อนปฏิบัติงานจริง (Kick off plan) แนะนำให้ผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของบริษัทสอบถามผู้รับทำ SEO ให้ดีว่าสิ่งแรกที่จะทำเพื่อพัฒนาอันดับการค้นหาบนหน้าเว็บไซต์คืออะไร อย่างไรก็ตามหากเจ้าของบริษัทตัดสินใจเลือกผู้รับทำ SEO ที่มีประสบการณ์มากเพียงพอ ผู้เชี่ยวชาญเหล่านั้นมักจะเริ่มต้นที่การทำ Onsite Technical Audit เป็นอันดับแรกเสมอๆ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเริ่มต้นเคลียร์ปัญหาเก่าๆ ที่คั่งค้างเอาไว้ให้เรียบร้อยก่อน อีกทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นการเคลียร์ทาง ช่วยเพิ่มจำนวนผู้เข้าใช้งานที่หน้าเว็บไซต์ได้อีกทางหนึ่งด้วย

ข้อตกลงที่ระบุในสัญญา
เป็นเรื่องธรรมดาของการตัดสินใจเลือกผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO ที่ต้องทำสัญญาว่าจ้าง อย่างไรก็ตามการทำ Digital Marketing ด้วยการทำ SEO นั้นเป็นขั้นตอนที่ใช้เวลานานกว่าการตลาดออนไลน์ประเภทอื่นๆ อยู่มากพอสมควร ดังนั้นการเซ็นสัญญาเพื่อการทำ SEO นั้นจะมีระยะเวลาขั้นต่ำอยู่ที่ 6 เดือน ถึง 1 ปี หากไม่แน่ใจว่าผู้เชี่ยวชาญที่รับทำ SEO จะมีประสบการณ์มากเพียงพอและสามารถพัฒนาอันดับให้แก่ธุรกิจของคุณได้หรือไม่นั้น แนะนำให้ตรวจสอบข้อระบุในสัญญาให้ชัดเจน หากต้องการยกเลิกสัญญานั้นสามารถทำได้หรือไม่ อย่างไร เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลากันทั้งสองฝ่าย

บริการอัปเดต Search Engine อย่างสม่ำเสมอ
เช็กลิสต์สำคัญอันดับสุดท้าย แนะนำให้ตรวจสอบให้ดีว่าบริษัทผู้รับทำ SEO ให้บริษัทคุณนั้นมีข้อมูลเรื่องการอัปเดตหน้า Search Engine Algorithm หรือไม่ อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น การเข้าถึงหน้า Search Engine ผ่านโทรศัพท์มือถือที่ปัจจุบันมีการพัฒนาและอัปเดตให้สามารถเข้าถึงได้จากทุกอุปกรณ์แล้ว ไม่ใช่แค่จากโทรศัพท์มือถือเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้เพื่อให้การทำ Search Engine Optimization ของธุรกิจคุณเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพและได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.