ไส้กรอกปลาแนม

ไส้กรอกปลาแนม  ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่หากบอกว่าเป็นอาหารท้องถิ่นโบราณของจังหวัดภูเก็ต ที่หาทานยากแล้ว ณ ปัจจุบัน เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องอยากรู้จักเมนูนี้ ว่าหน้าตา และรสชาติ เป็นอย่างไรกัน วันนี้ผมขอพาไปชิม ไส้กรอก และยำปลาแนมรสเด็ด ที่ร้านพี่แอ๊ะ แถวถนนรัษฎา มาดูซิว่ารสชาติจะเด็ดสมคำร่ำลือหรือไม่

พี่แอ๊ะ เจ้าของร้าน และคุณน้า
พี่แอ๊ะ เจ้าของร้าน และคุณน้า

“พี่แอ๊ะ” เจ้าของร้านไส้กรอกปลาแนม เล่าว่า ไส้กรอกปลาแนม เป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ต คือจะเป็นไส้กรอกที่ทานคู่กับยำปลาแนม และสำหรับครอบครัวตนเองได้ขายมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษมาจนถึงปัจจุบัน โดยเมนูที่ขายก็จะมี ไส้กรอกหมู และไส้กรอกข้าวเหนียว และยังมียำปลาแนม ที่จะต้องทานคู่เพิ่มรสชาติให้กับไส้กรอก ความพิเศษของไส้กรอกที่นี่คือจะใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ และไม่หวงเนื้อ รวมไปถึงใส่ใจกับขั้นตอนการปรุงรสและการย่างไส้กรอกเพื่อให้รสชาติคงที่ เป็นที่จดจำของลูกค้า เขาจะได้กลับมาซื้อไปรับประทานกันอีก

หลังจากที่ยืนจดจ่อตรงหน้าร้านพี่แอ๊ะได้พักใหญ่ ทีมงานก็ซื้อใส่ถุงกลับมาพิสูจน์รสชาติที่ออฟฟิศ โดยราคาของไส้กรอกหมู จะอยู่ที่ชิ้นละ 6 บาท ส่วนแบบไส้กรอกข้าวเหนียว ราคาชิ้นละ 5 บาท ด้านยำปลาแนม พร้อมเครื่องเคียง ชุดละเพียง 15 บาทเท่านั้น นับว่าราคาถูกมากๆ เลย

เอาหล่ะกลิ่นไส้กรอกติดจมูกตั้งแต่หน้าร้านแล้ว ได้เวลาแล้ว มาชิมกันเลยดีกว่า! บอกได้เลยว่าตอนแรกก็ไม่ได้สะดุดตากับหน้าตาของเจ้าไส้กรอกนี้สักเท่าไหร่ เพราะก็ไม่ได้แตกต่างจากไส้กรอกทั่วไป แต่เมื่อบรรจงหยิบไส้กรอกหมู มาลองชิมระหว่างจัดจานอยู่  บอกได้เลยว่าร้านนี้เค้าไม่หวงเนื้อจริงๆ เพราะเป็นไส้กรอกที่ใช้เนื้อหมูเยอะมาก แถมเพิ่มความหอมของเครื่องเทศ แต่ก็ยังคงความเหนียวนุ่มของไส้กรอกไว้อย่างครบถ้วน ถัดมาไม่รอช้าขอชิมไส้กรอกข้าวเหนียวสีสวย เหนียมนุ่มสุดๆ แม้จะไม่ได้มีรสจัดจ้านแต่ก็อร่อยหอมข้าวเหนียวย่าง

เมนูนี้คงไม่ถูกขนานนามว่าไส้กรอกปลาแนม หากว่าไม่ได้นำไส้กรอกมาทานคู่กับปลาแนม ยำปลาแนมมีส่วนประกอบของปลาแนม ที่พี่แอ๊ะบอกว่าเหตุที่ต้องเป็นปลาแนมเพราะจะมีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน และเนื้อจะร่วนเหมาะกับการมาทำยำ โดยนำเนื้อปลาแนมคลุกเคล้ากับหนังหมู และมะพร้าวคั่ว ทานคู่กับเครื่องเคียงอย่างหอมแดง มะนาว พริก และใบทองหลาง

แหะๆๆ รู้ตัวอีกที ยำก็หมดแล้ว อร่อยๆ จริงครับ ทั้งหอมมัน เปรี้ยว เผ็ด หวาน ยิ่งท่านคู่กับไส้กรอกทั้ง 2 แบบด้วยแล้ว ยิ่งอยากกลับไปซื้อมานั่งทานให้หายอยาก

เชิญชิม ไส้กรอกปลาแนม ได้ที่ หน้าบ้านเลขที่ 25 ถ.รัษฎา ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต (ตรงข้ามร้านไล่อันเหลา) สำหรับผู้ที่สนใจซื้อเหมาหรือจะออเดอร์พิเศษ ติดต่อโดยตรงได้ที่ คุณแอ๊ะ 087-6244001


View ที่กินที่เที่ยว จังหวัดภูเก็ต in a larger map

Related Post

3 Comments

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.