สสจ.ภูเก็ต เตือนระวัง 6 โรคร้าย ที่มาในช่วงหน้าหนาว

เมื่อเวลา 15.00 น วันที่  4 พ.ย. 52 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นพ.พงษ์สวัสดิ์ รัตนแสง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ออกเตือนประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตให้ระวังโรคร้ายที่มาในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึง

นพ. พงษ์สวัสดิ์  รัตนแสง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าขอให้ประชาชนในจังหวัดภูเก็ตเฝ้าระวังโรคปวดบวม ไข้หวัด โรคหัด หัดเยอรมัน โรคอีสุกอีใส โรคอุจจาระร่วง ที่มาในช่วงหน้าหนาวที่จะมาถึงนี้ โดยขอให้ประชาชนชาวภูเก็ต  ดูแลรักษาสุขภาพร่ายกายของตนเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำสะอาด ๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ รักษาร่างกายให้อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มสุรา และยาเสพติดต่าง ๆ เนื่องจากเป็นสาเหตุของการทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม

นพ. พงษ์สวัสดิ์  กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอายุต่ำกว่า 6 ขวบ ควรดูแลลูกหลานของท่านให้มีร่างกายที่อบอุนอยู่เสมอเพราะเด็กในช่วงวัยดังกล่าว มีภูมิต้านทานร่างกายที่ต่ำจะเป็นสาเหตุทำให้เด็กติดเชื้อจากโรคหัด ปอดบวม ได้ง่ายในส่วนของหญิงที่มีครรภ์ 3 เดือนแรกควรระวังโรคหัดเยอรมัน เพราะเชื้อของไข้หวัดเยอรมันอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการได้

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.