ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต กับแนวคิด พอเพียง+พึ่งพาตน = ความสุขสบาย

เชิญรับชมสกู๊ป “ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต” ที่อัพเดทข้อมูลปัจจุบันได้ที่นี่

แม้ว่าภูเก็ตจะถูกจดจำในฐานะแผ่นดินทองสำหรับการท่องเที่ยว และห่างไกลจากคำว่ากสิกรรมมากเพียงใด แต่สำหรับพื้นที่จำนวน 38 ไร่ ที่ หมู่ 2 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต คือสถานที่ล้ำค่าซึ่งอุทิศตนเพื่อถ่ายทอดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และมอบภูมิปัญญาไทยกับการพึ่งตนเองแก่ประชาชน ที่แห่งนี้ก็คือ ‘ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต’

เมื่อเดินทางมาถึงวัดเทพนิมิตร บริเวณใกล้เคียงกับที่ทำการเทศบาลตำบลวิชิต จะพบทางเข้าและป้ายบอกทางของศูนย์กสิกรรมอยู่ฝั่งตรงกันข้าม เมื่อขับรถเข้าไปด้วยระยะทางประมาณ 500 เมตร จะพบกับพื้นที่หนึ่งซึ่งทำให้ผมได้รับรู้ว่า คำกล่าวที่ว่าจังหวัดภูเก็ตไม่เหมาะกับการทำกสิกรรมนั้นดูจะเป็นการดูแคลนแผ่นดินเกิดของพวกเราเกินไป เพราะภาพที่ผมได้เห็นจากที่ดินบริเวณนี้ ไม่แตกต่างจากสถานที่ทำกสิกรรมเชิงเกษตรที่อื่นๆ  ทั้งความเขียวขจีของพืชพรรณ ดินที่ดูสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูก และอากาศอันบริสุทธิ์

…หรือว่าคำตอบของสิ่งที่ผมได้พบเห็นอาจจะอยู่ที่ ‘หลักการทำกสิกรรมธรรมชาติ’ ตามแนวพระราชดำริ ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ

นางไพจิตร จิตรวงษา ผอ.ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต เปิดเผยกับผมว่า “จากจุดเริ่มต้นซึ่งตนเองเป็นชาวอีสานซึ่งเดินทางมาทำงานที่ภูเก็ต และเกิดความคิดว่าจังหวัดภูเก็ตต้องพึ่งพาการขนส่งผัก อาหาร จากต่างจังหวัดจำนวนมาก หากสะพานสารสินขาด จังหวัดแห่งนี้คงต้องอดตาย ประจวบเหมาะกับที่มีตระกูล ประทีป ณ ถลาง อุปการะให้เช่าที่ดินในราคาถูก  และได้เริ่มจากการปลูกผักเพื่อขายหารายได้เข้าครอบครัวควบคู่ไปกับงานประจำ ซึ่งตอนนั้นตนใช้วิธีการทำกสิกรรมแบบใช้สารเคมี ทำให้ผลผลิตออกเร็ว แต่ก็ต้องใช้ทุนจำนวนมากตามไปด้วย ต่อมาหลังจากที่ครอบครัวลองทำบัญชีครัวเรือนคำนวณรายได้ที่มาจากงานประจำกับรายได้จากกสิกรรม พบว่าการทำกสิกรรมสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้มากกว่า ตนและสามีจึงตัดสินใจลาออกจากงาน และมุ่งสู่อาชีพเกษตรกรอย่างเต็มตัว”

“ช่วงเวลานั้นตนได้เดินสายหาความรู้ด้านการเกษตรจากการอบรมทั่วประเทศ และได้พบกับจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญเมื่อได้อบรมที่ศูนย์กสิกรรมชลบุรี และได้เรียนรู้ทฤษฎีการทำเกษตรแบบพอเพียง ทำให้ตนคิดว่านี่อาจจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับเกษตรกรอย่างตน จึงกลับมาที่บ้านและปรับเปลี่ยนการทำกสิกรรมทั้งหมดสู่รูปแบบธรรมชาติ และใช้ภูมิปัญญาไทย จากนั้นเริ่มเชิญชวนชาวบ้านข้างเคียงมาช่วยกัน พร้อมมอบแปลงที่ดิน และให้ความรู้ที่ได้ไปศึกษามาถ่ายทอด จึงเกิดเป็นศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต ขึ้นในปี พ.ศ. 2551 ด้วยการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานราชการในจังหวัดภูเก็ต”

“สถานที่โดยรอบของศูนย์แห่งนี้จะประกอบไปด้วยแปลงปลูกผักดิน ผักน้ำไฮโดรโปนิกส์, สมุนไพร, การผลิตน้ำมันไบโอดีเซล, การผลิตปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ, การทำน้ำยาเอนกประสงค์, การผลิตถ่าน/น้ำส้มควันไม้ ฯลฯ รวมไปถึงอาคารอบรมที่รองรับประชาชนที่สนใจมาหาภูมิปัญญาแบบเกษตรพอเพียง”

ผมได้ถามว่าการทำกสิกรรม และการใช้ชีวิตแบบพอเพียงให้ประโยชน์เช่นไร ผอ.ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต ตอบว่า “เริ่มจากความเปลี่ยนแปลงด้านความเป็นอยู่ ซึ่งดีขึ้นอย่างมาก เพราะต้นทุนของการทำกสิกรรมเช่นนี้จะใช้ทุนที่น้อย วัตถุดิบในการปลูกและดูแลสามารถผลิตและสกัดได้เองตามธรรมชาติ ดีต่อสุขภาพ ทั้งยังปลอดภัยต่อผู้ปลูกและผู้บริโภคเพราะไม่ปนเปื้อนสารเคมีเลย รวมไปถึงการนำภูมิปัญญาต่างๆ ไปประยุกต์ใช้ในครัวเรือนทั้งการทำบัญชีครัวเรือน การใช้พลังงานทดแทน การใช้ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนที่ผลิตได้เองตามธรรมชาติ  สามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้มาก ส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น เป็นการพึ่งพาตนเองอย่างแท้จริง ชาวบ้านรอบข้างที่ตนเองให้พื้นที่ทำกิน จากเดิมที่เป็นเพียงคนก่อสร้างถูกนายทุนกดขี่ ปัจจุบันสามารถดูแลตนเองจนมีเงินส่งลูกหลานเรียนมหาวิทยาลัย สิ่งนี้คือความภูมิใจของตนและครอบครัวอย่างยิ่ง”  นางไพจิตรกล่าว

นางไพจิตรทิ้งท้ายว่า “สำหรับคำว่า ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ ที่พ่อหลวงของเราได้ทรงตรัสไว้ เป็นสิ่งที่จริงทุกอย่าง ไม่ใช้เรื่องที่ยากจะเข้าใจ และยากจะปฏิบัติ ขอเพียงให้เปิดใจและตั้งใจจริง คุณอาจจะพบกับความเปลี่ยนแปลงในชีวิตครั้งสำคัญเช่นเดียวกับตนก็ได้ และเมื่อตัวเรามีความรู้แล้ว เราก็ควรมอบความรู้ที่เรามีให้แก่ผู้อื่น จึงเป็นที่มาของการเปิดอบรมให้ความรู้แก่ประชาชน ด้วยหลักสูตรระดับประเทศ”

ผู้สนใจอบรมหรือเยี่ยมชมศูนย์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติภูเก็ต ม.2 ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต โทร. 076-355578-9 หรือติดต่อ คุณสุเทพ เอนกพินิจธรรม 081-5697791

Share:

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

One Comment

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.