พามาดูนวัตกรรมสุดล้ำ “แว่นตากรองแสง” หมดปัญหาปวดตา แสบตา ตาแห้ง

พามาดูนวัตกรรมสุดล้ำ “แว่นตากรองแสง” หมดปัญหาปวดตา แสบตา ตาแห้ง

เชื่อว่าหนึ่งในอุปกรณ์ติดตัวของใครหลายๆ คนนั้นนอกจากจะเป็นพวกกระเป๋า รองเท้า หรือเสื้อผ้าแล้ว แว่นตาก็เป็นอีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากหลายๆ คนคงจะเคยมีปัญหาเรื่องตากันไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง ทำให้แว่นตาเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราอย่างมาก สำหรับสาเหตุของการเกิดปัญหาสายตานั้นก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของเรา การได้รับอุบัติเหตุ อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือเกิดจากโรคประจำตัวก็เป็นได้ อย่างไรก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในปัญหาหลักๆ ของคนในยุคปัจจุบันนั้นเกิดจากการที่เราใช้สายตาเยอะมากเกินไป เพราะคนในยุคนี้มักใช้เวลาอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสาเหตุนี้เองที่ทำให้หลายๆ บริษัทออกนวัตกรรมแว่นตากรองแสงขึ้นมา ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปดูกันว่าแว่นตากรองแสงคืออะไร กรองได้แค่แสงสีฟ้าหรือเปล่า และมีความจำเป็นมากน้อยเพียงใด

แว่นตากรองแสงคืออะไร?
แว่นกรองแสงนั้นก็คือแว่นที่สามารถกรองแสงสีฟ้าที่ออกมาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน หรือแท็ปเล็ตของเราได้ ซึ่งบางแบรนด์สามารถกรองได้ทั้งแสงสีฟ้า แสง UV และเป็นแว่นสายตาได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแสงเหล่านี้ หลายๆ คนน่าจะทราบกันดีว่าเป็นอันตรายต่อดวงตาของเราอย่างมาก ถ้าใครเคยนั่งทำงานนานๆ แล้วรู้สึกว่าตาเราเริ่มพร่ามัว เหนื่อยล้า หรือตาแห้ง อาการเหล่านี้คืออาการของแสงสีฟ้าที่กำลังทำร้ายดวงตาของเรานั่นเอง นอกจากนี้เราอาจจะรู้สึกแสบตา เคืองตา คันตา มองเห็นภาพซ้อน ตากระตุก ปวดกระบอกตา สู้แสงไม่ค่อยไหว สายตาเอียงหรือสั้นมากๆ และจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าอันตรายของแสงสีฟ้านั้นไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพตาของเราในระยะสั้นเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพตาของเราในระยะยาวอีกด้วย

แสงสีฟ้านั้นมีอันตรายกับดวงตาของเราอย่างมาก บางคนอาจจะบอกว่าหยอดน้ำตาเทียมอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถแก้ปัญหาได้จากต้นเหตุ นั่นก็คือการปกป้องดวงตาของเราจากแสงสีฟ้า ดังนั้นการสวมแว่นกรองชนิดนี้จึงมีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งดวงตาของเรานั้นมีเพียงคู่เดียวเท่านั้น จะหาเปลี่ยนใหม่ในภายหลังก็สามารถทำได้ยาก เพราะฉะนั้นมีดวงตาคู่เดียวก็ควรจะถนอมดวงตาของเราให้ดีที่สุด

ขอบคุณภาพจาก Bewellstyle.com

คุณสมบัติของแว่นกรองแสง

  • ตัดแสงสีฟ้าได้มากถึง 60% ทำให้รู้สึกสบายตาหากทำการสวมใส่ขณะใช้อุปกรณ์ที่มีแสงสีฟ้า อย่างคอมพิวเตอร์ สมาร์ตโฟน และแท็ปเล็ต
  • สามารถป้องกันรังสี UV ได้ 100%
  • เลนส์เนื้อเรซิ่นซึ่งมีคุณสมบัติในการป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นและรบกวนสายตาเราได้
  • กรอบแว่นมีความยืดหยุ่น สามารถรับแรงกระแทกได้ดีทำให้มีความคงทนและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น (อ้างอิงจากแว่นกรองแสงสีฟ้าจาก Bewell)

 

อย่างที่ได้อ่านกันไปแล้วว่าแว่นกรองแสงนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ยิ่งสำหรับคนที่มีพฤติกรรมต้องนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หรือใช้โทรศัพท์มือถือบ่อยๆ แล้วละก็ควรจะมีแว่นแบบนี้ติดตัวไว้สักหนึ่งอัน เพราะแว่นชนิดนี้สามารถกรองแสงสีฟ้าได้มากถึง 60% และกรองรังสี UV ได้สูงสุด 100% อย่างไรก็ตามหากเรามีไลฟ์สไตล์ที่ต้องอยู่กับแสงสีฟ้านานๆ แต่ยังใช้แว่นตาแบบที่ไม่สามารถกรองแสงได้ อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตาขึ้นมาในภายหลังทั้งแบบระยะสั้นและระยะยาวได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อน ตาแห้ง สายตาสั้นหรือยาว และจอประสาทตาเสื่อมในที่สุด

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.