ทุเรียนกมลา ของดีภูเก็ต ที่ต้องมาลองด้วยตัวเอง

ทุเรียนกมลา ของดีภูเก็ต ที่ต้องมาลองด้วยตัวเอง

เมื่อรอบฤดูกาลของทุเรียน ที่ได้ชื่อว่าเป็น “ราชันแห่งผลไม้” เวียนมาถึง จะไม่พูดถึง “ลูกเรียนกมลา” ตามภาษาพื้นถิ่นที่เรียกกันไม่ได้เด็ดขาด เนื่องจากมีรสชาติอร่อยที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยทุเรียนกมลาเริ่มสุกหล่นในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม

จุฑา ดุมลักษณ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกมลา (อบต.กมลา) กล่าวว่า ทุเรียนกมลาเป็นทุเรียนป่า หรือทุเรียนบ้าน ที่มีมานานนับ 100 ปี ต่อมา มีการนำเมล็ดมาเพาะเพื่อขยายพันธุ์ และคัดเลือกเฉพาะต้นที่มียุมดี รสชาติอร่อย จากต้นเดิม เมื่อนำมาปลูกขยายพันธุ์บำรุงรักษา ทำให้ทุเรียนที่เติบโตรุ่นใหม่ได้คุณภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ทุเรียนกมลาดีอย่างไร?

“รสชาติอร่อยเหมือนนมสดผสมน้ำผึ่งป่า” อาจจะเป็นความเห็นเฉพาะตัวของ นายกจุฑา แต่การขึ้นทะเบียน GI (Geographical Indication) จากกระทรวงพาณิชย์ เมื่อปี 2560 ถือเป็นการยืนยันว่า “ทุเรียนกมลา” ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ที่ท้าทายให้ต้องมาลองกันด้วยตัวเอง

ด้าน กฤษณ์ สาริยา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 5 ต.กมลา ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า “ลูกเรียนปีนี้ไม่พอกวน” ซึ่งหมายถึงว่า ฤดูกาลนี้ทุเรียนกมลามีผลผลิตน้อย เป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค มีการจองซื้อล่วงหน้าตั้งแต่ยังอยู่ในสวน ไม่มีผลผลิตเหลือพอที่จะทำ “ทุเรียนกวนกมลา” ของอร่อยขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งที่ชาวกมลานิยมจะใช้เป็นของฝากให้กับคนต่างถิ่น

มีคำแนะนำจากคนท้องถิ่นว่า ทุเรียนกมลา ถ้าจะทานให้ได้รสชาติที่ดีต้องทานกับข้าวเหนียว คือ เหนียวปิ้ง และเหนียวต้มใบมะพร้าว และเนื่องจากทุเรียนกมลาเป็นทุเรียนที่สุกหล่นตามธรรมชาติ ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ชาวกมลาจึงเอาทุเรียนที่เหลือจากรับประทาน ไปทำทุเรียนกวน จนกลายเป็นของฝากขึ้นชื่อของชาวกมลา

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.