รถไฮบริด Honda Insight Hybrid

Honda Insight นี้เป็นสเปคของยุโรป โดยจะเริ่มเข้าสู่ตลาดในฤดูใบไม้ผลิปีนี้ทั้งในฝั่งอังกฤษ และอเมริกา Honda ยังโวอีกว่า Insight จะเป็นรถไฮบริดที่สามารถซื้อหาได้ง่ายที่สุด พูดง่ายๆก็คือราคาถูกกว่าชาวบ้าน โดย Honda คาดว่าจะสามารถทำยอดขาย Insight ได้ประมาณปีละ 2 แสนคัน โดยครึ่งหนึ่งมาจากตลาดอเมริกาเหนือจากสภาวะอากาศที่แปรปรวน อันเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน สร้างความตื่นตัวให้กับผู้คนบนโลกใบนี้ ให้หันมาสนใจสิ่งแวดล้อม โดย เฉพาะการปล่อยก๊าซที่ทำลายชั้นบรรยากาศ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากไอเสียของรถยนต์ ประกอบกับวิกฤติด้านพลังงาน โดยเฉพาะพลังงานหลัก ที่ใช้ในรถยนต์ นั่นก็คือน้ำมันที่นับวันยิ่งมีราคาสูงขึ้น

บริษัทรถยนต์ทุกค่าย ต่างคิดค้นเทคโนโลยีที่จะลดมลภาวะ พยายามคิดค้นเครื่องยนต์ที่ปล่อยก๊าซพิษออกมาให้น้อยที่สุด และใช้พลัง งานน้อยที่สุดด้วยเช่นกัน การใช้พลังงานทางเลือกอื่น ๆ นอกจากน้ำมัน ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะมาช่วยเรื่องวิกฤติด้านพลังงาน แต่ในด้านมล พิษก็ยังคงมีอยู่ ทางเลือกหนึ่งที่ได้ผลทั้งเรื่องลดมลพิษและลดการใช้พลังงาน คือการรวมแหล่งพลังงาน 2 ระบบเข้าด้วยกัน ซึ่งในรถยนต์ มีการรวมเครื่องยนต์เข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า หรือที่เรียกกันว่าระบบ Hybrid

หลาย ๆ ค่ายมีรถยนต์ Hybrid ออกจำหน่าย ฮอนด้าก็เป็นอีกหนึ่งค่ายที่ไม่ยอมน้อยหน้าใคร เริ่มต้นคิดค้นเครื่องยนต์ลูกผสมใส่ใน รถยนต์ Hybrid มาตั้งแต่ปี 1997 และเปิดตัวในปี 2000 กับรุ่น Insight และนี่เป็นเจเนอเรชั่นล่าสุดของ Insight ภายใต้คอนเซ็ปต์ Green Machine

ปรับโฉมใหม่ มาในมาด แฮตช์แบ็กคอมแพ็กต์ 5 ประตู

Insight ใหม่ มาพร้อมกับลุคใหม่หมดจด ตั้งแต่หัวจดท้าย จากเดิมที่เป็นแบบ 3 ประตู นั่งได้แค่ 2 คน ขยับมาเป็นแบบ 5 ประตู 5 ที่นั่ง ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง มีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายกว้างขวาง ไม่ต่างอะไรกับรถประเภทคอมแพ็กต์คาร์ ซึ่งดู ๆ ไปแล้วก็มีกลิ่น อายของฮอนด้า ซิตี้ อยู่ไม่น้อย หรือจะเรียกว่า ซิตี้ 5 ประตู ก็ไม่น่าเกลียด แต่เหนือกว่าด้วยการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ เพื่อลด ค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศให้ต่ำที่สุด โดยตัวเลขที่ได้อยู่ในระดับแนวหน้าของโลกคือ 0.28

เครื่องยนต์ IMA GEN5 กินทั้งน้ำมันและไฟฟ้า

เครื่องยนต์ Hybrid ของฮอนด้า ถูกออกแบบมาจากแนวคิด Mild-Hybrid หมายถึง รถยนต์ยังไงก็ยังต้องมีเครื่องยนต์เป็นต้นกำลัง หลัก ถ้าจะให้สมรรถนะยังคงเหมือนเดิม ตั้งแต่ออกตัวจนถึงความเร็วสูงสุด มอเตอร์จึงเป็นเพียงตัวช่วยเสริมกำลังให้กับเครื่องยนต์ เหมือนกับทำเครื่องยนต์ให้เล็กลง กินน้ำมันน้อยลง ปล่อยมลพิษน้อยลง ในส่วนกำลังที่ลดลงไปก็เอามอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาเสริม

ที่มา  :  Honda / autospinn / oknation

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.