น้ำอัดลมทำลายสุขภาพ

น้ำอัดลมทำลายสุขภาพ

 น้ำอัดลมทำลายสุขภาพ

สถิติจากกรมอนามัยระบุว่า เด็กไทยดื่มน้ำอัดลมเฉลี่ยวันละ 1 กระป๋อง ซึ่งเท่ากับบริโภคน้ำตาลถึง 7.4 ช้อนชา ทำให้มีการผลิตน้ำอัดลมชนิดปราศจากน้ำตาลมาเป็นทางเลือกสำหรับคนกลัวอ้วน

ผลการวิจัยของวิทยาลัยแพทย์ฮาร์วาร์ด พบว่าน้ำอัดลมชนิดปราศจากน้ำตาลซึ่งใช้สารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล ใช่ว่าจะดื่มได้อย่างปลอดภัย เพราะการดื่มน้ำอัดลมชนิดนี้วันละ 2 กระป๋องจะเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อโรคไตวายได้ถึง 2 เท่า

ส่วนน้ำอัดลมชนิดที่ใช้น้ำตาล นอกจากจะทำให้เป็นโรคอ้วน เบาหวาน และฟันผุเพราะกินน้ำตาลมากกว่า 74 กรัมต่อวันแล้วยังอาจทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย ใครชอบดื่มน้ำซ่าๆ เห็นทีจะต้องลด ละ เลิก เสียแล้วเพื่อสุขภาพ ถ้ายังตัดใจเลิกไม่ได้ก็ให้ดื่มแต่น้อย

วารสารวิชาการ “การระบาดวิทยา ตัววัดความเสี่ยงและการป้องกันมะเร็ง” ของสมาคมวิจัยมะเร็งแห่งอเมริกา รายงานว่า มีการศึกษาพบว่า การดื่มเครื่องดื่มน้ำอัดลมที่มีรสหวาน จะทำให้เสี่ยงกับการเกิดมะเร็งของตับอ่อน อันเป็นมะเร็งที่ทำให้เสียชีวิตมากที่สุดชนิดหนึ่ง

รายงานผลการศึกษาเปิดเผยว่า เพียงแค่ดื่มน้ำอัดลมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ก็ทำให้โอกาสที่จะเป็นโรคเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่า ผู้ช่วยศาสตราจารย์มาร์ค พีไรนา ของโรงเรียนสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมินเนโซตา ผู้เขียนรายงานอาวุโส กล่าวว่า “ระดับน้ำตาลในเครื่องดื่มที่สูง อาจจะไปหนุนระดับอินซูลินในร่างกายให้สูงขึ้น ซึ่งคิดว่ามีส่วนช่วยเป็นปุ๋ยให้เซลล์มะเร็งตับอ่อนเติบโตขึ้น” และผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมอาทิตย์ละ 2 ครั้งขึ้นไป จะมีอัตราเสี่ยงกับโรคสูงขึ้น เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้ดื่ม ถึงร้อยละ 87

 

ที่มา : facebook สาระแห่งสุขภาพ

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.