ไม่อยากเจ็บฟรีต้องรู้ ก่อนทำรากฟันเทียมต้องเตรียมยังไงบ้าง

ไม่อยากเจ็บฟรีต้องรู้ ก่อนทำรากฟันเทียมต้องเตรียมยังไงบ้าง

การทำรากฟันเทียม คือการทำทันตกรรมเพื่อทดแทนรากฟันแท้ที่สูญเสียไป เพื่อให้คนไข้สามารถกลับมาเคี้ยวได้ดียิ่งขึ้น โดยที่คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวก่อนทำรากฟันเทียมให้ดี ควรที่จะต้องทำการเตรียมตัวและดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีก่อนเริ่มเข้ารับการรักษาการทำรากฟันนั่นเอง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราก็เลยอยากที่จะพาทุกคนไปดูกันว่า ก่อนเริ่มทำรากฟันเทียม ควรที่จะต้องเตรียมตัวอย่างไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันเลย

5 สิ่งต้องรู้ก่อนเตรียมตัวก่อนทำรากฟันเทียม

1. ต้องเข้าปรึกษาทันตแพทย์ก่อนเข้ารับการรักษารากฟัน
การเข้ารับการปรึกษาทันตแพทย์ก่อนทำการรักษารากฟัน ก็จะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถตรวจสุขภาพช่องปากได้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการตรวจช่องปาก ฉายรังสีเอกซเรย์ พิมพ์ปาก เพื่อวางแผนการรักษาให้เหมาะสม นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยในการจัดการกับปัญหาช่องปากอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาหินปูน ฟันผุ เหงือกอักเสบ เป็นต้น

2. ทำการปลูกกระดูกรากฟันเทียม
สำหรับคนไข้ที่สูญเสียฟันและรากฟัน แล้วมีกระดูกฟันที่เพียงพอ หรือสามารถฝังรากฟันเทียมได้เลย แต่สำหรับใครที่มีกระดูกไม่พอ ก็ต้องทำการปลูกกระดูกรากฟันเทียมก่อน แล้วจึงปลูกรากฟันเทียมทีหลัง เพื่อให้มีเนื้อที่ในกระดูกฟันที่เพียงพอ

3. ควรที่จะต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร
เพื่อลดภาวะเสี่ยงในการทำรากฟันเทียมก็ควรที่จะต้องปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเลี่ยงการรับประทานอาหารที่เสี่ยงต่อการทำให้เหงือกและฟันอ่อนแอ แปรงฟันให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ เข้ารับการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ งดการสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

4. มองหาทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาทำการรักษารากฟัน
เรื่องของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องพิจารณา เป็นเพราะว่าพอเป็นเรื่องของสุขภาพช่องปากแล้ว ก็ควรที่จะต้องทำการเลือกทันตแพทย์ให้ดี ต้องมีความชำนาญในการทำรากฟันเทียม อีกทั้งควรที่จะต้องศีกษาข้อมูลของทันตแพทย์ให้ดีก่อนเข้ารับการรักษา

5. เลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ
สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการเลือกคลินิกทันตกรรมนั่นเอง เพราะคลินิกบางแห่ง ไม่ได้มีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการทำการรักษารากฟันและฝังรากฟันเทียมโดยตรง อาจจะต้องเสียเวลาในการหาคลินิกใหม่นั่นเอง การเลือกคลินิกทันตกรรมที่มาพร้อมกับการทำรากฟันเทียม ที่ให้การดูแลครอบคลุม รวมไปถึงช่วยเพิ่มความสะดวกในการตรวจสุขภาพช่องปากในแต่ละปีอีกด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.