รู้จักกับกลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

รู้จักกับกลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

ในการทำคอนเทนต์ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเบื้องต้นกับกลยุทธ์ Content Marketing ที่นอกจากจะช่วยทำให้การทำคอนเทนต์สนุกมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย ว่าแต่กลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

Content Marketing คืออะไร?
เข้าใจกันง่าย ๆ เลยก็คือการทำคอนเทนต์ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้แบรนด์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นโดยมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนมากกว่าการทำคอนเทนต์ทั่ว ๆ ไปนั่นเอง อาจจะมีจุดประสงค์คือโปรโมตสินค้าหรือบริการที่ออกมาใหม่ หรือเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโปรโมชันที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มการรับรู้และเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นสำหรับแคมเปญนั้น ๆ นั่นเอง ซึ่งกลยุทธ์ Content Marketing นั้นรวมทั้งคอนเทนต์ที่เป็นตัวหนังสือ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวและทุก ๆ อย่าง

กลยุทธ์ Content Marketing ต่างจากการทำคอนเทนต์ปกติอย่างไร?
หากคุณตัดสินใจนำกลยุทธ์ Content Marketing มาช่วยในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ คุณต้องรู้ว่าการเขียนคอนเทนต์ที่ใช้ในกลยุทธ์ Content Marketing นั้นแตกต่างจากการเขียนคอนเทนต์ปกติอย่างไร ซึ่งสรุปได้ง่าย ๆ ว่าการทำคอนเทนต์ปกตินั้นจะเน้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวทั่ว ๆ ไปของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ หรือจะเป็นสิ่งอื่น ๆ ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในเวลานั้น ๆ แต่คอนเทนต์ที่ใช้ในกลยุทธ์ Content Marketing จะเน้นให้มีความเฉพาะเจาะจง ด้วยการใช้ภาษาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น (อาจจะฉีกแนวไปเลยจากคอนเทนต์อื่น ๆ ก็ได้) เพื่อให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อสารได้ดีขึ้น ช่วยให้ได้รับความสนใจได้มากขึ้น และยังมีการแฝงสินค้าหรือบริการลงไปในคอนเทนต์นั้น ๆ อีกด้วย

ข้อดีของการใช้กลยุทธ์ Content Marketing
เมื่อรู้จักลักษณะเบื้องต้นของ Content Marketing ไปแล้ว ก็ต้องรู้จักกับข้อดีของการนำกลยุทธ์ Content Marketing มาปรับใช้ด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นก่อนจะนำกลยุทธ์นี้ไปใช้งานจริงกับแบรนด์ของตัวเอง

  • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ส่งเสริมให้เกิด Brand Royalty ในระยะยาว อีกทั้งยังทำให้กลุ่มเป้าหมายมองว่าแบรนด์เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสินค้าหรือบริการนั้นจริง ๆ ผ่านการทำคอนเทนต์ที่เจาะจง
  • เพิ่มลูกค้า เพิ่มยอดขาย เพราะกลยุทธ์ Content Marketing นั้นจะมุ่งเน้นไปที่การทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ลงลึก จึงทำให้เกิดการแชร์ หรือ Engagement มากกว่าคอนเทนต์ปกติ ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มลูกค้าขาประจำได้มากขึ้น
  • การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และน่าสนใจนั้น จะช่วยทำให้ Google จัดให้เว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและถูกแนะนำในอันดับที่ดีขึ้นบน Google อีกด้วย

 

ได้ข้อมูลเต็ม ๆ เกี่ยวกับกลยุทธ์ Content Marketing ไปแล้ว ก็หวังว่าจะทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจความเป็นมา ข้อดี และการทำ Content Marketing มากยิ่งขึ้น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะทดลองทำด้วยตนเอง หรืออาจจะมองหาบริษัทรับทำ Content Marketing ให้เข้ามาช่วยก็ได้!

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.