รู้จักกับกลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

รู้จักกับกลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไร?

ในการทำคอนเทนต์ในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบเลยทีเดียว แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเบื้องต้นกับกลยุทธ์ Content Marketing ที่นอกจากจะช่วยทำให้การทำคอนเทนต์สนุกมากยิ่งขึ้นแล้ว ยังทำให้สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย ว่าแต่กลยุทธ์ Content Marketing คืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!

Content Marketing คืออะไร?
เข้าใจกันง่าย ๆ เลยก็คือการทำคอนเทนต์ที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้แบรนด์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายและลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นโดยมีจุดประสงค์ที่ชัดเจนมากกว่าการทำคอนเทนต์ทั่ว ๆ ไปนั่นเอง อาจจะมีจุดประสงค์คือโปรโมตสินค้าหรือบริการที่ออกมาใหม่ หรือเพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับโปรโมชันที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มการรับรู้และเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นสำหรับแคมเปญนั้น ๆ นั่นเอง ซึ่งกลยุทธ์ Content Marketing นั้นรวมทั้งคอนเทนต์ที่เป็นตัวหนังสือ ภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวและทุก ๆ อย่าง

กลยุทธ์ Content Marketing ต่างจากการทำคอนเทนต์ปกติอย่างไร?
หากคุณตัดสินใจนำกลยุทธ์ Content Marketing มาช่วยในการทำการตลาดให้กับแบรนด์ คุณต้องรู้ว่าการเขียนคอนเทนต์ที่ใช้ในกลยุทธ์ Content Marketing นั้นแตกต่างจากการเขียนคอนเทนต์ปกติอย่างไร ซึ่งสรุปได้ง่าย ๆ ว่าการทำคอนเทนต์ปกตินั้นจะเน้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวทั่ว ๆ ไปของแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นความรู้ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการ หรือจะเป็นสิ่งอื่น ๆ ที่กำลังเป็นที่น่าสนใจในเวลานั้น ๆ แต่คอนเทนต์ที่ใช้ในกลยุทธ์ Content Marketing จะเน้นให้มีความเฉพาะเจาะจง ด้วยการใช้ภาษาที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น (อาจจะฉีกแนวไปเลยจากคอนเทนต์อื่น ๆ ก็ได้) เพื่อให้โดนใจกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการจะสื่อสารได้ดีขึ้น ช่วยให้ได้รับความสนใจได้มากขึ้น และยังมีการแฝงสินค้าหรือบริการลงไปในคอนเทนต์นั้น ๆ อีกด้วย

ข้อดีของการใช้กลยุทธ์ Content Marketing
เมื่อรู้จักลักษณะเบื้องต้นของ Content Marketing ไปแล้ว ก็ต้องรู้จักกับข้อดีของการนำกลยุทธ์ Content Marketing มาปรับใช้ด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้นก่อนจะนำกลยุทธ์นี้ไปใช้งานจริงกับแบรนด์ของตัวเอง

  • ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์ ทำให้ผู้คนจดจำแบรนด์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ส่งเสริมให้เกิด Brand Royalty ในระยะยาว อีกทั้งยังทำให้กลุ่มเป้าหมายมองว่าแบรนด์เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสินค้าหรือบริการนั้นจริง ๆ ผ่านการทำคอนเทนต์ที่เจาะจง
  • เพิ่มลูกค้า เพิ่มยอดขาย เพราะกลยุทธ์ Content Marketing นั้นจะมุ่งเน้นไปที่การทำคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ ลงลึก จึงทำให้เกิดการแชร์ หรือ Engagement มากกว่าคอนเทนต์ปกติ ทำให้ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มลูกค้าขาประจำได้มากขึ้น
  • การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์และน่าสนใจนั้น จะช่วยทำให้ Google จัดให้เว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือและถูกแนะนำในอันดับที่ดีขึ้นบน Google อีกด้วย

 

ได้ข้อมูลเต็ม ๆ เกี่ยวกับกลยุทธ์ Content Marketing ไปแล้ว ก็หวังว่าจะทำให้หลาย ๆ คนเข้าใจความเป็นมา ข้อดี และการทำ Content Marketing มากยิ่งขึ้น ถึงเวลาแล้วที่คุณจะทดลองทำด้วยตนเอง หรืออาจจะมองหาบริษัทรับทำ Content Marketing ให้เข้ามาช่วยก็ได้!

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.