ฟิล์มกรองแสงในคอนโดคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ฟิล์มกรองแสงในคอนโดคืออะไร ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง

ยุคนี้สมัยนี้ที่รังสีความร้อนของดวงอาทิตย์แผดเผาไปมากขึ้นทุก ๆ วัน เราต่างต้องการการปกป้องขั้นสูงสุด ไม่เพียงแต่ภายในรถเท่านั้นที่ต้องการฟิล์มกรองแสง แต่ในคอนโดหรือบ้านก็เช่นเดียวกัน เพราะบ้านสมัยใหม่มักจะสร้างหน้าต่างขนาดใหญ่ เพื่อรับลมและแสงสว่างจากภายนอก และช่วยทำให้บ้านดูโปร่งโล่งสบาย แต่สิ่งหนึ่งที่ตามมานั่นก็คือ แสงแดดอันร้อนแรงนั่นเอง

ฟิล์มกรองแสงคอนโดคืออะไร

หลายคนอาจจะสงสัย และอยากทราบว่าฟิล์มกรองแสงสำหรับคอนโดคืออะไร เหมือนและแตกต่างจากฟิล์มรถยนต์หรือไม่ และมีประโยชน์อะไรบ้าง ถ้าติดแล้วช่วยประหยัดไฟจริง ๆ หรือแค่เรื่องหยอกกันเล่น

ที่จริงแล้วฟิล์มกรองแสงสำหรับคอนโดและอาคารต่าง ๆ เป็นฟิล์มกรองแสงที่มีความคล้ายคลึงกัน โดยมีคุณสมบัติหลักคือการป้องกันความร้อนและรังสียูวีที่จะเข้ามาในพื้นที่อยู่อาศัย หรือพื้นที่โดยสารนั่นเอง โดยจะมีหลากหลายประเภทแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของแต่ละบุคคล

ประเภทของฟิล์มกรองแสงอาคาร

สำหรับฟิล์มกรองแสงอาคาร ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือว่าคอนโดสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ เพื่อการใช้งานและความต้องการที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

1.ฟิล์มปรอท เป็นฟิล์มที่ฉาบโลหะเอาไว้ด้านนอกของตัวฟิล์ม จึงมีคุณสมบัติที่ช่วยสะท้อนรังสีความร้อนและแสงแดดได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือ เมื่อมองจากภายนอกจะไม่สามารถมองเห็นคนที่อยู่ด้านในได้ จึงเหมาะสำหรับบ้าน คอนโด หรืออาคารที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสูง อย่างไรก็ตาม ข้อเสียของฟิล์มปรอทก็คือ แสงสะท้อนจะเข้าตาบุคคลที่อยู่ภายนอกอาคาร ซึ่งสร้างความรำคาญได้

2.ฟิล์มดำ เป็นฟิล์มที่เคลือบสีดำ สามารถเลือกได้ตามความเข้มของฟิล์ม โดยฟิล์มที่มีความเข้มมากก็จะป้องกันและลดความร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งข้อดีของฟิล์มกรองแสงบ้านและคอนโดแบบนี้คือ ราคาไม่สูงมากนัก แต่ข้อเสียก็คือ ถ้าต้องการป้องกันความร้อนมาก ๆ บ้านก็จะมืดตามไป

3.ฟิล์มเซรามิก เป็นฟิล์มที่ใช้เทคโนโลยีในการเคลือบโลหะเข้าไปในเนื้อฟิล์ม ทำให้มองจากด้านในไปด้านนอกไม่มืดมากเท่ากับด้านนอกมองเข้ามาด้านใน มีความเป็นส่วนตัวสูง แต่มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงกว่าฟิล์มทั่วไป

4.ฟิล์มใส สำหรับใครที่ต้องการป้องกันรังสีความร้อน แต่ยังต้องการความเคลียร์ใสของกระจก เป็นฟิล์มกรองแสงที่เหมาะกับคอนโด ตึกสูง ร้านค้าต่าง ๆ ที่สามารถมองวิวทิวทัศน์ยามค่ำคืนได้เหมือนกับไม่ติดฟิล์มกรองแสงเลย

สำหรับฟิล์มกรองแสงติดคอนโดมีประโยชน์หลายอย่าง นอกจากจะบังสายตาจากบุคคลภายนอกแล้ว ยังช่วยลดความร้อนที่เข้ามาในห้อง ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ เป็นไอเทมที่ชาวคอนโด หรือผู้ที่อยู่บนตึกสูงควรจะติดเอาไว้อย่างยิ่ง

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.