กล้องจับ Defect เพื่อนคู่ใจโรงงานอุตสาหกรรม

กล้องจับ Defect เพื่อนคู่ใจโรงงานอุตสาหกรรม

ในการผลิตสินค้า หรืออะไหล่ใด ๆ ก็ตามในโรงงานอุตสาหกรรม การควบคุมคุณภาพสินค้านั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะคุณภาพนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด แต่การตรวจสอบคุณภาพหรือควบคุมคุณภาพการผลิตโดยการใช้แรงงานคนนั้นอาจจะไม่เพียงพอ เพราะมนุษย์นั้นสามารถผิดพลาดได้ จึงมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการทำผิดหรือพลั้งเผลอของมนุษย์ ที่เรียกว่า Human Errors ได้ จึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างกล้องจับ Defect ที่ช่วยในการตรวจสอบคุณภาพของที่ผลิตในโรงงานขนาดใหญ่ ผลิตของจำนวนมาก ๆ ได้อย่างแม่นยำมากกว่าสายตามนุษย์

ทำไมต้องตรวจสอบคุณภาพชิ้นงาน

การตรวจสอบคุณภาพสินค้าทุกชิ้นให้ละเอียดถี่ถ้วนในทุก ๆ มิติ ทุกองศา ทุกกระเบียดนิ้วนั้นสำคัญมาก เพราะจะส่งผลโดยตรงกับความน่าเชื่อถือ และความเป็นมืออาชีพของโรงงานผลิตของคุณ เพราะหากคุณส่งมอบชิ้นงานที่มีตำหนิไปให้ลูกค้าล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องมีการร้องเรียน และอาจผิดใจกันจนไม่สามารถทำธุรกิจร่วมกันต่อเลยก็ได้ และทำให้โรงงานของคุณเสียชื่อเสียง ขาดความน่าเชื่อถือ ทำให้ลูกค้าคนอื่น ๆ หมดความมั่นใจในโรงงานของคุณไปด้วย

รวมถึงยังส่งผลต่อความปลอดภัยและการทำงานของสินค้านั้น ๆ ด้วย เพราะแม้จะเป็นความผิดพลาดเพียงเล็กน้อย ก็อาจจะส่งผลให้ของชิ้นนั้น ๆ ทำงานผิดปกติหรือทำงานไม่ได้เลยก็ได้ จะทำให้คุณเสียเวลา และต้นทุนการผลิตไปโดยเปล่าประโยชน์ด้วย

กล้องจับ Defect ตรวจจับอะไรบ้าง

ในวันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับกล้องจับ Defectให้มากยิ่งขึ้น ว่ามันดีต่อโรงงานอุตสาหกรรมอย่างไร ทำงานอย่างไร ช่วยให้ธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมนั้น ๆ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไรบ้าง

กล้องจับ Defect เป็นกล้องที่ใช้ในการตรวจสอบชิ้นงาน ใช้ในการตรวจสอบคุณภาพของของที่ผลิตออกมาว่ามีตำหนิอะไรบนพื้นผิว ขนาด รูปทรง รวมถึงการจัดวางด้วย โดยที่กล้องจับ Defect จะสามารถตรวจสอบและจับตำหนิของชิ้นงานได้ทั้งรอยขีดข่วน รอยบุบ ยุบ สีที่เพี้ยน ถลอก หรือพิมพ์ตกหล่น ตรวจจับสิ่งแปลกปลอมที่ติดมากับชิ้นงาน ไม่ว่าจะเป็นเศษขยะ หรืออะไรก็ตาม รวมถึงตรวจทิศทางการวางชิ้นงาน ไปจนถึงตัวอักษรหรือลวดลายที่อยู่บนชิ้นงานเลยด้วย แถมยังตรวจจับ barcode ได้ด้วย ทำให้มั่นใจได้ว่า barcode บนชิ้นงานนั้น ๆ ถูกต้อง ใช้งานได้จริง

ทำไมต้องมีกล้องจับ Defect

กล้องจับ Defect ไม่เพียงแต่ช่วยลดความผิดพลาดในใช้แรงงานคนในการตรวจคุณภาพชิ้นงานเท่านั้น แต่ยังทำให้สามารถตรวจสอบชิ้นงานจำนวนมาก ๆ ได้ในเวลาอันสั้นมาก ทำให้งานในส่วนนี้เสร็จได้ไว เสร็จไปพร้อม ๆ กับกระบวนการผลิตเลยนั่นเอง อีกทั้งยังช่วยในการนับจำนวนชิ้นงานได้อย่างแม่นยำและรวดเร็วกว่ามนุษย์นับด้วย รวมทั้งยังมีการบันทึกข้อมูลลงในระบบได้ทันที สามารถและเรียกดูย้อนหลังได้ด้วย

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

มูลนิธิซอยด๊อก-สพป.ภูเก็ต ลงนามความร่วมมือ พัฒนาสวัสดิภาพสัตว์ใน รร.ประถมภูเก็ต

โดยมูลนิธิฯ จะจัดหาสื่อการเรียนการสอนและผู้เชี่ยวชาญเพื่อสนับสนุนการศึกษาด้านสวัสดิภาพสัตว์ จนถึงปี พ.ศ. 2570

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.