ชี้เป้า 5 อาหารชะลอวัย กินแล้วไม่แก่ก่อนวัย

ชี้เป้า 5 อาหารชะลอวัย กินแล้วไม่แก่ก่อนวัย

การแก่ตัวลง แม้จะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่การดูแลตัวเองให้สุขภาพดีอยู่เสมอ และการดูแลตัวเองดูเด็กกว่าวัย สมวัย ไม่แก่กว่าวัย ก็เป็นสิ่งที่จะทำให้คุณดูไม่แก่หง่อมไวกว่าที่ควร หรือที่เรียกว่าการชะลอวัยนั่นเอง ซึ่งการชะลอวัยนั้นต้องอาศัยทั้งการกิน การออกกำลังกาย และการดูแลสุขภาพอย่างครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงผิวพรรณจากภายนอก การสร้างความสุข และสุขภาพจิตที่ดีด้วยความคิด ทัศนคติ และการดำเนินชีวิต หรือแม้แต่การบำรุงจากภายในด้วยการทานอาหาร ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับ 5 อาหารชะลอวัยที่กินแล้วไม่แก่ก่อนวัย ที่คัดเลือกมาให้เป็นอย่างดี มีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกายได้ในหลาย ๆ ด้าน

อาหารชะลอวัย กินแล้วไม่แก่ก่อนวัย ไม่โดนเรียกป้าก่อนถึงเวลาแน่นอน

  1. ปลาทะเลอย่างปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลากระพง เป็นหนึ่งในอาหารชะลอวัยที่กินแล้วไม่แก่เร็ว เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังมีสารอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายและสมองมากมาย ทั้งกรดไขมันโอเมก้า 3 DHA และ APA ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยบำรุงทั้งผิวพรรณและกระดูกอ่อนด้วย
  2. ผักใบเขียวที่อุดมไปด้วยแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและข้อ ไฟเบอร์ที่ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ทำให้ผิวพรรณดูสดใส และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารที่ช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย จึงเป็นอาหารชะลอวัยที่กินแล้วไม่แก่ไวแน่นอน
  3. ถั่วเหลือง เป็นอาหารชะลอวัยที่กินแล้วไม่แก่ ที่ผู้หญิงทุกคนควรทานเป็นประจำ เนื่องจากในถั่วเหลืองนั้นมีสารไอโซฟลาโวนที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่มีมากในเพศหญิง ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะค่อย ๆ ลดลงเมื่อมีอายุมากขึ้นทำให้ผิวไม่กระชับดังเดิม และมวลกระดูกก็ลดลง แต่หากบริโภคถั่วเหบืองเป็นประจำ ก็จะทำให้สารไอโซฟลาโวนเข้ามาทดแทนฮอร์โมนที่ลดลงได้
  4. ชาเขียวเองก็เป็นหนึ่งในอาหารชะลอวัยที่กินแล้วไม่แก่ก่อนวัย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ และยังมีวิตามินต่าง ๆ อีกมากมายเลยด้วย แต่การทานชาเขียวให้ได้ประโยชน์ควรทานชาเขียวชงสดแบบเข้มข้น เลี่ยงการดื่มชาเขียวแบบสำเร็จรูปที่ขายตามร้ายสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า เนื่องจากชาเขียวเหล่านั้นจะมีการใส่น้ำตาลลงไปมาก ไม่ดีต่อสุขภาพ
  5. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ เชอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ และอื่น ๆ อีกมากมาย ล้วนแต่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเต็มเปี่ยมชะลอความแก่ได้ มีวิตามินซีที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเต่งตึง และยังมีสารที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ในแสงแดดอย่างกรดเอลลาจิกอยู่ด้วย

 

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.