ลูกโดนยุงกัด แพ้ยุง ต้องดูแลแบบไหน พ่อแม่ต้องรู้

ลูกโดนยุงกัด แพ้ยุง ต้องดูแลแบบไหน พ่อแม่ต้องรู้

ลูกโดนยุงกัด” บางทีเจ็บยิ่งกว่าพ่อแม่โดนเสียเอง เพราะไหนจะผิวอ่อน ๆ ของลูกน้อย รวมไปถึงอาการแพ้ยุง กลายเป็นรอยแดงรอยดำให้ช้ำใจ วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า เมื่อลูกโดนยุงกัด จะต้องทำอย่างไร และหากว่าแพ้ยุงจะต้องรักษาอย่างไร

อันตรายที่มาจากยุง
ยุงเป็นพาหะตัวร้ายที่นำพาเชื้อโรคต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย โรคเท้าช้าง และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย และแม้ว่ายุงที่กัดจะไม่ได้เป็นพาหะของโลกต่าง ๆ แต่ก็อาจจะทำให้เป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ หรือทำให้แพ้ได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อลูกโดนยุงกัด จึงควรมีการปฐมพยาบาลอย่างถูกวิธี เนื่องจากภูมิต้านทานของเด็ก ๆ ยังต่ำอยู่ ทำให้เกิดรอยแดงรอยดำ หรือทำให้แพ้ได้ง่าย

วิธีปฐมพยาบาลเพื่อลูกโดนยุงกัด
เมื่อลูกโดนยุงกัด ให้คุณพ่อคุณแม่ปฐมพยาบาลเด็ก ๆ โดยการนำน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อน ๆ ที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมาเช็ดบริเวณที่โดนกัด เพื่อล้างพิษต่าง ๆ จากน้ำลายของยุงออกไป ซึ่งจะช่วยบรรเทาพิษ หรืออาการคันได้ นอกจากนี้เราอาจจะหาบาล์มที่ช่วยรักษาแมลงสัตว์กัดต่อยมาทา หรือประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการคัน อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังอย่างให้เด็ก ๆ เกาบริเวณที่ยุงกัด เพราะอาจจะทำให้เป็นแผลใหญ่ขึ้นมาได้
นอกจากระวังเรื่องการคันและเกาแลว คุณพ่อคุณแม่ยังต้องระวังบาล์มที่ใช้ในการทาบริเวณที่ยุงกัด ว่าต้องปลอดภัย สามารถใช้ได้กับเด็ก เพราะหากว่าเด็ก ๆ แพ้สเตียร์ลอยด์ที่อยู่ในบาล์มแล้ว อาจจะทำให้เป็นผื่นแดงขึ้นมาได้

ทำอย่างไรเมื่อลูกแพ้ยุง
ลูกโดนยุงกัดเป็นตุ่มแดงก็ว่าเครียดแล้ว แต่หากว่าลูกแพ้ยุงหรือแพ้น้ำลายยุงเครียดกว่า เพราะอาการจะไม่ใช่แค่เพียงการมีตุ่มแดงขึ้นตามผิวหนังเท่านั้น แต่อาจจะมีอาการบวม คัน หรือว่ามีจ้ำหนอง ก่อให้เกิดความรำคาญ
การปฐมพยาบาลให้ทำเช่นเดียวกับที่โดนยุงกัด คือ ล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสะอาด และประคบเย็น หรือทายาบรรเทาแมลงสัตว์กัดต่อย คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องสังเกตอาการ หากว่าอาการไม่หนัก หรือไม่มีผื่นแดงก็อาจจะแค่ทายาได้ แต่หากว่ามีอาการลมพิษ หน้าบวม ตาบวม หัวใจเต้นผิดปกติ หรือมีอาการไอไม่หยุด ให้พาลูกไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะมีอาการแพ้รุนแรงได้

นอกจากการรักษาแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องป้องกันไม่ให้ยุงเข้ามากัดลูกอย่างการทำลายแหล่งน้ำขัง ปิดมุ้งลวด หรือการฉีดสเปรย์ป้องกันยุง เมื่ออยู่นอกบ้าน หรือพื้นที่เสี่ยงต่อการโดนยุงกัด หรือที่อับ

Photos and Web Content by Primal Co., Ltd.

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.