เปิดใช้อุโมงค์แยกดาราสมุทร 6 เมษายนนี้

เปิดใช้อุโมงค์แยกดาราสมุทร 6 เมษายนนี้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเตรียมลงภูเก็ตทำพิธีเปิดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกดาราสมุทรอย่างเป็นทางการ 6 เมษายนนี้
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเตรียมลงภูเก็ตทำพิธีเปิดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกดาราสมุทรอย่างเป็นทางการ 6 เมษายนนี้

นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงการทางภูเก็ต เปิดเผยว่า ภายหลังจากกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม ได้อนุมัติงบประมาณ 600ล้านบาทเศษ ก่อสร้างทางลอด(อุโมงค์) บริเวณทางแยกดาราสมุทร (แยกเซ็นทรัลฯ) อ.เมืองภูเก็ต และได้เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2555 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างได้แล้วเสร็จ และพร้อมเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 เมษายนนี้ โดยจะมีการทำพิธีเปิดใช้งานอย่างเป็นทาง และมี พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน พร้อมด้วย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม อธิบดีกรมทางหลวง และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วม

“ทางลอดแยกดาราสมุทรนั้น ตัวอุโมงค์มีความยาวประมาณ 600 เมตร รวมถนนหัวท้ายด้วยยาวประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ มีความสูง 5 เมตร แบ่งเป็น 3 ช่องจราจร ช่องๆ ละ 3.5 เมตร นอกจากนี้ภายในอุโมงค์จะมีระบบไฟฟ้าแสงสว่าง ระบบดูดมลพิษ ระบบปั๊มน้ำ 3 ตัว ซึ่งมีกำลังสูบ 900ลบ.ม.ต่อชั่วโมง เพื่อใช้กรณีฉุกเฉิน แต่มั่นใจว่า น้ำจะไม่ท่วมในอุโมงค์อย่างแน่นอน รวมถึงระบบ CCTVและป้ายบอกการใช้ช่องจราจร ทั้งนี้การจัดระบบจราจรภายในอุโมงค์ เบื้องต้นในช่วงเช้าขาเข้าเปิดใช้ 2 ช่องจราจร และขาออกใช้ 1 ช่องจราจร ส่วนช่วงเย็นขาออก 2 ช่องจราจร และขาเข้า 1 ช่องจราจร โดยทางแขวงการทางฯ จะร่วมกับตำรวจจราจรวิเคราะห์ระบบการจราจรในอุโมงค์อีกหลังหลังจากทดลองใช้สักระยะ เพื่อให้ลื่นไหลแต่ต่อเนื่องกับในส่วนของสี่แยกโลตัส แต่หากจะให้คล่องตัวมากที่สุดก็จะต้องรออุโมงค์แยกโลตัสแล้วเสร็จสมบูรณ์”

นายสมัคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยภายในอุโมจะมีการติดตั้งกล้องCCTV เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของรถตลอดเวลา โดยมีศูนย์ควบคุมอยู่ที่แขวงการทางฯ และจะมีเจ้าหน้าคอยมอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นภายในอุโมงค์ ก็จะมีการแจ้งประสานกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และเจ้าหน้าที่มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ในการเข้าไปแก้ปัญหา ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นานมากนัก ส่วนประเภทของรถที่เข้าไปใช้อุโมงค์นั้นก็น่าจะใช้ได้ทุกประเภทที่มีความสูงไม่เกิน 5 เมตร รวมทั้งในส่วนของรถจักรยานยนต์ด้วย เนื่องจากภูเก็ตมีผู้ใช้รถจักรยานยนต์เป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตามนายสมัคร ยังกล่าวถึงการแก้ปัญหาการาจราจรติดขัดของภูเก็ตด้วยว่า นอกจากทางลอดแยกดาราสมุทร และแยกโลตัสสามกองแล้ว ยังมีโครงการจะก่อสร้างอุโมงค์ทางแยกบริเวณสามแยกบางคู (แยกบายพาส) และบริเวณห้าแยกฉลอง ซึ่งได้มีการเปิดรับฟังความคิดเห็นและออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว รวมถึงการได้มาซึ่งงบประมาณในการดำเนินการด้วย โดยทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะแถลงข่าวรายละเอียดต่างๆ อีกครั้ง ซึ่งหากทุกทางแยกสำคัญมีทางลอดแล้วปัญหาการจราจรติดขัดของจังหวัดภูเก็ตก็จะเบาบางลง แต่สิ่งสำคัญคือ พฤติกรรมของผู้ใช้รถใช้ถนนด้วย

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.