ภูเก็ตเตรียมพร้อมจัดงาน รำลึก 5 ปีสึนามิ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 14 ธ.ค.52 ที่ห้องประชุมหลังใหม่ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสมิทธิ์ ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดกิจกรรมวันป้องกันอุบัติภัยแห่งชาติ ประจำปี 2552 ในวาระครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์พิบัติภัยสึนามิ โดยมีหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมในวันดังกล่าว ทั้งนี้ นายสมิทธิ์ ได้กล่าวว่า ทางจังหวัดภูเก็ตพร้อมด้วย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้กำหนดกิจกรรมในวันดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการไว้อาลัยกับผู้ที่จากไปกับเหตุการณ์พิบัติภัยสึนามิ พร้อมทั้งจัดพิธีทำบุญทางศาสนา โดยหน่วยงานต่างๆ และบรรดาญาติ

เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และก่อนหน้าที่จะถึงงานวันดังกล่าว ก็จะมีการประชุมและซ้อมแผนอพยพผู้ป่วย โดยใช้เครื่องบินจากกองทัพอากาศด้วย ด้านนายแพทย์วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ รอง  สสจ.ภูเก็ต ได้กล่าวถึง การฝึกซ่อมแผนอพยพผู้ป่วยในภาวะวิกฤติทางอากาศยานและเหตุธรณีพิบัติภัยสึนามิ ณ ท่าอากาศยานภูเก็ต ว่าสำหรับกิจกรรมดังกล่าวจะจัดในระหว่างวันที่ 22 – 25 ธันวาคม 52 เพื่อที่จะรำลึกถึงเหตุการณ์สึนามิ 2547 รวมทั้งพัฒนาระบบการแพทย์ฉุกเฉินในการรองรับพิบัติภัย และฝึกซ้อมการประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการพิบัติภัย

โดยในวันระหว่างวันที่ 22 – 24 ธันวาคม จะเป็นการฝีกอบรมการจัดการแพทย์ฉุกเฉินในสถานการณ์พิบัติภัย แก่ทีมแพทย์พยาบาล 14 จังหวัดภาคใต้ ณ โรงแรมภูเก็ตเมอร์ลิน จากนั้นในวันที่ 25 ธันวาคม 52 จะเป็นการฝึกซ้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามและการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยทางอากาศยาน โดยจะนำผู้ที่เข้ารับการอบรม มาทำการฝึกซ้อมกับสถานการณ์จำลอง เพื่อฝึกซ้อมทีมช่วยเหลือทางการแพทย์กรณีอุบัติภัย DMAT ฝึกซ้อมการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามฝึกซ้อมการอพยพเคลื่อนย้ายทางอากาศ ทีมช่วยเหลือทางการแพทย์กรณีอุบัติภัย DMAT โดย ทีมแพทย์พยาบาล ที่ผ่านการฝึกอบรมรับมือสถานการณ์ภัยพิบัติพร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่สามารถเข้าช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x