ททท.ภูเก็ต ทำแผ่นพับครบรอบ 5 ปีสึนามิ รำลึกเหตุการณ์ในพื้นที่จริง

นางบังอรรัตน์ ชินะประยูร ผู้อำนวยการ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ ทาง ททท.สำนักงานภูเก็ต ได้จัดทำแผ่นพับนำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ภายใต้แนวคิดรอยคลื่นบนผืนทราย เลียบฝั่งอันดามัน ฟื้นฝันวันวาร โดยนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาภูเก็ตสามารถเดินทางท่องเที่ยวเรียนรู้และรำลึกเหตุการณ์ด้วยตนเอง ผ่านอนุสรณ์สถาน เช่น รูปปั้นสุนัข “นาราเพื่อนยาก” บนหาดป่าตอง ซึ่งเป็นผลงานสร้างสรรค์ของโยชิโตโม นารา ศิลปินชาวญี่ปุ่น จากแรงบันดาลใจความสูญเสียสุนัขในเหตุการณ์สึนามิ

ประติมากรรมอนุสรณ์สถานสึนามิ “จิตจักรวาล” ผลงานของ อุดร จิรักษา ศิลปินชาวไทย บนชายหาดกมลา เพื่อสื่อถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่เกิดจากการปรับเปลี่ยนทางธรรมชาติ อันเป็นการสร้างสมดุลของพิภพ ประติมากรรมอนุสรณ์สถานสึนามิ “มั่นคงเป็นหนึ่งเดียว” ผลงานของ Lars Englund ศิลปินชาวสวีเดน ที่สร้างด้วยสแตนเลสตรงผิวด้านจำนวน 5 เส้น นำมาสานขัดกันเป็นชิ้นงานประติมากรรม มีความสูงประมาณ 6 เมตร นอกจากนี้หากเดินทางเชื่อมต่อไปยังจังหวัดกระบี่ก็จะพบกับประติมากรรมสึนามิ “กอดฉันให้แน่น” (Hold Me Close) ผลงานของ Louise Bourgeois ศิลปินชาวฝรั่งเศส บริเวณอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา จังหวัดกระบี่ หรือจะเลือกดำน้ำสัมผัส “อนุสรณ์สึนามิใต้น้ำ” หน้าอ่าวโล๊ะดาลัม เกาะพีพี พร้อมชื่นชมความสวยงามธรรมชาติใต้น้ำ ซึ่งคาดว่าเส้นทางนี้จะเป็นเสน่ห์อีกเส้นทางหนึ่งสามารถดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่อันดามันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามสำหรับการจัดกิจกรรมครบรอบ 5 ปี เพื่อรำลึกเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิและเป็นการไว้อาลัยแด่ผู้ที่จากไปในวันที่ 26 ธันวาคม 2552 จังหวัด ภูเก็ตกำหนดกิจกรรมที่บริเวณสวนสาธารณะโลมา หาดป่าตอง อ.กะทู้ โดยในช่วงเช้ามีการประกอบพิธีทางศาสนาและไว้อาลัย ส่วนในช่วงค่ำเวลา 18.00-19.00 น. ประกอบพิธีไว้อาลัย ภายใต้ชื่องาน Light up Phuket ซึ่งเป็นการจุดเทียนรำลึกและปล่อยโคมลอย นอกจากนี้ยังมีที่บริเวณสุสานไม้ขาว อ.ถลาง มีพิธีวางดอกไม้ไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x