จังหวัดภูเก็ต ติดตามสถานการณ์หมอกควัน

จังหวัดภูเก็ต ติดตามสถานการณ์หมอกควัน

จังหวัดภูเก็ตสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่เบื้องต้นยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด
จังหวัดภูเก็ตสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่เบื้องต้นยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 ตุลาคม 2558 บริเวณศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายขจรเกียรติ รักพานิชมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 (ภูเก็ต) กรณีสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้เกิดไฟไหม้บนเกาะสุมาตรา ประเทศสาธารณรัฐอินโดนีเซีย จำนวน 41 จุด โดยเพิ่มขึ้นจากวันที่ 3 ตุลาคม 2558 ซึ่งมีจำนวน 32 จุด  ตลอดวันที่ผ่านมา (5ต.ค.58) เบื้องต้นสถานการณ์ยังไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพแต่อย่างใด

โดยนายขจรเกียรติ กล่าวว่า ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา (5 ต.ค.58) ได้เกิดหมอกควันปกคลุมทั่วทั้ง 3 อำเภอของจังหวัดภูเก็ต คือ เมืองภูเก็ต กะทู้และถลาง ซึ่งทางผู้ว่าฯ มีความเป็นห่วงเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยสั่งการให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ตเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งปรากฏว่าข้อมูลคุณภาพอากาศของจังหวัดภูเก็ตจากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศพบว่า ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 30 ไมครอน มีค่าระหว่าง 53-173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งคุณภาพอากาศในพื้นที่ขณะนี้อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน แต่อาจส่งผลให้บดบังทัศนวิสัยการมองเห็น อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายภายนอกอาคาร

“แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีผลกระทบมากนัก แต่ก็ได้ให้ทางสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 (ภูเก็ต) เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งได้มีการแจ้งไปยังอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งสถานศึกษาต่างๆ ซึ่งพบว่าส่วนหนึ่งได้ปิดภาคเรียนไปแล้ว แต่ก็ยังมีในส่วนของบางโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่จะเปิดเรียนอยู่ ในการจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตนเอง โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย”

นายขจรเกียรติ กล่าวด้วยว่า ในส่วนของการสัญจรทางบกนั้นพบว่าอาจจะมีทัศนวิสัยไม่สู้ดีนัก ขอให้ผู้ขับขี่ใช้ความระมัดระวังมากกว่าปกติ ส่วนของการสัญจรทางอากาศและทางทะเลยังไม่ได้รับแจ้งผลกระทบที่เกิดขึ้น แต่ก็ได้มีการให้ติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะที่ นพ.บัญชา ค้าของ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการปฎิบัติตน กรณีที่เกิดปัญหาหมอกควัน ว่า ให้ติดตามข้อมูลสถานการณ์ระดับ PM10 และ AQI ทุกวัน โดยติดตามข้อมูลจากกรมควบคุมมลพิษหรือวิทยุท้องถิ่น วิทยุชุมชน หรือติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการ (ประชาสัมพันธ์จังหวัด), ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงควรจำกัดเวลาในการออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ออกแรงหนัก, ผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอดควรสังเกตอาการของตนเองและสำรงยาให้เพียงพอหากมีอาการโรคปอดหรือโรคหัวใจ รวมถึงอาการไอบ่อย ๆ แน่นหรือเจ็บหน้าอก หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้เหนื่อยง่ายกว่าปกติหรือเริ่มมีอาการปวดศรีษะให้ปรึกษาแพทย์หรือไปที่สถานบริการสาธารณสุข รวมทั้งเตรียมจัดหาหน้ากากอนามัยที่เหมาะสม

Related Post

อบจ.ภูเก็ต จัดอบรม หลักสูตรกระบวนการจัดเก็บข้อมูลในระบบสารสนเทศ

อบจ.ภูเก็ต จัดอบรม หลักสูตรกระบวนการจัดเก็บข้อมูลในระบบสารสนเทศ

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 เวลา 09.00 นายอานุภาพ เวชวนิชสนอง รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.