คลื่นใต้ทะเลรุนแรงและกลุ่มเรือประมงอวนลาก กระทบฝูงบินปะการัง

การเพิ่มจุดดำน้ำแห่งใหม่ให้กับ จังหวัดภูเก็ต  ในบริเวณพื้นที่  อ่าวบางเทา  ตำบลเชิงทะเล อำเภอถลาง ภายใต้ โครงการ  ฝูง บินปะการังเพื่อทะเลนั้น ปัจจุบันปรากฏว่าได้มีกลุ่มเรืออวนลากอวนรุน ได้ลักลอบทำการประมงในบริเวณวางเครื่องบินปะการังที่อ่าวบางเทา ทำให้เครื่องบินได้รับความเสียหายตกจากฐานวางเครื่องบินไปแล้ว 1 ลำ

ในเรื่องนี้นายมาโนช  พันธ์ฉลาด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล  กล่าวว่า ปัญหาการลักลอบเข้าไปจับปลาของเรืออวนลาก อวนรุน บริเวณฝูงบินปะการัง   ซึ่งติดตั้ง    อยู่อ่าวบางเทา ตำบลเชิงทะเล  ส่งผลให้ซากฝูงบินปะการังจำนวน 1 ลำ หลุดจากฐานติดตั้งเครื่องบิน และมีอีก 1 ลำที่มีสภาพฉีกขาด ทั้งนี้ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเลได้รับแจ้งจากนักดำน้ำ ที่ลงไปชมฝูงบินปะการัง ว่าได้พบเครื่องบินตกลงมาจากฐานวาง และถูกกระแสน้ำพัดห่างจุดติดตั้งประมาณ 30-40 เมตร  รวมทั้งยังมีซากเครื่องบินปะการังอีกจำนวน 1 ลำฉีกขาด หลังจากรับแจ้ง   ได้ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่า น่าจะเกิดจากความรุนแรงของคลื่นใต้น้ำ และการเข้าไปลักลอบจับปลาของเรืออวนลาก อวนรุน

อย่างไรก็ดีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล  กล่าวว่า ทาง องค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล  ได้ แก้ไขปัญหา   โดย ซากเครื่องบินปะการังที่หลุดออกจากฐาน ได้ให้ชมรมเรือหางยาว และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปนำซากเครื่องบินยึดติดกับฐานวางเสร็จเรียบร้อย แล้ว     และ   มีมาตรการเฝ้าระวังป้องกันเรือ อวนลาก อวนรุนเข้าไปลอบจับปลา โดยจะทำโครงการจัดซื้อทุ่น ไปติดตั้งในทะเลโดยรอบบริเวณดังกล่าวให้ชัดเจน ว่า     บริเวณตรงนี้เป็นเขตหวงห้าม เรือต้องไม่เข้าไปและได้ตั้งงบไว้ประมาณ 500,000บาท ในการดำเนินการตรงส่วนนี้

นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล  กล่าวด้วยว่า   จากการวางฝูงบินปะการังที่อ่าวบางเทา เมื่อเดือน พฤศจิกายน 2551   ถึงปัจจุบัน  ระยะเวลา ประมาณ  7 เดือนกว่าแล้ว เริ่มมีปะการังตัวอ่อนลงไปเกาะ และ 2 ปีที่คาดไว้น่าจะสมบูรณ์      ในเรื่องของปะการัง    และ ยังมีปลาหลายชนิด เข้าไปอาศัยบริเวณฝูงบินปะการัง ทำให้มีความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติมากขึ้น ที่สำคัญได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยในช่วงเดือนมีนาคม เมษายน 2552 ที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเข้าชมวันละไม่ต่ำกว่า 100 คน ส่วนช่วงนี้มีเข้ามาน้อยเนื่องจากเป็นหน้ามรสุม   ซึ่งจุดดำน้ำใหม่แห่งนี้ เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี และ ทางองค์การบริหารส่วนตำบลเชิงทะเล  ได้เสนอไปที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ให้บรรจุสถานที่ดำน้ำใหม่แห่งนี้ไว้ในแผนที่การดำน้ำของจังหวัดภูเก็ต ด้วย

สำหรับ”โครงการฝูงบินปะการังเพื่อทะเล”นี้ มูลนิธิเพื่อทะเล ร่วมมือกับหน่วยงานทางภาครัฐและเอกชนเตรียมการมานานถึงประมาณ  3ปี เพื่อผลักดันโครงการนี้ให้เป็นผลสำเร็จ และมุ่งหวังเพื่ออนุรักษ์พัฒนาสร้างแนวปะการังเทียมขึ้นมาและหวังกระตุ้นนัก ท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้น จากกำหนดการเดิมในเดือนพฤษภาคม 2551จะมีการติดตั้งเครื่องบินบนฐานที่เตรียมไว้ แต่เนื่องจากเกิดเหตุการณ์พายุไซโคลน นากีส ในช่วงต้นเดือนเดียวกันคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องจำเป็นต้องกำหนดการไปเป็น เดือนพฤศจิกายนแทนและในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2551 เป็นงานเปิดพิธีการวางเครื่องบินลำสุดท้ายหรือลำที่10และเครื่องบินทั้งหมดได้แก่ เครื่องบิน ดาโกต้า รุ่น ซี 47 จำนวน 4 ลำ และเครื่องบิน ปีกหมุน Helicopter รุ่น เอส 58 ที จำนวน6ลำ

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.