ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล จ.ภูเก็ต ร่วมกับตำรวจน้ำภูเก็ต บุกจับแก๊งลักลอบค้าปลาสวยงาม

เมื่อค่ำวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ผู้อำนวยการศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 (จ.ภูเก็ต) กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำภูเก็ต นำโดย พ.ต.ต.ฉัตรชัย ศักดิ์ดี  สารวัตรทำหน้าที่หัวหน้าชุดสืบสวนปราบปรามทางน้ำ กองบังคับการตำรวจน้ำ  รตท.อนุพันธ์ สมบูรณ์ทรัพย์ รอง สารวัตรตำรวจน้ำภูเก็ต ร่วมกันจับกุมนายสุธี        ศิริศฤงฆาร  อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33/221 หมู่ 10 แขวงลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร  ภายหลังเข้าทำการตรวจค้นการยึดของกลางได้ที่ข้างบ้านเลขที่ 2/6 หมู่บ้านชาวไทยใหม่ ตำบลราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบพบว่าภายในบ้านไม่มีเลขที่ติดกับบ้านเลขที่ 2/6 มีการดัดแปลงเป็นสถานที่อนุบาลพันธุ์สัตว์น้ำนานาชนิดรวมทั้ง ดอกไม้ทะเล เป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้หลังจากที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วสามารถทำการจับกุมและยึดพันธุ์ปลาสวยงามชนิดต่างๆคือปลาพับเขียว  ปลาลายตรง ปลาอมไข่  รวมทั้งสิ้น 18 รายการ จำนวน 150 ตัว  นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ทะเล ปะการังชนิดต่างๆอีกประมาณ 100 ชิ้น  เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดเป็นของกลางในการกระทำความผิดพร้อมควบคุมตัวนายสุธี ศิริศฤงฆาร  ผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรฉลอง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ดำเนินคดีต่อไป

ข่าว แจ้งว่าในปัจจุบันในประเทศไทยภูมิภาคต่างๆมีการจัดสร้างสถานแสดงพันธุ์สัตว์ น้ำทั้งในส่วนของภาครัฐและภาคเอกชนเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีการติดต่อผ่านนายหน้าหรือพ่อค้าคนกลาง ในการว่าจ้างและรับซื้อจากชาวไทยใหม่ ในการดำลงไปจับพันธุ์ปลาสวยงามและปะการัง ดอกไม้ทะเลมาจำหน่าย  โดยเฉพาะในการจับกุมครั้งนี้ นายสุธี ศิริศฤงฆาร  ผู้ ต้องหาให้การสารภาพว่ามีนายทุนจาก จังหวัดเชียงใหม่เป็นผู้สั่งออเดอร์มา และเมื่อรับซื้อรวบรวมจากชาวไทยใหม่บ้านราไวย์ได้จำนวนมากพอก็จะจัดส่งไปทาง เครื่องบิน  อย่างไรก็ตามแม้ในการจับกุมครั้งนี้จะได้ของกลาง มูลค่าไม่สูงนัก แต่จากการตรวจยึดบัญชีการสั่งซื้อของลูกค้าจากจังหวัดต่างๆและรายการการโอน เงินมาให้ผู้ต้องหา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมพบว่ามีการโอนเงินมาครั้งละหลายแสนบาทในระยะเวลา เพียง 1-2 สัปดาห์ รวมมูลค่าการค้าปลาสวยงามจากหลักฐานบัญชีที่ยึดได้พบว่ามีมูลค่าหลายร้อยล้านบาทต่อปี

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.