เตรียมก่อสร้างสะพานสารสิน2 ทดแทนสะพานเดิมที่ทรุดโทรม

นายสถาพร ศรชนะ รองผู้อำนวยการแขวงการทางภูเก็ต ฝ่ายปฏิบัติการ เปิดเผย ถึงการก่อสร้างสะพานสารสิน 2 ว่า กรมทางหลวงได้รับการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลในปีงบประมาณ 2552 จำนวน 377 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างสะพานสารสิน 2 ทดแทนสะพานสารสินเดิมที่ก่อสร้างมานานถึง 52 ปี แล้ว ทำให้อยู่ในสภาพที่เก่า ประกอบกับสะพานสารสินที่ใช้งานอยู่ในขนาดนี้เรือขนาดใหญ่ไม่สามารถที่จะลอด ผ่านได้ ทางกรมทางหลวงจึงได้ออกแบบสารสิน 2 ขึ้น เพื่อของบประมาณจากรัฐบาลมาดำเนินการก่อสร้าง

โดยสะพานสารสิน 2 นี้ เป็นสะพานที่สร้างอยู่ในระดับแนวเดียวกับสะพานเทพกระษัตรี มีความยาว 650 เมตร กว้าง 12 เมตร เป็นสะพาน 2 ช่องทางจราจร ใช้สำหรับขาออกจากเกาะภูเก็ต

นายสถาพรกล่าวต่อว่า ขณะนี้บริษัทที่ชนะการประมูลได้เริ่มเข้ามาก่อสร้างสะพานดังกล่าวแล้ว โดยได้มีการเซ็นสัญญาก่อสร้างไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.52 นี้ ใช้เวลาในการก่อสร้าง 720 วัน หรือประมาณ 2 ปี โดยทางบริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลล็อปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) อย่างไรก็ตาม ในปีงบประมาณ 2551 นั้น ทางรัฐบาลเคยได้จัดสรรงบประมาณสำหรับก่อสร้างสะพานสารสิน 2 มา แล้วหนึ่งครั้ง แต่ไม่สามารถที่จะดำเนินการก่อสร้างในงบประมาณที่กำหนดได้ เนื่องจากในขณะนั้นราคาน้ำมันสูงมาก บริษัทชนะการประมูลไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างได้ ทำให้งบประมาณดังกล่าวตกไป ทางกรมทางหลวงจึงได้ของบประมาณใหม่ในปี 2552 นี้

สำหรับสะพานสารสินเดิมนั้นนายสถาพร กล่าวว่า ภายหลังจากที่สะพานสารสิน 2 ก่อ สร้างแล้วเสร็จ สะพานสารสินเดิมที่ใช้อยู่ในขณะนี้จะไม่มีการทุบทิ้งแต่อย่างใด จะปรับปรุงเป็นจุดชมวิวและแหล่งท่องเที่ยว เนื่องจากเป็นสะพานที่เก่าแก่อยู่คู่กับเกาะภูเก็ตและสามารถมองเห็นวิวได้ อย่างสวยงาม พร้อมทั้งจะมีการยกระดับของสะพานสารสินเดิมใน 2 ช่องกลางให้เท่ากับสะพานสารสินใหม่ เพื่อให้เรือขนาดใหญ่สามารถลอดผ่านได้

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.