สตช.พอใจการฝึกซ้อมแผนเผชิญเหตุการณ์รักษาความปลอดภัยสนามบินภูเก็ต

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ส.ค. 52 ที่ห้องประชุมท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต พล.ต.อ. วิเชียร  พจน์โพธิ์ศรี ที่ปรึกษา สบ.10 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานพิธีเปิดการฝึกร่วมการทำแผนเผชิญเหตุการณ์รักษาความปลอดภัยสนามบินภูเก็ต โดยมี พล.ต.ต. พิกัด  ตันติพงศ์  ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต นายประเทือง  ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานจังหวัดภูเก็ต พล.ร.ต. อมรโชติ   สุจิรัตน์  รอง ผอ.กอรมน.จ.ภูเก็ต พร้อมส่วนราชการ เอกชน เข้าร่วม

พล.ต.ต. พิกัด กล่าวว่า ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้จัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดทำแผนเผชิญเหตุในการบริหารวิกฤตการณ์และการควบคุมฝูงชน การรักษาความปลอดภัยสนามบิน ระหว่างวันที่ 24-28 สิงหาคม 2552 ณ ท่าอากาศยาน จ. ภูเก็ต ซึ่งเมื่อวันที่ 27 ส.ค. 52 ที่ผ่านมา ได้มีการฝึกซ้อมเหตุการณ์จริง ปรากฏว่าจากการสรุปของฝ่ายต่าง ๆ อาทิเช่น ฝ่ายแผนและยุทธศาสตร์ ฝ่ายเจรจาต่อรอง ฝ่ายสืบสวนการข่าว ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสอบสวน ฝ่ายกฎหมาย ฯลฯ สามารถปฏิบัติงานตามแผนได้ดี เหลือเพียงงานบางส่วน เช่นการติดต่อสื่อสารงานข้อมูลต้องปรับเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า เมื่อมีการฝึกซ้อมอย่างนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่แต่ละฝ่ายเข้าใจบทบาทตัวเองและหากเกิดเหตุการณ์จริงก็ทำให้การปฏิบัติงานมีประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น

ด้าน พล.ต.อ.วิเชียร  กล่าวว่า การฝึกของจังหวัดภูเก็ตสามารถทำได้ดี โดยเฉพาะความร่วมมือของทุก ๆ ฝ่ายที่มีความตั้งใจในการปฏิบัติหน้าที่ ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติต้องขอขอบคุณไว้ด้วย อย่างไรก็ดี การรักษาความสงบเรียบร้อยต้องปฏิบัติไม่ให้มีอันตรายกับประชาชนและสังคม ผู้บริหารเหตุการณ์ต้องตระหนัก ยุทธวิธีตอบโต้การแก้ปัญหาต่าง ต้องได้ตามมาตรฐานสากลด้วย

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.