แนวโน้มธุรกิจสนามบินภูเก็ตดีขึ้น คาดตลอดปีมีผู้โดยสาร 6.5 ล้านคน

ผอ.ทอ.ภูเก็ต เผยการจับเก็บรายได้ธุรกิจสนามบินภูเก็ตหลังเดือนสิงหาคมนี้มีแนวโน้มดีขึ้น กว่าช่วงที่ผ่านมา ซึ่งลดลง 10% จากภาวะเศรษฐกิจ พร้อมคาดการณ์สิ้นปีนี้ยอดรวมผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 6.3 ล้านคน

นายประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต เปิดเผยถึงแผนพัฒนาสนามบินภูเก็ต ในปี 2553-2556 ว่า ปัจจุบันสนามบินภูเก็ตรองรับผู้โดยสารได้ 6.5 ล้านคน และคาดว่าในปี 2556 สนามบินภูเก็ตจะรองรับผู้โดยสายได้ถึง 12.5 ล้านคน ปัจจุบันสนามบินภูเก็ตจอดเครื่องบินขนาดใหญ่ได้ 15 ลำพร้อมกัน และในปี 2556 จะจอดได้ถึง 21 ลำพร้อมกัน ซึ่งคิดว่าน่าจะเพียงพอในระยะอีก 5 ปีข้างหน้าที่ได้มีการวางแผนไว้
“ถ้าหลังจากนี้เราคงจะขยายต่อไม่ได้ เพราะว่าจริงๆ แล้วห้องพักของภูเก็ต อย่างมากก็ไม่เกิน 50,000 ห้อง เพราะฉะนั้นเครื่องบินขนาดนี้พอแล้ว ลงเพิ่มกว่านี้ก็ไม่รู้ไปพักที่ไหน ไม่มีที่พักแล้ว ก็คิดว่าน่าจะเพียงพอสำหรับภูเก็ต”

นายประเทือง กล่าวถึงจำนวนผู้โดยสารที่เข้าออกสนามบินภูเก็ต ซึ่งตอนนี้ มีประมาณ 6 ล้านคนเศษ และคิดว่าตลอดทั้งปีจะมีจำนวนผู้โดยสารเข้าออกสนามบินภูเก็ตไม่ต่ำกว่า 6.3 ล้านคน ส่วนการจัดเก็บรายได้ของสนามบินภูเก็ต ณ เดือนมกราคม-สิงหาคม 2552 มีรายได้อยู่ที่ 900 ล้านบาท ได้มาจากผู้โดยสาร ค่าธรรมเนียมสนามบิน ค่าขึ้นลงของเครื่องบินต่างๆ ซึ่งปีที่แล้วเราจัดเก็บได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท

“เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกับธุรกิจของสนามบินบ้าง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีรายได้ลดลงประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ในเดือนสิงหาคมนี้ เริ่มดีขึ้นเท่ากับปีที่แล้ว แล้วก็แนวโน้มตอนนี้มีเครื่องบินเข้ามา 7 สายการบิน ทั้งจากยุโปร และเอเชีย ซึ่งในส่วนของยุโรป ก็จะมีมาจากสเปน ฝรั่งเศส เยอรมัน ออสเตรเลีย ส่วนเอเชีย มีทั้งเกาหลี และจีน ซึ่งคาดว่าตั้งแต่ เดือนตุลาคมเป็นต้นไปสนามบินภูเก็ตน่าจะแน่นไปด้วยผู้โดยสาร เพราะเท่าที่ดูตัวเลขผู้โดยสารและสายการบินที่จะมาลงเพิ่ม คาดว่าจะทำให้ภูเก็ต เศรษฐกิจดีขึ้น ผู้โดยสารน่าจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงปลายปีนี้”

นอกจากนี้นายประเทือง ยังได้กล่าวถึงการขึ้นลงของเที่ยวบิน ซึ่งตอนนี้มีสายการบินทั้งหมด 58 เที่ยวบิน ขึ้นลงวันละประมาณ 200 เที่ยวบิน มีจำนวนนักท่องเที่ยวตั้งแต่ มกราคม-สิงหาคม อยู่ที่ 5 ล้านกว่าคน และคาดว่าสิ้นปีนี้จะอยู่ที่ 6.5 ล้านคน ซึ่งตอนนี้มีโรดโชว์ทั้งจีน เกาหลี แคนนาดา เข้ามาเยอะ

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.