ร้องทางการ ร้านอาหารตุ้มยำกุ้ง สร้างทับหาดสาธารณะ-ทางหนีภัยสึนามิ

ชาวบ้านเชิงเลยื่นหนังสือ ศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต ร้องเรียนสร้างร้านอาหาร “ต้มยำกุ้ง” ทับที่ชายหาดสาธารณะ-ทางหนีภัยสึนามิ ม.2 และ ม.4 ต.เชิงทะเล

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 2 ตุลาคม 2552 ที่ศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลาง จ.ภูเก็ต นายสุธี เลี่ยนอุดม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยชาวบ้านตำบลเชิงทะเลจำนวนหนึ่ง ได้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต เรื่องการบุกรุกที่สาธารณะชายหาดเชิงทะเล หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ต.เชิงทะเล โดยได้ยื่นหนังสือร้องเรียนผ่านนายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าฝ่ายสำนักงานจังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบงานศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต

โดยในหนังสือ ระบุว่าเป็นการร้องเรียนการบุกรุกที่สาธารณะชายหาดเชิงทะเล ของผู้สมัครผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 ต.เชิงทะเล นายจิรยุทธิ์ จิรสุนทรกุล โดยการก่อสร้างร้านอาหารชื่อว่า “ร้านต้มยำกุ้ง” ทับที่ชายหาดสาธารณะ หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ต.เชิงทะเล เป็นเวลามาสิบกว่าปีแล้ว โดยให้พรรคพวก ดำเนินการแทน ต่อมานายจิรยุทธิ์ฯ ได้ถูกหมายจับ ในปี พ.ศ.2548 แต่จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด เห็นได้ว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้มีอิทธิพล ไม่เกรงกลัวและไม่เคารพกฎหมายบ้านเมือง จนถึงปัจจุบันนี้ทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ทำการประมงเรือขนาดเล็กในบริเวณดังกล่าว ไม่สามารถเดินบนชายหาดดังกล่าวได้โดยสะดวก สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก และอีกทั้งเส้นทางดังกล่าวยังเป็นเส้นทางที่ไว้หนีภัยสึนามิ แต่เนื่องจากโดนบุกรุกที่สาธารณะเช่นนี้จึงทำให้ไม่มีเส้นทางไว้หนีภัยสึนามิ และบุคคลผู้นี้ยังมีนักการเมืองท้องถิ่นคอยคุ้มครองอยู่เบื้องหลัง สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี ผู้ร้องต้องการให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ไม่ได้รับอนุญาตกับทางราชการ ซึ่งไม่สามารถปลูกสร้างในที่สาธารณะได้ และพิจารณาดำเนินคดีกับนายจิรยุทธ์ จิรสุนทรกุล กับพรรคพวกที่ร่วมกระทำผิดและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินสาธารณะได้สะดวกและปลอดภัยต่อไป

นายประพันธ์ ขันธ์พระแสง หัวหน้าฝ่ายสำนักงานจังหวัดภูเก็ต รับผิดชอบงานศูนย์ดำรงธรรมภูเก็ต กล่าวภายหลังรับหนังสือร้องเรียนดังกล่าวว่า ในเบื้องต้น ตนจะรับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวไว้ แล้วหลังจากนี้จะเสนอให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พิจารณาดำเนินการต่อไป

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.