ภูเก็ตเตรียมสถานที่จัดงานรำลึกเหตุการณ์สึนามิถล่ม

วันนี้ (24 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่จากองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จำนวนหนึ่งได้เข้าไปปรับปรุงพื้นที่บริเวณสุสานบ้านไม้ขาว และกำแพงอนุสรณ์สึนามิ โดยมีการตัดหญ้า ตกแต่ง สถานที่และทาสีกำแพงอนุสรณ์สึนามิใหม่ เพื่อจัดเตรียมสถานที่สำหรับการจัดงาน รำลึกเหตุการณ์สึนามิถล่ม และรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งจะมีการจัดงานขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 26 ธ.ค.52

โดยนายสราวุธ สีสาคูคาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวว่า เป็นประจำทุกปี ที่บริเวณสุสานไม้ขาวแห่งนี้ได้จัดให้มีพิธีวางช่อดอไม้ และทำบุญทางศาสนาต่างๆ เพื่ออุทิศส่วนกุศลและเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่จากไปจากเหตุการณ์สึนามิถล่ม ปีนี้ก็เช่นกันทางอบต.เป็นเจ้าภาพจัดให้งานรำลึกถึงผู้เสียชีวิตขึ้นในวันที่ 26 ธ.ค.2552 ตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นไป พร้อมเปิดโอกาสให้ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางมาร่วมวางช่อดอกไม้ และร่วมทำบุญตามศาสนาต่างๆ ให้แก่ผู้เสียชีวิต

ส่วนการการเตรียมความพร้อมของสถานที่นั้น ทางเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อให้สถานที่มีความพร้อมในการรองรับผู้ที่เดินทางมาร่วมงานในครั้งนี้ ทั้งเรื่องของการตกแต่งสถานที่ การทาสีกำแพงอนุสรณ์สึนามิที่มีป้ายชื่อของประเทศต่างๆ ที่มีเสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิกำกับอยู่

ด้าน นายไพบูลย์ อุปัติศฤงค์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงการปรับปรุงอนุสรณ์สถานที่บริเวณสุสานไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ให้เป็นสถานที่สำหรับการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สึนามิได้ตลอดเวลาว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรึกษาหารือกับทางองค์กรบริหารส่วนตำบลไม้ขาว อ.ถลาง เพื่อจัดสร้างอนุสรณ์สถานรำลึกผู้ที่จากไปกับเหตุการณ์สึนามิถล่ม ที่บริเวณสุสานไม้ขาว ซึ่งเคยเป็นสถานที่เก็บรวบรวมศพของผู้เสียชีวิตจากประเทศต่างๆ เพื่อให้ญาติผู้เสียชีวิตมาวางช่อดอกไม้เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตได้ตลอด เวลา โดยไม่จำเป็นที่จะต้องรอมาร่วมพิธีเฉพาะวันที่ 26 ธ.ค.ของทุกปีเท่านั้น

โดยพื้นที่ดังกล่าวจะต้องปรับปรุงให้เป็นอนุสรณ์สถานที่มีความสวยงาม ตลอดเวลาไม่ใช่พอมีงานครั้งหนึ่งก็มาปรับปรุงครั้งหนึ่ง เพื่อให้ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตหรือสูญหายได้มารำลึกถึงผู้ที่จากไปได้ตลอดเวลา เนื่องจากบางคนไม่สะดวกในวันดังกล่าว หรือไม่สะดวกที่จะเดินทางไปยังอนุสรณ์สถานที่ จ.พังงา ซึ่งเรื่องนี้จะต้องมีการพูดคุยกันในรายละเอียดอีกครั้ง หากไม่มีปัญหาคิดว่าจะลงมือก่อสร้างและแล้วเสร็จก่อนครบรอบอีกครั้งในปีหน้า ซึ่งก็เพิ่มการจัดงานรำลึกที่ยิ่งใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

นายไพบูลย์ ยังได้กล่าวถึงการจัดงานรำลึกเหตุการสึนามิในส่วนของ อบจ.ภูเก็ตว่า อบจ.ภูเก็ต ได้เตรียมความพร้อมในส่วนของงานการรำลึกเหตุการณ์สึนามิถล่มแล้ว โดยจัดงานภายใต้ชื่อ Light Up Phuket ที่บริเวณชายหาดป่าตองในช่วงเย็นวันที่ 26 ธ.ค.52 โดยร่วมกับหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และเทศบาลเมืองป่าตอง ซึ่งจะจัดให้มีการจุดเทียนและปักลงในหลุมเทียนตลอดแนวชายหาด เพื่อให้ญาติของผู้เสียชีวิต ประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่เข้าร่วมงานได้ร่วมกันไว้อาลัย

โดยเน้นความเรียบง่าย แต่สื่อความหมายของการรำลึกถึงผู้ที่จากไป รวมทั้งให้ทุกคนได้ตระหนักถึงการเกิดขึ้นของภัยธรรมชาติ โดยจะต้องไม่ประมาทและเรียนรู้เพื่อให้อยู่ร่วมกันได้ ตลอดจนเตรียมความพร้อมเพื่อลดความสูญเสียให้เกิดน้อยที่สุด หรือไม่เกิดขึ้นเลย

นายไพบูลย์กล่าวว่า การจัดงานในครั้งนี้ได้เชิญ นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกันนี้ก็ได้เชิญคณะทูตานุทูตของประเทศต่างๆ ตลอดจนญาติพี่น้องของผู้ประสบภัย และประชาชนในพื้นที่ให้มาร่วมงาน

ส่วนการเตรียมความพร้อมการจัดงานรำลึกสึนามิในพื้นที่อื่นๆ ของจังหวัดภูเก็ตนั้น ขณะนี้ที่บริเวณชายหาดกมลา อ.กะทู้ ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งของจังหวัดภูเก็ตที่จัดให้มีงานรำลึกสึนามิขึ้น เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปเตรียมความพร้อมและทำความสะอาดสถานที่และเตรียมตกแต่งสถานที่แล้วคาดว่าการการเตรียมความพร้อมนั้นจะเสร็จทันก่อนจัดงานแน่นอน

ส่วนที่บริเวณหาดป่าตอง ซึ่งเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่กำหนดให้มีการจัดงานรำลึกสึนามิทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ขณะนี้ยังไม่ได้มีการจัดเตรียมสถานที่แต่อย่างใด

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x