ผู้แทนคริสต์ศาสนจักรรัสเซีย วางศิลาฤกษ์โบสถ์บ้านนาใน

เมื่อค่ำวันที่ 21 ธันวาคม นี้ ที่ห้องประชุมบันยันรูม โรงแรมบันยันทรี รีสอร์ทแอนด์สปา อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นายสมิทธิ์ ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นายสุรทิน  เลี่ยมอุดม นายกเทศมนตรีตำบลรัษฎา และคณะร่วมพบปะสังสรรค์กับสมเด็จพระสังฆนายก สังฆราช อีลลาลีโอน แห่งเมืองโวโลโกลามสกี้ ประธานสังฆสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งสังฆมณฑล มอสโคว์ ผู้เป็นสมาชิกสภาสงฆ์สูงสุด คริสตจักรออร์โธด็อกซ์แห่งประเทศสาธารณรัฐรัสเซีย และผู้เป็นหัวหน้าผู้แทนของสมเด็จพระอัครสังฆราชคีรีลแห่งมอสโคว์ ประเทศสาธารณรัฐรัสเซียและคณะผู้แทนคริสต์ศาสนจักรรัสเซียดั้งเดิมออร์โธด็อกซ์คริสเตียน โดยมี นายเรดวัน เมเบริค รองกงสุลกิติมศักดิ์รัสเซีย ประจำจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่ ร่วมเป็นเกียรติด้วย

สำหรับการพบปะสังสรรค์ในครั้งนี้เนื่องในโอกาสเดินทางมาร่วมงานพิธีฉลองครบรอบ 10 ปี คริสตศาสนจักรออร์โธด็อกซ์ ในประเทศไทยที่จังหวัดภูเก็ต และในเวลาต่อมาได้เดินทางต่อไปยังบ้านนาใน ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างโบสถ์พระตรีเอกานุภาพเจ้าของศาสนาคริสต์ นิกายออร์โธด็อกซ์ หรือโฮลี ทรินิตี้ ออฟ คริสเตียน ออร์โธด็อกซ์  เชิร์ท (Holy Trinity Of  Christian Orthodox Church) และในวันนี้สมเด็จพระสังฆนายก สังฆราช อีลลาลีโอน แห่งเมืองโวโลโกลามสกี้ และคณะร่วมประกอบพิธีสวดเพื่อความเป็นสิริมงคลและวางศิลาฤกษ์อาคารโบสถ์ ที่มีนักธุรกิจชาวรัสเซียในจังหวัดภูเก็ตร่วมบริจาคที่ดิน รวมประมาณ 2 ไร่ 2 งาน และการก่อสร้างมีกำหนดแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี

ทั้งนี้ในอนาคตโบสถ์แห่งนี้จะมีบาทหลวงมาประจำ และใช้เป็นสถานที่สำคัญในการประกอบพิธีทางศาสนา หรือศีล 7 อย่าง คือ ศีลล้างบาป ศีลมหาสนิท สารภาพบาป ศีลเจิมน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ ศีลมงคลสมรส ศีลบวช และศีลทำพิธีกวนน้ำมัน เนื่องจากในปัจจุบัน เริ่มมีชาวรัสเซียเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดใกล้เคียงเพิ่มมากขึ้น และบางส่วนลงทุนประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว อสังหาริมทรัพย์และธุรกิจด้านอื่นๆ เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน และโบสถ์ที่สร้างขึ้น จะเป็นศูนย์รวมจิตใจของคริสต์ศาสนิกชนชาวรัสเซียและชาวไทยในพื้นที่ในอนาคตต่อไป

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
ว้าว

ยิ่งใหญ่เลยทีเดียวนะเนี่ย

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x