ชาวบ้านกู้กูภูเก็ตร้องศาล เพิกถอนเอกสารสิทธิป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า

จากเหตุการณ์ที่นายทุนและนักการเมืองได้อ้างเอกสารสิทธิ์ จำนวน  2  แปลง โฉนดเลขที่ 35691 และ สค.1 เลขที่ 16  ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ  ป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า – คลองท่าจีน บ้านกู้กู หมู่ 3 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้เข้ามาบุกรุกทำลายและเปลี่ยนแปลงสภาพป่าชายเลน ตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมานั้น ชมรมอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านกู้กูได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง ผู้ว่าราชการ จ.ภูเก็ต  กรมป่าไม้  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง  และกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าวยังไม่มีคืบหน้าแต่อย่างใด

ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคมนี้เวลา 13.30 น.ที่ศาลาชุมชนอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านกู้กูหมู่ที่ 3 ตำบลรัษฎา อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต กลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านกู้กูจัดแถลงข่าวเพื่อชี้แจงกรณีชาวบ้านกู้กูจะเดินทางไปที่ศาลปกครอง จ.นครศรีธรรมราชในวันที่ 9 ธันวาคม เพื่อให้ศาลปกครองสั่งให้กรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิโฉนดที่ดินเลขที่ 35691 เลขที่ 2980 ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าชายเลนคลองบางชีเหล้า-ท่าจีน จ.ภูเก็ต

นายสมหมาย เจริญสุข บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ที่3 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองเมือง จังหวัดภูเก็ต ประธานชุมชน กล่าวถึงเรื่องที่ชาวบ้านกู้กูจะเดินทางไปศาลปกครองว่า ป่าผืนนี้เป็นป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช และเป็นป่าชายเลนแห่งชาติ แต่กลับมีคนมาแสดงกรรมสิทธิ์ อ้างว่าว่าเป็นเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กรมสอบสวนคดีพิเศษ และกรมป่าไม้ ป่าผืนนี้เป็นป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์และได้มีภาพถ่ายทางอากาศแสดงชัดเจนว่า เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ จึงทำให้พวกเราชาวบ้านกู้กูทุกคนจึงต้องรวมตัวกันไปร้องเรียนศาลปกครองที่ จ.นครศรีธรรมราช เพราะเราต้องการหาความเป็นธรรมซึ่งเป็นศาลปกครองสูงสุดที่จะช่วยและชาวบ้าน เชื่อมั่นในศาลปกครองว่าจะสามารถช่วยได้

ทางด้าน นายอนุชา อาจหาญ บ้านเลขที่ 12/4 หมู่ที่3 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองเมือง จังหวัดภูเก็ต ประธานราษฎรอาสาสมัครพิทักษ์ป่ากล่าวว่า โฉนดนี้แบ่งได้ 2 ส่วน เป็นโฉนด 35691 จำนวน 21 ไร่ และสค.1 ในส่วนที่ร้องเรียนเป็นโฉนด 35691 จำนวน 21 ไร่ ป่าชายเลนผืนนี้ได้ประกาศตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ ออกเมื่อปี 2527 ให้เป็นพื้นที่ป่าเฉลิมพระเกียรติประกาศฉบับนี้ออกก่อน โฉนดที่เป็นกรณีอยู่ในขณะนี้ ปัจจุบันกรมที่ดินยังหาที่มาที่ไปของโฉนดฉบับนี้ไม่ได้ เรื่องการเพิกถอนเอกสารสิทธิ ตามที่คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ

สรุปผลการตรวจสอบแล้วว่าให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ์ เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2550 ผ่านไปเกือบ 2 ปี ตอนนี้ทางกรมที่ดินท่านยังเพิกเฉย ทางกลุ่มอนุรักษ์เลยรวมตัวกันฟ้องศาลปกครอง เพราะพื้นที่ป่าทั้งหมดทั้งทิศ เหนือ ใต้ ตก เป็นป่าชายเลนแต่ตรงกลางกลับมีการออกเอกสารสิทธิ์ เปรียบได้กับคนที่มีศีรษะล้านตรงกลาง ในการออกโฉนดนี้เป็นการออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบ ให้อธิบดีกรมที่ดินเพิกถอนนานแล้ว ชาวบ้านกู้กู หมู่ที่3 จำนวน 200 คนรวมตัวกันต่อสู้เพื่อเอาที่ดินสาธารณะกลับคืนมา เพื่อให้เป็นป่าชุมชนเฉลิมพระเกียรติต่อไป

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x