รร.ดวงจิตต์รีสอร์ท ป่าตอง กำหนดพิธีวันบวงสรวงพระเจ้าตากสิน


นายเอกภักดิ์ ฉลองรัฐกิจ กรรมการผู้จัดการและคณะผู้บริหารโรงแรมดวงจิตต์รีสอร์ท แอนด์สปา หาดป่าตอง อำเภอกะทู้จังหวัดภูเก็ตร่วมกันแถลงข่าวกำหนดการประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขึ้นในวันจันทร์ที่ 28 ธันวาคมนี้ ที่ตรงกับวันที่พระองค์ท่านทรงปราบดาภิเษกเป็นพระมหากษัตริย์ไทยเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม พุทธศักราช 2310 ที่บริเวณสนามหญ้าและพื้นที่ใกล้เคียงของโรงแรม โดยเชิญคณะพราหมณ์จากกรุงเทพมหานคร มาประกอบพิธีบวงสรวงตามธรรมเนียมโบราณตั้งแต่เวลา 07.59 น. ในขณะเดียวกัน คณะนาฏศิลป์และดนตรีไทย จากมหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ตจะร่วมแสดงและบรรเลงตลอดพิธีการ นอกจากนี้คณะกรรมการจัดงานจุดพลุเสียง 9 นัด เพื่อเป็นราชพลีแด่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในช่วงพิธีกรรมสำคัญนี้

ต่อมาในเวลาประมาณ 09.00 น.ทาง คณะแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่จากธนาคารเลือด โรงพยาบาลวชิระภูเก็ตและอาสาสมัครชมรมผู้บริจาคโลหิตเพื่อสุขภาพ ภูเก็ต ร่วมจัดหน่วยรับบริจาคโลหิตเคลื่อนที่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมทางสังคมของพนักงานโรงแรมตลอดจนผู้มีจิตสาธารณะ และประชาชนที่อยู่อาศัยในชุมชนใกล้เคียงมีโอกาสร่วมรณรงค์บริจาคโลหิตเพื่อนำไปเก็บไว้ในคลังสำรองเลือด สำหรับนำไปใช้ในช่วงหน้าเทศกาลท่องเที่ยวหนาแน่นหรือไฮซีซั่นปลายปีต่อกับต้นปี ที่สถานพยาบาลของรัฐและเอกชนมีความจำเป็นจะต้องใช้โลหิตมากเป็นพิเศษเพราะเกิดอุบัติเหตุจากการจราจรสูง เมื่อเปรียบเทียบกับในช่วงเดือนอื่นๆ ทางคณะกรรมการจัดงาน จึงขอเชิญผู้สนใจทั่วไปเข้าร่วมงาน โดยเฉพาะผู้ที่ร่วมบริจาคโลหิตจะได้รับเสื้อปักโลโก้ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและปักอักษรข้อความว่า “ตากสินมหาราช ชาตินักรบ” เป็นของที่ระลึกด้วย สำหรับในเวลา 10.00 น. จะมีพิธีถวายภัตตาหารเพลแด่พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป และในเวลา 12.00 น. เชิญแขกผู้มีเกียรติทุกคนร่วมรับประทานอาหาร

นายเอกภักดิ์ ฉลองรัฐกิจ กรรมการผู้จัดการโรงแรมดวงจิตต์รีสอร์ท แอนด์สปา กล่าวว่าการประกอบพิธีบวงสรวงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มีจุดประสงค์สำคัญเพื่อสนับสนุนส่งเสริมและกระตุ้นเตือนให้พสกนิกรไทย รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถทรงกอบกู้เอกราช กู้ชาติ ให้แผ่นดินไทยตลอดรัชสมัย โดยริเริ่มจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2540 หลังจากที่มีโอกาสศึกษาค้นคว้าพระราชประวัติ และพระราชกรณียกิจของพระองค์มาอย่างต่อเนื่อง นอกจากมีการประกอบพิธีบวงสรวงแล้ว ยังจะมีการจัดนิทรรศการและภาพเขียน เพื่อให้สาธารณชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ ได้รับทราบถึงความสำคัญของสถาบันพระมหากษัตริย์ของประเทศไทยอีกส่วนหนึ่งด้วย นอกจากนี้ยังเห็นว่า ในปัจจุบันสถาบันการศึกษาระดับต่างๆ น่าจะพิจารณาจัดการเรียนการสอนเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ของชาติไทยเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้เด็กและเยาวชน รู้จักและเข้าใจรากเหง้าของบุรพมหากษัตริย์และบรรพชนที่ร่วมสร้างบ้านเมือง เพื่อให้ประชาชนทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ได้อยู่อาศัยตราบจนถึงปัจจุบัน

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x