กลุ่มคนร้ายลักลอบตัดต้นสนทะเล บริเวณชายหาดไม้ขาว

เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.วันที่ 1 ธันวาคมนี้ที่บริเวณด้านหน้าโครงการก่อสร้างโรงแรมเวสต์แซนด์ (WEST SANDS) ซึ่งเป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว บนเนื้อที่ 120 ไร่ หน้าหาดไม้ขาว หมู่ที่4 ตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นายมาโนช สายทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่4 พร้อมด้วย นายสราวุธ  สีสาคูคาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลไม้ขาว นายวิชาติ พันธุ์คง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และชาวบ้านจำนวนประมาณ 50 คน ร่วมตรวจสอบพื้นที่บริเวณป่าสนชายหาด หลังจากที่กลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวนลักลอบตัดต้นสนอายุไม่ต่ำกว่า 100 ปี จำนวน 8 ต้น

นายมาโนช สายทองล่าวว่า ได้รับแจ้งจากตัวแทนชาวบ้าน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงว่ามีการลักลอบการตัดทำลายต้นสนบริเวณหาดไม้ขาวหน้าโครงการ “WEST SANDS”  โดยกลุ่มคนร้าย ไม่ทราบจำนวนมาตัดโค่นต้นสนจำนวน 8 ต้น และได้มอบหมายให้ชาวบ้าน 2 คนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรท่าฉัตรไชย อำเภอถลาง และหากว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถไม่รับผิดชอบจะแจ้งความเอาผิดในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามมาตรา 157 ต่อไป

ทั้งนี้แกนนำชาวบ้านและพวกได้พยายามยื่นข้อเรียกร้องจำนวน 5 ข้อ คือ 1 .ขอให้เจ้าของโครงการเวสต์แซนด์ รับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับต้นสนทั้งหมด 8 ต้น  2.ให้ติดตามคนร้ายที่กระทำความผิดและผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างเร่งด่วน 3.หากเจ้าหน้าที่อุทยานสิรินาถจะอนุญาตให้ผู้ใดใช้พื้นที่อุทยานให้ทำประชาคมกับชาวบ้านก่อน 4.ให้แสดงรายงานการตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของอุทยานสิรินาถ ให้ชาวบ้านทราบและ 5.ให้ยกเลิกการทำสัญญาระยะยาว (30 ปี) ระหว่างเจ้าของโครงการกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถในทันที

ในขณะที่นายวิชาติ พันธุ์คง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ชำนาญงาน อุทยานแห่งชาติสิรินาถ กล่าวว่า หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ตนเองได้มาตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยนำเครื่องวัดพื้นที่จีพีเอสตรวจวัด และเจ้าของโครงการ “WEST SANDS” เคยทำเรื่องขออนุญาตใช้ ประโยชน์พื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถบริเวณหน้าโรงแรมจำนวน 500 เมตร ต่อนายวัฒนา พรประเสริฐ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถแล้ว โดยอ้างว่าจะมีการดูแลพื้นที่ให้คงความเป็นธรรมชาติที่สุด และขอใช้พื้นที่นานมากถึง 30 ปี  อย่างไรก็ตามจะแจ้งความเอาผิดผู้ตัดต้นสนทะเลทั้งหมดให้เร็วที่สุด

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
-.-

ร้ายกาจ

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x