ภูเก็ตปัดฝุ่นโครงการก่อสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก

วันนี้ (25 พ.ย.52) นาย วิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมปรึกษาหารือการดำเนินการโครงการก่อสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก โดยมีนายไชยวัฒน์ เทพี ปลัดจังหวัดภูเก็ต นายมานพ ลีลาสุธานนท์ ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ผู้แทนจากเทศบาลตำบลเทพกระษัตรี หอการค้าจังหวัดภูเก็ต มูลนิธิท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร กลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็ต ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

โดยที่ประชุมได้มีการติดตามความคืบหน้าของโครงการ และวางแผนปฏิบัติการเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์วางไว้  โดยจากปัญหาเรื่องของแบบที่มีการนำเสนอเข้ามาของ 2 ส่วน คือ ของทางบริษัท East &West จำกัด กับแบบของมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ประชุมได้มีมติให้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณารูปแบบ โดยไม่ต้องเลือกแบบใดแบบหนึ่ง แต่ให้ยุบแบบทั้ง 2 มารวมไว้ด้วยกัน เพื่อให้อนุสรณ์สถานถลางชนะศึกที่ออกมาดูมีชีวิตชีวาและมีความลงตัวมากที่สุด และจัดสร้างเป็นโมเดลให้เห็นชัดเจน

“การจัดสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึกเป็นความจำเป็นที่ทุกฝ่ายจะต้องมาร่วมมือกัน เพื่อให้เป็นสถานที่สำคัญของเมืองภูเก็ตสืบเนื่องต่อไปยาวนาน โดยเฉพาะความสำนึกในบุญคุณของบรรพบุรุษที่ต่อสู้กับข้าศึก และสามารถรักษาแผ่นดินไว้ได้ แต่เนื่องจากยังมีปัญหาเรื่องของงบประมาณ ก็คงต้องมาวางแผนขับเคลื่อนไปด้วยกัน หลังจากที่มีการออกแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะทยอยสร้างเป็นส่วนๆ ไป ที่สำคัญคือท้องถิ่นต่างๆ ที่จะต้องเข้ามาให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่” นายวิชัย กล่าวว่า

สำหรับการดำเนินการโครงการก่อสร้างอนุสรณ์สถานถลางชนะศึก เริ่มมาตั้งแต่ปี 2541 โดย กรรมการมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร เพื่อนำพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ให้เกิดประโยชน์ และปลุกจิตสำนึกให้เกิดการยอมรับของชุมชน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ทุ่งนาหลวง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง เนื้อที่ประมาณ 96 ไร่ ซึ่งเป็นทุ่งสมรภูมิรบ เมื่อปี พ.ศ.2328 เพื่อ ให้เป็นอนุสรณ์สถานแก่คนรุ่นหลังได้รับทราบประวัติความเป็นมาของการต่อสู้ใน สงครามศึกชนะพม่า ตลอดจนความกล้าหาญของบรรพบุรุษ ภายใต้การนำของ 2 วีรสตรี ได้แก่ ท้าวเทพกระษัตรี และ ท้าวศรีสุนทร รวมถึงบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง และการปลุกจิตสำนึกให้เกิดการยอมรับของชุมชน

Share:

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x