กมธ.ต่างประเทศ ลงพื้นที่ภูเก็ตรับฟังการบริหารการท่องเที่ยว

นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ กมธ.ต่างประเทศ
นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ กมธ.ต่างประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 20 พฤศจิกายน 2552 ที่ห้องประชุม 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อุดรธานี ในฐานะประธานฯ พร้อมคณะ ประชุมร่วมกับนายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายเรวัต อารีรอบ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ภูเก็ต หน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและชมรมผู้ประกอบการเจ็ทสกีจังหวัดภูเก็ต ในโอกาสเดินทางมารับทราบประเด็นเกี่ยวกับแนวทางในการบริหารจัดการและดูแลนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะปัญหาเจ็ทสกี ซึ่งมีการนำภาพการต่อรองเรียกร้องค่าเสียหายจากนักท่องเที่ยว

นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวชี้แจงว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เฉลี่ยแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 4-5 ล้านคน โดยเฉพาะภายหลังการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ซึ่งสามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาได้ค่อนข้างมาก ส่วนปัญหาการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวนั้นมีอยู่หลายๆ ด้าน

“กรณีของปัญหาเจ็ทสกีเอาเปรียบนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นข่าวดังไปทั่วโลกนั้น ได้สร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตมาก ที่ผ่านมาทางจังหวัดได้ตระหนักถึงปัญหานี้มาโดยตลอด และได้มีการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ประกอบการเจ็ทสกีในการหาทางออก จนได้ข้อสรุปที่ทุกฝ่ายปฏิบัติร่วมกันได้ คือ การให้ผู้ประกอบการเจ็ทสกีทำประกันภัยเจ็ทสกี  ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้วสำหรับเจ็ทสกีที่มีการขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักงานขนส่งทางน้ำที่ 5 สาขาภูเก็ต จำนวน 204 ลำจากจำนวนทั้งหมด 219 ลำ โดยส่วนที่เหลือนั้นหมดสภาพการใช้งาน และทางจังหวัดก็ได้กำหนดที่จะมีการปล่อยเจ็ทสกีที่มีการทำประกันภัยจำนวนมากที่สุดในโลกในวันที่ 26 พฤศจิกายนนี้ ที่หาดป่าตอง เพื่อประกาศให้ทั่วโลกได้รับทราบว่า มาเล่นเจ็ทสกีที่ภูเก็ตแล้วจะไม่มีปัญหาการเรียกร้องค่าเสียหายที่เกินความเป็นจริง”

นายวิชัย กล่าวด้วยว่า หลังจากแก้ปัญหาเจ็ทสกีแล้วเสร็จทางจังหวัดมีแนวทางที่จะเข้าไปแก้ไขปัญหาการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวในรูปแบบอื่นๆ เช่น ปัญหายาเสพติดที่พบว่ามีบางส่วนที่นำเข้ามาโดยนักท่องเที่ยว ซึ่งได้ดำเนินการตามยุทธศาสตร์ 5 รั้ว ระยะที่ 2 ของรัฐบาล เป็นต้น

ขณะที่นายต่อพงษ์ ไชยสาสน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.อุดรธานี ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า การมารับทราบประเด็นเกี่ยวกับแนวทางในการบริหารจัดการและดูแลนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะปัญหาภาพที่มีการเผยแพร่ผ่านทางอินเตอร์เน็ตไปทั่วโลก ของเหตุการณ์เรียกค่าเสียหายจากนักท่องเที่ยวกรณีเจ็ทสกีประสบอุบัติเหตุ ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศไทยและภูเก็ตเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมา

ทางกรรมาธิการฯ ได้เชิญหน่วยงานที่รับผิดชอบ มีทั้งกระทรวงมหาดไทย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมช. กระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงไอซีที แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดเป็นเจ้าภาพในการแก้ปัญหานี้ และในส่วนของเว็บไซต์ดังกล่าวจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่สามารถที่จะปิดได้ และหากปล่อยไว้เช่นนี้ก็ยิ่งทำให้ภาพดังกล่าวยังคงปรากฎอยู่ ดังนั้นจึงอยากให้มีการตั้งหน่วยงานเป็นเจ้าภาพในการแก้ปัญหาในลักษณะของการบูรณาการ เพื่อหามาตรการร่วมกันไม่ให้ปัญหาในลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ไม่เฉพาะเรื่องของเจ็ทสกีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงปัญหาอื่นๆ ด้วย

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.