สรรพสามิตภูเก็ตเตือนผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ตกแต่ง ชำระภาษีให้ถูกต้อง

แสงเนตร นักวิชาการสรรพสามิตชำนาญการ ผู้แทนสรรพสามิตพื้นที่ภูเก็ต กล่าวในโครงการผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตแถลงข่าวกับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2552 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ว่า  ด้วยปัจจุบันมีการประกอบรถจักรยานยนต์ขึ้นจากชิ้นส่วนอุปกรณ์นำเข้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งรถจักรยานยนต์เป็นสินค้าที่ต้องเสียภาษีสรรพสามิต ตามพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต ประเภทที่ 08.90 ในพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต ท้ายพระราชบัญญัติพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2527

กรมสรรพสามิต จึงขอให้ประชาชนผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ที่ประกอบจากชิ้นส่วนอุปกรณ์นำเข้า อาทิ รถบิ๊กไบค์ รถฮาร์เลย์ เป็นต้น  ซึ่งไม่รู้ว่าต้องเสียภาษี หรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ขอให้ติดต่อชำระภาษีสรรพสามิต ณ สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ที่ท่านมีภูมิลำนาอยู่ ภายในวันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2552 หากพ้นกำหนดระยะเวลาดังกล่าว กรมสรรพสามิตจะดำเนินการตามกฏหมายที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดต่อไป ทั้งนี้หากไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

ดังกล่าวจะมีความผิดฐานมีไว้ในครอบครองซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษีหรือเสียภาษีไม่ครบถ้วน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่สองถึงสิบเท่าของค่าภาษี ซึ่งในส่วนของสรรพสามิตพื้นที่ภูเก็ตใช้อัตรามาตรฐานคือสองเท่าของภาษี  ดังนั้น สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ภูเก็ตจึงขอให้ผู้ครอบครองรถจักรยานยนต์ที่ยังไม่มีการชำระภาษีสรรพสามิตดังกล่าว ขอให้ปฏิบัติตามกฏหมายให้ถูกต้อง ครบถ้วน หรือหากมีข้อสงสัยประการใดสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ภูเก็ต โทร. 076-212281 ในวันและเวลาราชการ

Related Post

2 Comments

  • อยากบอกแก่กรมสรรพสามิตภูเก็ตว่า บางที คนไปจ่ายภาษีวันที่ 15 ของทุกเดือน ยอดภาษี เป็นสองสามแสน ไปจ่าย สี่โมงครึ่งพอดีเช็คมีปัญหาขอให้รอสัก 10 -15 นาทีเพื่อจะเอาเงินสดไปจ่ายให้แค่นี้รอไม่ได้ คิดแต่นั่งทำงานให้หมดเวลาไปวันๆ หากที่นี้ยังมีเจ้าหน้าที่ห่วยแตกแบบนี้ คนคงชมการทำงานนะ.. อยากกลับบ้านกลัวบ้านหายหรือไง แต่บางเดือนถ้ามีหัวหน้านั่งอยู่ทำเป็นขยันรับเกินเวลา ต่างกับสรรพกรจ่ายภาษีถ้าคนไม่หมดไม่หยุดทำงานถึงช้าแต่เข้าใจคนด้วยกัน ถามหน่อย คนเขาเดือดร้อนไปหมดเพราะความเห็นแก่ตัวของเจ้าหน้าที่คนนี้คนเดียว ถ้าเป็นเจ้าของบริษัทเองคงจ่ายตั้งแต่วันแรกแล้วไม่ต้องไปนั่งรอเก็บแล้วรีบเสี่ยงตายมาจ่ายหรอก อย่าเห็นแก่ตัวนักแรงนะเจ้าหน้าที่
    คำถามที่อยากถาม ทำไมร้านขายเหล้าเปิดหน้าโรงเรียนได้ ช่ายตรวจหน่อย อย่าเอาแต่นั่งทามงานไปวันๆ

    Reply

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.