ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ การแสดงอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ การแสดงอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

ภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ การแสดงอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร
ภาพจาก ททท.ภูเก็ต

วันนี้ (21 ก.พ.) นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2556 พร้อมด้วย นายสรธรรม จินดา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต นายทวิชาติ อินทรฤทธิ์ วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต นางกรทิชา วัฒนพันธ์ เลขานุการมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และดร.สาวิตร พงษ์วัตร ผอ.ศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต ณ ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต

นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต องค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จัดงาน “วัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร” ประจำปี 2556 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-16 มีนาคม 2556 นี้ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ตระหนักถึงวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชนที่ได้เสียสละเลือดเนื้อ และชีวิตในการปกป้องรักษาแผ่นดินให้ลูกหลานได้จนถึงทุกวันนี้

โดยได้กำหนดจัดกิจกรรม พิธีอุปสมบทหมู่ ระหว่างวันที่ 2-16 มี.ค. 2556 ณ วัดเทพวนาราม (วัดม่าหนิก) อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กิจกรรมทัวร์แหล่งประวัติศาสตร์ถลาง ระหว่างวันที่ 6-16 มี.ค.2556 การจัดการแข่งขันกีฬาบนเส้นทางประวัติศาสตร์ถลาง ในวันที่ 10 มี.ค.2556 ณ พื้นที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พิธีบวงสรวงปู่ยา ตายาย บรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง ในวันที่ 12 มี.ค.2556 ณ สวนพระพุทธศาสนาวัดม่วงโกมารภัจจ์ ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต พิธีวางพวงมาลา และสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ในวันที่ 13 มี.ค.2556 และจัดการแสดงแสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ถลาง ลานศิลปวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค. 2556

ด้านนายสรธรรม จินดา รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า อบจ.ภูเก็ตได้สนับสนุนงบประมาณการจัดงานวัฒนธรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ประจำปี 2556 ประมาณ 6 ล้านบาท ที่จะจัดขึ้นที่บริเวณโคกชนะพม่า ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 13-15 มี.ค.2556 นี้ ทั้งในส่วนของการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร ซึ่งในปีนี้มีการเนรมิตฉากให้สวยงามวิจิตรกระการตา และยิ่งใหญ่กว่าทุกปีที่ผ่านมา และการจัดสถานที่ในการจัดงานทั้งหมด

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.