ศาลจังหวัดภูเก็ตคว้ารางวัลชนะเลิศ ศาลไกล่เกลี่ยดีเด่นระดับประเทศ

นางสาววรางคณา สุจริตกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดภูเก็ต
นางสาววรางคณา สุจริตกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดภูเก็ต

นางสาววรางคณา สุจริตกุล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม ปี 2552 มีการดำเนินโครงการงานไกล่เกลี่ยของสำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งศาลทุกศาลในประเทศไทย ได้เข้าร่วมในโครงการนี้ สำหรับศาลจังหวัดภูเก็ตอยู่ในการดูแลของสำนักงานอธิบดีผู้พิพากษาภาค 8 รางวัลทั้งหมดที่ศาลจังหวัดภูเก็ตได้มี 3 รางวัล รางวัลแรก คือรางวัลการไกล่เกลี่ยดีเด่น เป็นรางวัลสำหรับศาลที่มีการไกล่เกลี่ยคดีได้มาก แล้วก็เป็นคดีที่สำคัญ รางวัลที่ 2 เป็นรางวัลการไกล่เกลี่ยในด้านกิจกรรม ส่วนรางวัลที่ 3 เป็นการไกล่เกลี่ยคดีชั้นศาลสูง มีการไกล่เกลี่ยคดีสำเร็จในชั้นอุทธรณ์ แล้วก็ชั้นฎีกา

นางสาววรางคณา กล่าวถึงการดำเนินการไกล่เกลี่ยหลังจากนี้ด้วยว่า จะดำเนินการไกล่เกลี่ยให้เป็นรูปธรรม ก็ดำเนินมาตลอด มีทั้งก่อนฟ้อง หลังฟ้อง แล้วก็ในระหว่างการพิจารณาของทุกชั้นศาล ในศาลชั้นต้น อุทธรณ์ ฎีกา เพราะฉะนั้นท่านไหนที่มีคดีที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ถึงแม้จะมีการตัดสินคดีแล้วก็สามารถเข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ยคดีได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ส่วนคดีที่มีการไกล่เกลี่ยสำเร็จในปีนี้ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การไกล่เกลี่ยคดีสำเร็จผลเป็นที่น่าพอใจ เพราะว่าในระหว่างนี้จะมีการไกล่เกลี่ยคดีที่สำคัญ ที่รอจะจบ ซึ่งเป็นคดีที่มีทุนทรัพย์มาก

“คดีส่วนใหญ่ที่เข้าสู่การไกล่เกลี่ย เป็นคดีแพ่ง มีทั้งละเมิด แล้วก็ที่จบไป คือ กยส.ในช่วงนั้นมีประมาณ 700 กว่าเรื่อง มีทุกประเภท แต่ในคดีอาญา จะมีเฉพาะคดีที่ยอมความกันได้ ซึ่งก็มีคดีหลายอย่าง ผิดสัญญา มีทุกอย่างที่เข้าสู่ระบบการไกล่เกลี่ย” นางวรางคณา กล่าวในที่สุด

Share:

Related Post

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

แสนสิริ 40 ปี ตอกย้ำผู้นำอสังหาฯ ภูเก็ต เตรียมเปิดตัว “เดอะ เบส ไรส์”

เดอะ เบส ไรส์ เปิดชมห้องตัวอย่างแล้ววันนี้ พร้อมรับโปรฯ 2 ต่อ คือ ส่วนลดสูงสุด 200,000* บาท และต่อที่ 2 ให้ห้องแต่งครบ ฟรีเฟอร์ฯ…

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.