พลังงานภูเก็ตดึง 22 ห้าง ร่วมกิจกรรมภูเก็ตปลอดถุงพลาสติก

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 ตุลาคม 2552 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังใหม่ นายตรี อัครเดชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมโครงการภูเก็ตปลอดถุงพลาสติก โดยมีนายจิรศักดิ์  ธรรมเวช พลังงานจังหวัดภูเก็ต พร้อมส่วนราชการ และผู้บริหารห้างสรรพสินค้าภูเก็ต 22 แห่ง เข้าร่วม

สำหรับวาระการประชุมที่สำคัญ มีการแจ้งเรื่องการจัดกิจกรรมโครงการ ภูเก็ตปลอดถุงพลาสติก การจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ในวันที่ 4 ธันวาคม 2552 และการประชาสัมพันธ์โครงการให้กับส่วนราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ได้รับทราบ นอกจากนั้นยังมีการพิจารณาบันทึกร่าง สำหรับห้างสรรพสินค้าในจังหวัดภูเก็ต และการจัดพิธีลงนามบันทึกร่วม ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคม 2552 และการจัดพิธีเทิดพระเกียรติโครงการภูเก็ตปลอดพลาสติกในวันที่ 5 ธันวาคม 2552

นายจิรศักดิ์  กล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตร่วมกับห้างสรรพสินค้าในจังหวัดภูเก็ตจำนวน 22 แห่ง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น บันทึกตกลงความร่วมมือโครงการปลอดถุงพลาสติก เนื่องจากปัจจุบัน ปริมาณขยะเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะขยะจากพลาสติก มีปริมาณมากกว่า 20% ของขยะทั้งหมด ซึ่งการรณรงค์ให้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกยกเลิกการแจกถุงพลาสติกแล้ว หันมาส่งเสริมถุงผ้าแทน จะสามารถช่วยลดปริมาณขยะได้ไม่น้อยกว่า 5,000 ตันต่อปี ที่สำคัญกิจกรรมดังกล่าวจะเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติด้วย

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.