กู้เรือบรรทุกน้ำมันจมล้มเหลว ‘เหตุคลื่นใต้น้ำแรง’

กู้เรือสำหรับความคืบหน้าภารกิจกู้เรือน้ำมันจมที่จังหวัดภูเก็ตวันที่ 2 ซึ่งทีมกู้เรือ ออกปฏิบัติการตลอดทั้งวันนี้ (9 ก.ย.) เพื่อนำเชือกไปผูกกับตัวเรือก่อนที่จะนำถังน้ำขนาดประมาณ 200 ลิตรกว่า 50 ถังลงไปผูกรอบตัวเรือบรรทุกน้ำมันโชคถาวร 6 ก่อนที่จะอัดอากาศเข้าไปเพื่อให้ดันตัวเรือลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ

แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติงานในวันนี้ เป็นไปด้วยความยากลำบาก และจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถที่จะนำถังขนาด 200 ลิตรลงไปผูกติดกับตัวเรือได้ เนื่องกระแสน้ำใต้ทะเลยังไหลแรงและเป็นกระแสน้ำวน

นายประสิทธิ์ ประมงกิจ หัวหน้าที่ทีมกู้เรือ ซึ่งเป็นชาวไทยใหม่บ้านแหลมตุ๊กแก อ.เมือง จ.ภูเก็ต ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การกู้เรือในวันนี้การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำในทะเลไหลแรงมาก ผู้ปฏิบัติงานไม่สามารถที่จะนำถังบรรจุน้ำลงไปผูกติดกับตัวเรือได้ อย่างไรก็ตามคงจะต้องเลื่อนการกู้เรืออกไปก่อนจนกว่ากระแสน้ำในทะเลจะนิ่ง

นายประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับอุปสรรค์สำคัญในการกู้เรือในครั้งนี้คือเรื่องของกระแสน้ำที่ไหลแรง มาก เนื่องจากตรงกับช่วงน้ำใหญ่ ขึ้น 1 ค่ำ และท้องฟ้ามีเมฆบัง แสงแดดส่องไม่ถึงใต้พื้นน้ำ ที่ผ่านมาถือว่าสามารถทำงานผ่านไปได้ในบางจุด

โดยเฉพาะการนำเชือกไปพูกกับตัวเรือ และการปิดวาล์วแทงค์น้ำมันให้แน่น ส่วนสภาพตัวเรือโชคถาวร6 ขณะนี้ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ แต่เรือได้จอดตั้งอยู่บนพื้นทรายใต้น้ำที่ระดับความลึกประมาณ 43 เมตรแล้ว

ส่วนการเตรียมความพร้อมนั้นในส่วนของเจ้าของเรือได้นำเรือโชคถาวร 3 ไปลอยลำอยู่ใกล้จุดเรือจม โดยบรรทุกถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 50 ถัง เพื่อ ใช้ทำเป็นทุ่นไปนำไปผูกติดกับเรือด้วย และเตรียมพร้อมช่วยเหลือหากเกิดเหตุฉุกเฉิน ส่วนเรือหลวงรังและเรือหลวงมันนอก ของทัพเรือภาคที่ 3 ได้ลอยลำห่างจากจุกเรือจมประมาณ 1 ไมล์ ไปทางทิศใต้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการสกัดคราบน้ำมันกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.