ลากูน่า ภูเก็ต จัดไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ครั้งแรกในไทย

ผู้ชนะการแข่งขันไตรกีฬา ลากูน่า ภูเก็ต ครั้งที่ 16

จังหวัดภูเก็ต สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต   ร่วมกับสมาพันธ์ไตรกีฬาโลก  และบริษัท ลากูน่า รีสอร์ท แอนด์ โฮเท็ล จำกัด (มหาชน) ร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในวโรกาสมหามงคลบรมราชาภิเษก  ปีที่  60 และเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 83  พรรษา โดยกำหนดจัดการแข่งขันลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬาประจำปี 2553 ในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2553 และไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ในวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2553 ซึ่งรายการแข่งขันที่จังหวัดภูเก็ตถือเป็นรายการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ ของการแข่งขันไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิกด้วย

การแข่งขันไตรกีฬาเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2553 แบ่งการแข่งขันออกเป็นประเภทบุคคล และประเภททีม ซึ่งคาดว่าจะมีนักไตรกีฬาสมัครเข้าร่วมการแข่งขัน ประมาณ 800 คนจาก 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้มีนักไตรกีฬาอาชีพระดับเวิล์ดแชมเปี้ยนชิป รวมอยู่ถึง 50 คo

เส้นทางการแข่งขันเริ่มต้นด้วย การแข่งขันว่ายน้ำ ระยะทาง 1.9 กิโลเมตร โดยจะปล่อยตัว ณ บริเวณชายหาดหน้าโรงแรม ลากูน่า บีช รีสอร์ท เพื่อแข่งขันว่ายน้ำในทะเล ระยะทาง1.28 กิโลเมตร และ ในลากูน อีก 0.62 กิโลเมตร หลังจากนั้นจะเป็นการแข่งขันจักรยาน ระยะทาง 90 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางธรรมชาติที่สวยงามและท้าทาย ทั้งภูเขา สวนยางพารา ชายหาด และหมู่บ้าน  โดยเริ่มต้นจากจุดเปลี่ยนการแข่งขันบริเวณทางเข้าโรงแรมลากูน่า บีช รีสอร์ท ผ่านไปยังเส้นทางในเขตเชิงทะเล เทพกระษัตรี บ้านเหรียง บ้านพรุจำปา บ้านนบปริง บ้านป่าคลองชีพ บ้านบางน้ำเย็น บ้านท่ามะพร้าว  บ้านแหลมทราย บ้านพารา บ้านอ่าวกุ้ง  บ้านบางโรง บ้านอ่าวปอ บ้านสาคู บ้านในทอน และบ้านลายัน ต่อด้วยการแข่งขันวิ่ง ระยะทาง 21 กิโลเมตร ภายในบริเวณโรงแรมกลุ่มลากูน่า ภูเก็ต เพื่อเข้าเส้นชัย ณ บริเวณทางเข้าโรงแรมลากูน่า บีช  รีสอร์ท
มีเมืองสำคัญในหลายประเทศที่ใฝ่ฝันจะจัดการแข่งขันไตรกีฬารายการสำคัญเช่นนี้  แต่เมืองที่มีความพร้อมในการจัดการแข่งขันในระดับโลกเท่านั้น ที่จะได้รับคัดเลือกให้จัดการแข่งขัน ไอรอนแมน 70.3 ซึ่งเป็นรายการที่เป็นที่สุดแห่งความท้าทาย ทั้งนี้ การที่สมาพันธ์ไตรกีฬาโลกคัดเลือกจังหวัดภูเก็ต ให้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันไตรกีฬาไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก

ผู้ชนะวิ่งเข้าเส้นชัยพร้อมกับลูกช้าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการแข่งขัน
ผู้ชนะวิ่งเข้าเส้นชัยพร้อมกับลูกช้าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของการแข่งขัน

นับเป็นผลจากความสำเร็จที่เกิดจากประสบการณ์อันยาวนานตลอด 16 ปี ของการจัดการแข่งขัน “ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา” ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทั้งทางด้านศักยภาพของการจัดการแข่งขัน  และความสวยงามและความพร้อมของเส้นทางการแข่งขันรอบเกาะภูเก็ต รวมถึง มิตรไมตรีของคนไทย และความงดงามของวัฒนธรรมไทยในการต้อนรับนักกีฬา  ทำให้การแข่งขัน     “ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา” สามารถดึงดูดนักกีฬา และนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคต่างๆ ให้หลั่งไหลมาร่วมแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี  ประกอบกับ การได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน  องค์กรปกครองท้องถิ่น สื่อมวลชน ชาวเมืองภูเก็ต และประชาชนไทยทุกคน  ทำให้รายการแข่งขัน ลากูน่า ภูเก็ต ไตรกีฬา สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างดีตลอดมา นอกจากนี้จังหวัดภูเก็ตยังมีความพร้อมของสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของภูมิภาค สนามบินนานาชาติ  และบริการต่างๆ ที่สามารถรองรับ และสนับสนุนนักไตรกีฬาเมื่อมาเยือนจังหวัดภูเก็ตได้

การแข่งขัน ซีรีย์ ไอรอนแมน 70.3 หรือ ฮาล์ฟไอรอนแมน จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2549  ประกอบด้วย การแข่งขันว่ายน้ำระยะทาง 1.9 กม.(1.2 ไมล์) ปั่นจักรยาน 90 กม.(56 ไมล์) และวิ่ง 21 กม.(13.1 ไมล์) ซึ่งนักไตรกีฬาที่สามารถทำสถิติได้ดี ในการแข่งขันซีรีย์ ไอรอนแมน 70.3 จะได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก ไอรอนแมน 70.3  ณ  เมืองเคลียร์วอเตอร์ มลรัฐฟลอลิดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี

เนื่องจากการแข่งขันไอรอนแมน 70.3 เป็นรายการที่พิสูจน์ความแข็งแกร่งของสมรรถภาพร่างกาย ความสนุก และความท้าทาย กีฬาชนิดนี้ จึงเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลก ส่วนการแข่งขันไตรกีฬาในภูมิภาคเอเซียแปซิฟิก ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ในระยะเวลา 5 ปี  ที่ผ่านมา โดยสังเกตุได้จากอัตราการเติบโตของการจัดการแข่งขันที่สูงขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งสมาพันธ์ไตรกีฬาโลกได้เล็งเห็นถึงศักยภาพการขยายตัวในภูมิภาคนี้ จึงได้ประกาศจัดการแข่งขันไตรกีฬาชิงแชมป์ไอรอนแมน 70.3 ภาคพื้นเอเซีย แปซิฟิค ซีรีย์ จำนวน 7 รายการ คือ ออสเตรเลีย สิงค์โปร์ จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และภูเก็ต ซึ่งรายการแข่งขันที่ภูเก็ต ถือเป็นรายการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของภาคพื้น ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนธันวาคม ของทุกปี โดยจะเริ่มตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป จึงนับเป็นโอกาสที่ดีที่ชาวภูเก็ตจะได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่จัดให้มีรอบชิงชนะเลิศภาคพื้นเอเชีย แปซิฟิก จึงขอเชิญชาวภูเก็ต และชาวไทยทุกคน ร่วมกันต้อนรับทัพนักกีฬา และคณะผู้ติดตามอย่างยิ่งใหญ่ร่วมกัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.ironmanphuket.com

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.