นายกเมืองป่าตองพบผู้ว่าฯ หารือแก้ปัญหาน้ำท่วม

นายกเมืองป่าตองพบผู้ว่าฯ หารือแก้ปัญหาน้ำท่วม

นายกเมืองป่าตองพบผู้ว่าฯ หารือแก้ปัญหาน้ำท่วม

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 8 พ.ย.55 ที่ห้องรับรอง ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง พร้อมด้วยคณะที่ปรึกษา เข้าพบนายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อปรึกษาหารือแนวทางการแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ป่าตอง

โดยนายเปี่ยน กี่สิ้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ได้กล่าวภายหลังเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่า ตนคิดว่าการท่องเที่ยวของภูเก็ตเหมือนลูกโซ่เชื่อมโยงใยกันทั้งจังหวัด  แต่ว่าในส่วนของป่าตอง ที่เป็นห่วงมากที่สุด คือเรื่องปัญหาน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน ต้องเรียนตามตรงว่า จริงๆ แล้วขณะนี้เราได้แก้ไขปัญหาลักษณะถาวร บริเวณถนนผังเมืองสาย ก ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ภายใต้ความรับผิดชอบของทางหลวงชนบท มั่นใจว่า ประมาณ 1 ปีครึ่ง การก่อสร้างถนนเส้นนี้พร้อมกับอุโมงค์น้ำ คงจะแล้วเสร็จ โดยใช้งบก่อสร้างไปแล้วกว่า 200 ล้านบาท เป็นการประมูลขึ้นตรงกับทางหลวงชนบท แต่ว่าส่วนเทศบาลฯ เอง ก็ได้ช่วยในเรื่องของการซื้อที่ดินตรงหัวมุม ตามสี่แยกให้ เพื่อความสะดวกในการจราจร ตอนนี้ก็ซื้อไปหลายสิบล้านบาทแล้ว

แต่อย่างไรก็ตามการแก้ปัญหาน้ำท่วมป่าตอง โดยการพัฒนาถนนสายดังกล่าว ตนคิดว่าการแก้ปัญหายังไม่เป็นการถาวรเท่าไหร่นัก ยังมีสิ่งที่เราต้องแก้ต่อเนื่องไป คือการพัฒนาคลองปากบาง ซึ่งก็ได้นำเรียนปรึกษากับท่านผู้ว่าฯ ในการประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง อาจจะเป็นในส่วนของกรมชลประทาน หรือว่าจะเป็นกรมโยธาธิการและผังเมือง ไปศึกษาออกแบบ ตรงส่วนนี้ท่านผู้ว่าฯ ก็ได้รับเรื่องไปในเบื้องต้น

“คลองปากบางไม่ใช่สืบเนื่องเฉพาะป้องกันน้ำท่วมอย่างเดียว แต่เป็นคลองที่เราสร้างเศรษฐกิจ คือหนึ่ง เราต้องการให้เจ็ตสกี เข้ามาเก็บไม่ให้เพ่นพ่านบนถนน ประเด็นที่สอง คือสปีตโบ๊ท รับแขกจากเรือที่มานำเที่ยว ก็จะนำเข้ามาอยู่ในคลองปากบาง เพราะฉะนั้นคลองปากบาง ของเราต้องศึกษาอย่างละเอียด เพราะนอกจากป้องกันน้ำท่วมแล้ว จะทำเป็นคลองที่ทำธุรกิจได้ด้วย โดยงบคลองปากบาง ในกรณีที่จะศึกษา ใช้งบศึกษาประมาณ 20 ล้านบาท ส่วนงบก่อสร้างทั้งระบบ น่าจะอยู่ที่ประมาณ 300-400 ล้านบาท ซึ่งตนก็ดีใจที่ท่านผู้ว่าฯ ค่อนข้างเข้าใจปัญหาได้เร็วและจะรับไปศึกษาและหางบประมาณต่อไป” นายเปี่ยน กล่าว

Related Post

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.