อบต.ป่าคลอก จัดแข่งขันพายเรือหัวโทงประเพณี ครั้งที่ 6 ปะจำปี 2553

(5/2/2010) เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2553  ณ  บริเวณท่าเทียบเรือบ้านอ่าวปอ ต.ป่าคลอก อ. ถลาง จ. ภูเก็ต  นายสมิทธิ์  ปาลวัฒน์วิไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิด “การแข่งขันพายเรือหัวโทงประเพณี ครั้งที่ 6 ปะจำปี 2553”  เพื่อรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี การเผยแพร่กิจกรรมอันดีงามสู่ชุมชน รวมถึงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชน โดยมี นายอธิพงษ์ คงนาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก สภาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก ตลอดจนประชาชนเข้าร่วมชมกิจกรรมดังกล่าวเป็นจำนวนมาก

นายอธิพงษ์ กล่าวว่า องค์การบริหารส่วนตำบลป่าคลอก ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ประเพณีที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของชุมชน จึงได้มีการจัดงานแข่งขันพายเรือหัวโทง ซึ่งชุมชนได้คิดค้นด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่นนำมาใช้เป็นพาหนะ และเครื่องมือประกอบอาชีพในชีวิตประจำวันขึ้นเพื่อต้องการรักษาขนบธรรมเนียม ประเพณี และวัฒนธรรมท้องถิ่น การเผยแพร่กิจกรรมอันดีงามสู่สาธารณชน ตลอดจนการส่งเสริมการท่องเที่ยวภาคประชาชน ต่อนักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ

สำหรับกิจกรรมการแข่งขัน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ประเภทเรือหัวโทง 10 ฝีพาย ชิงถ้วยรางวัลชนะเลิศของ ฯพณฯ องคมนตรี พลเอกพิจิตร  กุลละวาณิชย์  ประเภทเรือแคนนู (ทีม) 2 ฝีพาย ชิงถ้วยรางวัลชนะเลิศของ นายทศพร  เทพบุตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต  และ ประเภทเรือแคนนู (เดี่ยว) 1 ฝีพาย ชิงถ้วยรางวัลชนะเลิศของ นายไพบูลย์ อุปัติฤงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต

เรือหัวโทงเป็นเรือประเภทหนึ่งที่นิยมใช้กันมากทางภาคใต้ฝั่งอันดามัน ประกอบกับตำบลป่าคลอกเป็นตำบลที่มีบริเวณอาณาเขตพื้นที่ติดกับชายฝั่งทะเลทั้ง 9 หมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านต่างมีวิถีชีวิตประจำวันที่จะต้องใช้เรือเป็นพาหนะในการเดินทาง และประกอบอาชีพประมง  ลักษณะเรือหัวโทงเป็น เรือขนาดเล็กหัวเรือสูงงอนขึ้นไป บรรจบกับส่วนหัวที่ยื่นสูงขึ้นมา และตรงส่วนท้ายมีลักษณะเป็นรูปลิ่ม ออกแบบและต่อกันเองในท้องถิ่น ขนาดเรือตั้งแต่ 7-8 เมตร ขึ้นไปจนถึง 10 เมตร เรือหัวโทงนิยมใช้กันมากในฝั่งทะเลอันดามัน พบมากที่สุดในจังหวัดกระบี่ ภูเก็ต และหมู่เกาะต่างๆ

Related Post

Subscribe
Notify of
guest

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x