โรงพยาบาลทั่วภูเก็ตร่วมถวายพระเกียรติพระบรมราชชนกเนื่องในวันมหิดล

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 24 กันยายน 2552 ที่บริเวณหน้าอาคารเวชศาสตร์ใต้น้ำ โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต  นาย วรพจน์ รัฐสีมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก โดยมีนางสาวสมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต พล.ต.ต.พิกัด ตันติพงศ์ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ฝ่ายบริหารโรงพยาบาลนำโดยนายแพทย์เจษฎา จงไพบูลย์พัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต และจากโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วทั้ง จ.ภูเก็ต หัวหน้าหน่วยงาน ข้าราชการ เข้าร่วม

นายแพทย์เจษฎา  กล่าวว่า เนื่อง ในวโรกาส “วันมหิดล” อันเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก  ซึ่ง ตรงกับวันที่ 24 กันยายน ได้เวียนมาบรรจบครบรอบอีกครั้งหนึ่ง ทุกโรงพยาบาลต่างพร้อมใจนัดหมายกันจัดพิธีวางพวงมาลาน้อมถวายราชสักการะ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ ที่พระองค์ได้ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจอันเป็นประโยชน์นานัปการแก่ประเทศชาติ วงการแพทย์ การพยาบาลและการสาธารณสุขไทย วางรากฐานการแพทย์แผนปัจจุบันให้เจริญรุ่งเรือง ทัดเทียมนานาอารยประเทศ จนได้รับการถวายพระสมัญญาภิไธยว่า “บิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 69 ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีสวินทิราพระบรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงเสด็จพระราชสมภพเมื่อวันศุกร์ขึ้น 3 ค่ำ เดือนยี่ ปี เถาะ ตรงกันวันที่ 1 มกราคม พุทธศักราช 2434 และสิ้นพระชนม์ด้วยโรคพระวักกะพิการ เมื่อวันที่ 24 กันยายน ปีมะเส็ง พุทธศักราช 2472 พระชนมายุได้ 37 พรรษา 8 เดือน 23 วัน

ในด้านวงการแพทย์ท่านทรงเป็นผู้ทำความตกลงกับมูลนิธิรอกกี้เฟลเลอร์ในการปรับปรุงการศึกษาของแพทย์ พยาบาลและปรับปรุงโรงพยาบาลศิริราช  โรงเรียนพยาบาล  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์หรือมหาวิทยาลัยมหิดลในปัจจุบัน โรงพยาบาลวชิรพยาบาล  โรงพยาบาลแมคคอร์มิค และโรงพยาบาลสงขลา นอกจากนี้ท่านยังทรงพระราชทุนการศึกษาแก่แพทย์ ทันตแพทย์และพยาบาล ในโรงพยาบาลต่าง ๆ

นายแพทย์เจษฎา กล่าวในตอนท้ายว่า นับว่าพระองค์ทรงเป็นปูชนียบุคคลของชาติที่พระเมตตาสถิตอยู่ในใจของปวงชนชาว ไทยทุกหมู่เหล่า สมควรที่อนุชนรุ่นหลังจะรับรู้และเทิดพระเกียรติ รวมถึงพระองค์ทรงเป็นบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์การศึกษา การสังคมสงเคราะห์ การวิทยาศาสตร์การแพทย์ การพยาบาลและการสาธารณสุขของไทยอีกด้วย

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.