ปศุสัตว์จังหวัดเผยสถานการณ์ช้างในภูเก็ต

นายจิรายุ นิรันดร์วิโรจน์ สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์ช้างในจังหวัดภูเก็ต ว่าในจังหวัดภูเก็ตไม่มีปัญหาเรื่องช้างเร่ร่อน โดยส่วนใหญ่ช้างที่มีอยู่นั้นจะถูกเลี้ยงดูในปางช้าง สวนสัตว์ และสถานที่จัดการแสดงและในปัจจุบันมีจำนวนประมาณ 177 เชือก เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการออกประกาศจังหวัดภูเก็ตในการควบคุมจำนวนช้างห้ามนำเข้าเข้ามาเพิ่มเติม ยกเว้นการนำเข้ามาทดแทนส่วนที่ขาดหายไป จึงทำให้สามารถควบคุมดูแลได้อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ ประกอบกับภาคเอกชนต่างๆ ที่เป็นเจ้าของและผู้ดูแลช้างปฏิบัติตามข้อกำหนดของทางราชการอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการแจ้งข้อมูลการเข้า-ออก ของจำนวนช้างที่อยู่ในความดูแล หรือการตรวจสุขภาพช้าง เป็นต้น

สำหรับช้างที่เข้ามาอยู่จังหวัดภูเก็ตส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ในกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในปางช้างต่างๆ มีจำนวนประมาณ 20 แห่ง โดยผู้ประกอบการจะช้างไปให้บริการนักท่องเที่ยวนั่งชมป่า แสดงโชว์ และได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามจากปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบปางช้างต่างๆ โดยเฉพาะปางช้างขนาดเล็กและขนาดกลางเช่นกัน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวลดน้อยลง ทำให้ต้องปิดตัวไปแล้วหลายแห่งเช่นกัน

นอกจากนี้สัตวแพทย์ชำนาญงาน สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ปัจจุบันมีช้างเชือกหนึ่ง ได้รับบาดเจ็บและอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ชื่อ “พังปิดปี” อายุ ประมาณ 5 ปี อาศัยอยู่ในปางช้างแห่งหนึ่งในพื้นที่ ตำบลฉลอง อำเภอเมืองภูเก็ต ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากโดนตะขอบังคับช้างเกี่ยวที่บริเวณขาหน้าด้านซ้าย มีแผลอักเสบ เจ้าหน้าที่ทำการรักษามาได้ระยะหนึ่งแล้ว และขณะนี้อาการเริ่มเป็นปกติ ไม่มีอะไรน่าห่วง แต่ยังคงต้องมีการติดตามดูอาการอีกระยะหนึ่ง

Share:

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.