คณะผู้แทนระดับสูงจากจีนเยือนภูเก็ต หวังแลกเปลี่ยนการท่องเที่ยว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 9 ก.ย. 52 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายวิชัย ไพรสงบ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต นางเบญจวรรณ ตัมพานุวัตร รองประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ตัวแทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ นายสุรพันธุ์ บุณยมานพ กงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง และคณะผู้แทนระดับสูงจากมณฑลยูนาน กุ้ยโจว และหูหนาน ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งเข้าเยี่ยมคารวะและร่วมหารือข้อราชการอันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาและ ขยายความร่วมมือระหว่างกันในอนาคต เรื่อง แผนการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต ต่อการรองรับนักท่องเที่ยวชาวจีน

นายสุรพันธุ์ บุณยมานพ กงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง กล่าวถึงการนำคณะผู้บริหารระดับสูงของมณฑลยูนาน กุ้ยโจว และหูหนาน เดินทางมายังภูเก็ต เนื่องจากเขามีความสนใจด้านการท่องเที่ยวของไทย และภูเก็ตเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความโดดเด่นเฉพาะ และมีความแตกต่างจากทั้ง 3 มณฑล โดยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาเป็นจำนวนมาก และยังถือเป็นตลาดท่องเที่ยวที่ใหญ่มาก ดังนั้นจึงเป็นผลดีที่จะมีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันต่อไปใน อนาคต

นายวิชัย กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้บริหารระดับสูงของทั้ง 3 เมือง ได้เดินทางมาเยือน จ.ภูเก็ตเนื่องจากประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์กันมายาวนานทั้งด้านประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมประเพณี โดยจังหวัดภูเก็ตมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีการรวมตัวกันตั้งเป็นสมาคมชาวจีนเชื้อสายต่างๆ จำนวน 9 สมาคม และสมาคมดังกล่าวก็ได้รวมตัวกันเป็นสมาพันธ์ชาวไทยเชื้อสายจีนจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีสมาชิกจำนวนหลายพันคน มีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาจังหวัดภูเก็ตให้มีความเจริญรุ่งเรือง ตลอดมา     ด้วยศักยภาพที่โดดเด่นมีลักษณะทางกายภาพเป็นเกาะขนาดใหญ่ มีทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามจนได้รับการขนานนามให้เป็นไข่มุกอันดามันรวมถึง วัฒนธรรมที่เก่าแก่ จึงกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเดินทาง เข้ามาท่องเที่ยวปีละประมาณ 5 ล้านคน ในจำนวนดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวชาวจีนประมาณ 150,000 คน และจากการเริ่มต้นดังกล่าวคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้น

ในขณะที่นายสมบูรณ์ จิรายุส นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวว่า ในปี 2007 มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต  จำนวนประมาณ 85,000 คน ในปี 2008 ลดลงเหลือจำนวนประมาณ 25,000 คน เป็นผลมาจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ส่วนในปี 2009 คาด ว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ประกอบกับในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางสมาคมฯ ได้ร่วมกับทาง อบจ.ภูเก็ต เดินทางไปโรดโชว์ที่เมืองเซี่ยงไฮ้และกวางโจว ส่งผลให้ขณะนี้มีเที่ยวบินตรงจากเมืองเซี่ยงไฮ้ เข้ามาภูเก็ต สัปดาห์ละ 4 เที่ยวบิน และเมืองกวางโจวสัปดาห์ละ 2 เที่ยวบิน โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้น    สำหรับมณฑลยูนาน กุ้ยโจว และหูหนาน นับเป็นตลาดใหม่ ซึ่งนักท่องเที่ยวจากทั้ง 3 มณฑล เดินทางเข้ามาค่อนข้างน้อย ดังนั้นจึงหวังว่าหลังจากนักท่องเที่ยวจากเมืองดังกล่าวเข้ามาท่องเที่ยวใน จังหวัดภูเก็ต ในอนาคตอาจจะเดินทางเข้ามาเพิ่มมากขึ้น โดยในช่วงประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางสมาคมฯ ก็ได้ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ของจังหวัดภูเก็ต จัดงานอันดามันเทรเวลเทรด ซึ่งจะเชิญผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวทั่วโลกมาพบปะกับผู้ประกอบการด้าน การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต พังงาและกระบี่ ด้วย  ทั้งนี้ปัจจุบันจังหวัดภูเก็ตมีห้องพักรวมทุกประเภทจำนวนประมาณ 40,000 ห้อง และด้วยความสวยงามของธรรมชาติ หาดทรายชายทะเล ตลอดจนเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ต่าง ๆ จะสร้างแรงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั้ง 3 มณฑล เดินทางเข้ามาโดยมีเที่ยวบินตรงระหว่างกัน พร้อมกันนี้ทางจังหวัดภูเก็ตก็จะได้เดินทางไปโรดโชว์ทั้ง 3 มณทล ด้วย

ด้าน Mr.Jiang Zoubin อธิบดี สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาและปฎิรูปมณฑลหูหนาน กล่าวว่า จากที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ของภูเก็ต พบว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความสวยงามมากโดยเฉพาะหาดทรายชายทะเล ซึ่งต่างจาก 3 มณฑลที่มีสภาพเป็นภูเขา รวมทั้งประเพณีและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งการเดินทางมาครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการที่จะแลกเปลี่ยนนักท่อง เที่ยวระหว่างกัน โดยอาจจะเป็นในลักษณะเมืองมิตรภาพหรือเมืองพี่เมืองน้องในอนาคต

Mr.Yao Shoulun อธิบดี สำนักงานการต่างประเทศมณฑลกุ้ยโจว กล่าวว่า สำหรับกุ้ยโจวเป็นเมืองที่อยู่ระหว่างการพัฒนา แต่ก็มีความโดดเด่นเฉพาะ ซึ่งหากมีการแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกันนั้นสามารถดำเนินการได้โดย การจัดเที่ยวบินเข้ามาซึ่งอาจจะไม่ได้เป็นเที่ยวบินตรง แต่อาจจะเป็นการเริ่มต้นที่เมืองใดเมืองหนึ่ง และในช่วงขากลับก็นำนักท่องเที่ยวคนไทยกลับไปด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องมีการทำประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น

Mr.Hao Kun รองอธิบดี สำนักงานการต่างประเทศมณฑลยูนาน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดีในการที่จะแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน เพราะทั้ง 3 เมือง จะมีลักษณะเป็นภูเขา ในขณะที่ภูเก็ตเป็นชายทะเล แต่สิ่งที่อยากฝากให้แก้ไขคือ ปัญหาการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวซึ่งส่งผลให้ชื่อเสียงของ จ.ภูเก็ตเสียหาย ควรมีการทำโรดโชว์ระหว่างกันให้มากกว่านี้ มีการจัดทำโปรแกรมการท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายรูปแบบและหลากหลายราคา ควรเพิ่มภาษาจีนในป้ายบอกทางและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งควรจะมีการแลกเปลี่ยนทางด้านภาษาและวัฒนธรรมของมัคคุเทศก์ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายวิชัยกล่าวว่า สำหรับข้อเสนอแนะทั้งหมดนั้นจะรับไปดำเนินการแก้ไข ส่วนของเรื่องภาษา ปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาหลายแห่งที่เปิดสอนภาษาจีนเพิ่มมากขึ้น และมีการแลกเปลี่ยนนักศึกษาระหว่างกัน คาดว่าในอนาคตก็จะมีการเรียนภาษาจีนเพิ่มมากขึ้น ส่วนของการเป็นเมืองพี่เมืองน้องระหว่างกันก็จะต้องไปหารือกับหน่วยงานที่ เกี่ยวข้อง ซึ่งหากโอกาสอำนวยตนพร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเดินทางไปเยือนทั้ง 3 มณฑลเพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันมากขึ้นต่อไป

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.