ภูเก็ตวางแผนโครงการแก้ปัญหาจราจรห้าแยกฉลอง

ภูเก็ตวางแผนโครงการแก้ปัญหาจราจรห้าแยกฉลอง

ภูเก็ตวางแผนโครงการแก้ปัญหาจราจรห้าแยกฉลอง วันที่ 30 พ.ค.56 ที่ห้องประชุมสำนักงานแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต นายเกษม ศรีวรานนท์ วิศวกรใหญ่ ด้านสำรวจออกแบบ กรมทางหลวง เป็นประธานการประชุมโครงการสำรวจและออกแบบทางแยกต่างระดับ จุดตัดทางหลวงหมายเลข 4021 กับ 4024 กับ 4028 กับถนนเทศบาล เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร บริเวณห้าแยกฉลอง ต.ฉลอง อ.เมืองภูเก็ต มีนายอัศวิน กันสูตร ที่ปรึกษากรมทางหลวง นายสมบัติ เจริญพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักสำรวจและออกแบบ นายสมัคร เลือดวงหัด ผู้อำนวยการแขวงการทางจังหวัดภูเก็ต ตลอดจนหัวส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเกี่ยวข้อง ร่วมประชุม เพื่อให้ความคิดในเบื้องต้นในการดำเนินการแก้ไขปัญหาการจราจรบริเวณดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันแต่ละเขตทางมีปัญหาการจราจรหนาแน่น

นายเกษม กล่าวว่า สำหรับการแก้ปัญหาจราจรในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตนั้น ในส่วนของแยกบางคู ต.เกาะแก้ว อ.เมืองภูเก็ต ได้ออกแบบแล้วเสร็จ และขณะนี้อยู่ระหว่างหาผู้รับเหมาก่อสร้าง ส่วนบริเวณสี่แยกไทนานก็อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งทั้ง 2 จุดดังกล่าวทำเป็นทางลอด ส่วนที่บริเวณห้าแยกฉลองนี้ เป็นอีกจุดที่จะต้องมีการปรับปรุงแก้ไขปัญหาจราจรให้มีความคล่องตัว และการประชุมในวันนี้ เพื่อต้องการรับทราบข้อมูลต่างๆ จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน สำหรับเป็นข้อมูลใช้ประกอบในการสำรวจ และออกแบบที่ต้องโครงการฯ บริเวณห้าแยกฉลอง ซึ่งจะมีการออกแบบเป็นสะพานกับทางลอด แต่ภูเก็ตน่าจะเป็นทางลอดมากกว่า แต่จะวางทางไหนนั้นต้องดูระบบสาธารณูปโภคใต้ดิน และต้องดูในส่วนของปริมาณการจราจรในการออกแบบวงเวียน ซึ่งอีกประมาณ 2 เดือนจะลงมาเก็บปริมาณจราจรในพื้นที่ โดยจะเน้นทิศทางที่มีการจราจรหนาแน่น เพื่อตัดเป็นทางลอดเพื่อลดผลกระทบกับประชาชน

ภูเก็ตวางแผนโครงการแก้ปัญหาจราจรห้าแยกฉลอง

 

อย่างไรก็ตามสำหรับการดำเนินโครงการฯ ดังกล่าว จะใช้เวลาศึกษาประมาณ 1 ปี ซึ่งจะเริ่มศึกษาได้ภายในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ในการสรุปรูปแบบเนื่องจากบริเวณห้าแยกฉลองมีข้อจำกัดมาก เพราะบางเขตทางพื้นที่ไม่เท่ากัน และเขตทางมีความกว้างประมาณ 15-20 เมตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นคงต้องมีการเวนคืนบ้าง ทั้งนี้เพื่อเอาอุโมงค์ลงให้ได้ อาจจะต้องซ้อน 2 ชั้น หรือเป็นทางแยกชั้นใต้ดินเหมือนกับบางประเทศ “อาจจะต้องมีการขยายเขตทางบ้าง เพื่อลงอุโมงค์ ดังนั้นต้องไปดูผลกระทบ ซึ่งอาจมีผลกระทบบ้างในส่วนของบ้านเรือนประชาชนที่ยื่นออกมาบนเขตทาง ส่วนรูปแบบการก่อสร้างถนนบริเวณห้าแยกฉลองนั้นยังไม่ตัดสินใจว่าจะเป็นอุโมงค์หรือสะพาน ก็ต้องมารับฟังความคิดเห็นในขั้นต่อไป ซึ่งเราก็ได้มีกำหนดที่จะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนผู้มีส่วนได้เสียบริเวณดังกล่าว จำนวน 3 ครั้ง” นายเกษม กล่าว

นายเกษม กล่าวต่อไปว่า เมื่อเริ่มโครงการฯ แล้ว จะมีการว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาประชุมร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อจัดฟังความเห็นจากประชาชน และการออกแบบ จากนั้นนำแนวคิดทั้งหมดมานำเสนอกับประชาชน หากประชาชนมีแนวคิดเสนอรูปแบบที่สอดคล้องกับประชาชนผ่านบริษัทที่ปรึกษาๆ ก็จะนำมาคัดเลือกรูปแบบที่เหมาะสมกับโครงการ ซึ่งคาดการณ์เริ่มรับฟังความคิดเห็นกลางปีนี้ และจะไปแล้วเสร็จในปี 2557 ด้านนายสำราญ จินดาพล นายกเทศมนตรีตำบลฉลอง กล่าวว่า ปัญหาการจราจรบริเวณห้าแยกฉลองตนได้รับการร้องเรียนมาค่อนข้างมากทุกเขตทาง เพราะพื้นที่ตำบลฉลองในแต่ละวันมีรถวิ่งผ่านประมาณ 1 แสนคันต่อวัน ซึ่งประชาชนก็สอบถามเข้ามาว่าจะแก้ไขอย่างไรให้การจราจรคล่องตัว

อย่างไรก็ตามสำหรับรูปแบบการก่อสร้าง ในส่วนของตนต้องการให้เป็นอุโมงค์และเชื่อว่าเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน ก็ต้องการให้เป็นอุโมงค์เช่นกัน เพราะภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว การจราจรช่วงไฮซีซั่นจะหนาแน่นมาก และคิดว่าเมื่อการแก้ปัญหาจราจรบริเวณสี่แยกไทนานแล้วเสร็จรถก็จะทะลักมาห้าแยกฉลอง ซึ่งจะเป็นปัญหาอย่างมาก จึงอยากให้จราจรบริเวณห้าแยกฉลองได้รับการแก้ไขโดยด่วน หลังการประชุมในวันนี้ตนจะไปทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ ขณะที่นายมนู เขียวคราม ส.อบจ.ภูเก็ต เขต 13 กล่าวว่า ทาง อบจ.ภูเก็ตและผู้เกี่ยวข้องได้มีการพูดถึงปัญหาของวงเวียนห้าแยกฉลองมาโดยตลอด แต่ก็ไม่เคยแก้ปัญหาได้ ห่วงเรื่องการเวนคืน น่าจะมีปัญหาต้องประชาสัมพันธ์ให้เข้าถึงว่ามีความจำเป็น ต้องมีการเสนอทั้งสองรูปแบบ เพื่อให้ประชาชนเข้าใจว่าแบบไหนดีกว่า ต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้มากพอสมควร ซึ่งเราต้องหมดต้องร่วมกันเป็นเจ้าภาพหลักเพื่อขับเคลื่อนโครงการนี้ให้เกิดขึ้นแต่ในส่วนของตนอยากได้ทางลอดหรืออุโมงค์

Related Post

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

โปรฯ ท้าฝน “อะคิมิซึ เทนด้ง” เจ้าของรางวัลเหรียญทอง 8 สมัย

ร้านอาหารญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลเหรียญทองแชมป์เทนด้ง 8 สมัยซ้อนจากประเทศญี่ปุ่น การันตีความอร่อยด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ที่สืบทอดกันมามากกว่า 135 ปี

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.