ท่าอากาศยานภูเก็ต กำหนดดีเดย์ 15 กันยายนนัดซ้อมแผนรับมือเครื่องบินตก

ท่าอากาศยานภูเก็ต นัดหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก ที่ ท่าอากาศยานภูเก็ต ในวันที่ 15 กันยายน นี้ โดยนำบทเรียน จาก อุบัติเหตุ จาก สายการบินวันทูโก ลื่นไถลนอกรันเวย์สนามบินภูเก็ต พร้อมปรับแผนฯช่วยเหลือให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น

นาย ประเทือง ศรขำ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า ท่าอากาศยานภูเก็ต กำหนดให้มีการฝึกซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ จาก เครื่องบินตก ที่ บริเวณลานจอดใกล้กับอาคารคาร์โก้ หรืออาคารคลังสินค้าท่าอากาศยานภูเก็ต บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน)ด้านตอนใต้ของท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ในวันที่ 15 กันยายนนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ทั้ง นี้จะมีการสมมติสถานการณ์ว่า มีเครื่องบินเข้ามาในพื้นที่ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ประสบกับพายุ ลมแรง ทำให้เครื่องบินตก ในพื้นที่สนามบินภูเก็ต จะมีการดับเพลิงและกู้ภัย เช่นกับ ที่เคยมีการเกิดเหตุแล้ว และมีการเข้ากู้ภัย ช่วยเหลือผู้โดยสาร ผู้เกี่ยวข้องออกมาส่งโรงพยาบาล ทำแผนบูรณาการกัน กับ ทุกหน่วยงาน สายการบินทุกสายการบิน สาธารณสุข ตำรวจ มูลนิธิต่างๆที่ช่วยเหลือด้านกู้ภัย อปพร. อบต.ไม้ขาว และอบต.สาคู

ผู้ อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า จะนำบทเรียนจาก สายการบินวันทูโกประสบอุบัติเหตุลื่นไถลอกนอกรันเวย์ของท่าอากาศยานนานาชาติ ภูเก็ต  มาแก้ไขให้สมบูรณ์ที่สุดในการฝึกซ้อม หากเกิดเหตุการณ์จริงจะเข้าช่วยเหลือถูกต้องเหมาะสมที่สุด เพราะว่า ในวันที่เกิดเหตุวันทูโก ตกนั้น การเข้าไปปฏิบัติการช่วยเหลือกัน เกิดความสับสน วุ่นวาย และเกิดภาวะการสั่งการที่ไม่รู้จะฟังใคร ส่งผลให้การเข้าออกของรถของคนวุ่นวายไปหมด ทำให้การช่วยเหลือล่าช้า จึงนำเหตุการณ์ครั้งนั้น มาปรับแผนฯเพื่อให้การช่วยเหลือสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สำหรับเหตุการณ์ สายการบิน วันทูโก เที่ยวบินที่ OG 269 บรรทุกผู้โดยสาร 128 คนเป็นคนไทย 67 คน ชาวต่างชาติ 56 คน พร้อมนักบินและลูกเรืออีก 5 คนประสบอุบัติเหตุลื่นไถล ออกนอกรันเวย์ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ตเกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 16 กันยายน2550 เวลาประมาณ 16.00น.ในขณะทีมีฝนตกหนักและลมกระโชกแรง และในครั้งนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 89 ราย และบาดเจ็บ อีกจำนวนหนึ่ง

Related Post

ร่วมแสดงความคิดเห็น

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.